spot_img
22 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Ông Trump thắng liên tiếp vòng sơ bộ, rộng đường tái tranh cử

Cựu Tổng thống Donald Trump đã thắng trong các cuộc họp kín đề cử tổng thông 2024 của Đảng Cộng hòa ở tiểu bang Missouri và Michigan. Đây là hai trong ba tiểu bang tổ chức sự kiện lựa chọn các cử tri đoàn tổng thống Đảng Cộng hòa vào ngày thứ Bảy (2/3).

Ông Trump thắng liên tiếp vòng sơ bộ, rộng đường tái tranh cử - 1
Cựu Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Bloomberg).

Truyền thông Mỹ hôm 3/3 đưa tin, cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục tiến gần mục tiêu trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, khi giành chiến thắng liên tiếp trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở các bang Missouri, Michigan và Idaho.

Ở cả 3 bang, ông Trump đã đánh bại bà Nikki Haley, đối thủ cuối cùng còn lại của ông trong cuộc đua giành tấm vé đại diện đảng Cộng hòa, đồng thời đưa ông đến gần hơn với cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ông Trump được dự đoán sẽ tái đấu Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.

Tại Michigan, ông Trump đã đánh bại bà Haley ở tất cả 13 quận tham gia các cuộc bỏ phiếu kín đề cử, theo thông báo của đảng Cộng hòa ở bang này. Ông Trump đã giành chiến thắng với gần 98% tỷ lệ ủng hộ với 1575 phiếu bầu, so với chỉ 36 phiếu cho bà Haley.

3 chiến thắng liên tiếp trong một ngày đã giúp tăng số đại biểu mà ông Trump có trước thềm Siêu thứ 3 lên 247 người, trong khi bà Haley chỉ có 24 đại biểu.

Với những chiến thắng ở Iowa, New Hampshire, Nevada, Quần đảo Virgin, South Carolina và giờ là Michigan, Missouri và Idaho, ông Trump ngày càng thuận lợi trên con đường trở thành người dẫn đầu trong cuộc đua giành tấm vé đại diện đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, bà Haley đang trụ vững nhờ sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ mong muốn tìm ra giải pháp thay thế cựu tổng thống. Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley vẫn tìm kiếm chiến thắng đầu tiên.

Để được đảng Cộng hòa đề cử đại diện đảng ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới, một ứng viên cần 1.215 phiếu đại biểu.

Một cuộc khảo sát mới được công bố của Bloomberg News/Morning Consult cho thấy 48% cử tri sẽ ủng hộ ông Trump nếu cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức hôm 1/3, so với 43% sẽ ủng hộ ông Biden.

Theo kết quả khảo sát, ông Trump dẫn trước đối thủ nhiều điểm ở cả 7 bang quan trọng, bao gồm Arizona (6%), Georgia (6%), Michigan (2%), Nevada (6%), North Carolina (9%), Pennsylvania (6%) và Wisconsin (4%).

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 82% số người được hỏi cho rằng ông Biden, 81 tuổi, hiện “quá lớn tuổi”, trong khi 47% tin rằng ông Trump, 77 tuổi, “quá lớn tuổi”. Khoảng 38% cho rằng cả hai người đều đã quá lớn tuổi để làm tổng thống.

Ngoài ra, chỉ 30% mô tả ông Biden là “có sức khỏe tinh thần tốt”, trong khi 47% cho rằng điều này đúng với ông Trump. Nhiều người Mỹ cũng coi ông Trump là “có sức khỏe tốt” và “một nhà lãnh đạo mạnh mẽ”.

Nghi Vân (Theo CBS)

Banner 1

Xem thêm:

Tòa án tối cao đồng ý xem xét yêu cầu miễn trừ của ông Trump, và trì hoãn phiên tòa đến mùa hè

Donald Trump “nhẹ nhàng” đánh bại Nikki Haley ở bang Nam Carolina

Đảng Cộng hòa phản đối việc Trump tham gia ‘cuộc chiến thay thế McConnell’

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều