spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Tòa án tối cao đồng ý xem xét yêu cầu miễn trừ của ông Trump, và trì hoãn phiên tòa đến mùa hè

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã đồng ý trì hoãn phiên tòa xét xử Donald Trump cho đến cuối mùa hè. Việc trì hoãn này để có thêm thời gian xem xét ông Trump có được miễn truy tố vì các hành động trong sự kiện ngày 6 tháng 1 năm 2021 hay không. Và nếu Trump trì hoãn thành công các cuộc truy tố liên bang sau cuộc bầu cử vào tháng 11 và giành lại Nhà Trắng, ông ấy có thể ra lệnh cho DOJ bác bỏ chúng.

cuu tong thong my donald trump 9530.jpg
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 3, trái) tại phiên xét xử của tòa án hình sự Manhattan ở New York, Mỹ ngày 4/4/2023. (Ảnh: AFP/

Cựu tổng thống Trump đã yêu cầu tòa án tối cao dừng việc xét xử và theo đuổi quá trình kháng cáo có thể kéo dài sang năm tới. Trong khi đó, các công tố viên liên bang đã yêu cầu tòa án để phán quyết của tòa phúc thẩm bác bỏ yêu cầu miễn trừ của Trump là quyết định cuối cùng.

Các thẩm phán ở tòa án tối cao đã chấp nhận yêu cầu trì hoãn để ông Trump có thể theo đuổi việc xem xét lại vụ việc này.

Phía Toàn án thông báo rằng, yêu cầu của Luật sư đặc biệt về việc xử lý đơn đã được chấp thuận, và đơn yêu cầu đó được chấp nhận để xem xét: Một cựu Tổng thống liệu có thể được hưởng quyền miễn trừ khỏi việc truy tố hình sự ở mức độ nào, đối với hành vi trong nhiệm kỳ chính thức của ông”.

Nếu tòa án ra phán quyết có lợi cho Trump và thấy rằng mọi thứ ông làm liên quan đến ngày 6 tháng 1 là “hành động chính thức” của một tổng thống và không bị truy tố, thì vụ án đó sẽ kết thúc hoàn toàn trên thực tế.

Tòa án ấn định phiên tranh luận bằng miệng vào ngày 22 tháng 4. Tòa án đã ra lệnh cho các luật sư của Trump nộp bản tóm tắt trước ngày 19 tháng 3 và nhóm của công tố viên đặc biệt Jack Smith phải trả lời trước ngày 8 tháng 4.

Cơ quan truy tố can thiệp bầu cử của Smith buộc tội Trump với 4 trọng tội: âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ; cản trở một thủ tục tố tụng chính thức; âm mưu cản trở một thủ tục tố tụng chính thức; và âm mưu tước bỏ quyền kiểm phiếu của hàng triệu người Mỹ. Nếu bị kết tội, ông Trump có thể phải ngồi tù hàng chục năm.

Cựu tổng thống đã phàn nàn trong hồ sơ gửi lên tòa án tối cao rằng nếu không trì hoãn, ông sẽ nhanh chóng phải đối mặt với một phiên tòa, điều này sẽ cản trở chiến dịch giành lại Nhà Trắng vào tháng 11 của ông. Ông đã tranh luận rằng tất cả các hành động ông thực hiện trong thời gian làm tổng thống đều phải được miễn truy tố.

Trump cũng phải đối mặt với một cuộc truy tố ở Georgia vì cho rằng đã cố gắng đảo ngược kết quả trong cuộc bầu cử và việc từ chối giao nộp các tài liệu bí mật mà ông mang theo đến câu lạc bộ đồng quê ở Nam Florida khi rời Phòng Bầu dục.

Một bản cáo trạng của bang New York cáo buộc Trump đã làm sai lệch hồ sơ kinh doanh để che giấu khoản tiền trả 130.000 USD cho một ngôi sao khiêu dâm ngay trước cuộc bầu cử năm 2016, với ngày xét xử được ấn định vào cuối tháng 3.

Nếu ông Trump trì hoãn thành công các cuộc truy tố liên bang sau cuộc bầu cử vào tháng 11 và giành lại Nhà Trắng, ông ấy có thể yêu cầu Bộ Tư pháp bác bỏ chúng.

Bất chấp tất cả các vụ án hình sự chống lại mình, Trump dường như sắp giành được đề cử tổng thống thứ ba liên tiếp của Đảng Cộng hòa vào giữa tháng tới.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Huffpost.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều