spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Phát hiện càng cua hóa thạch lớn nhất thế giới 8 triệu năm tuổi

Một càng cua hóa thạch thuộc về một loài cua mới được khoa học biết đến cách đây 8,8 triệu năm vừa cắt băng trên chứng nhận giáp xác: đây là móng cua hóa thạch lớn nhất từng được tìm thấy. Kích thước của mẫu vật khổng lồ này khiến các nhà khoa học cho rằng nó có thể là tiền thân của Cua khổng lồ phương Nam ngày nay và nặng hơn12 kg(26 pound).

Móng vuốt cua hóa thạch lớn nhất từng được phát hiện
Mẫu vật càng cua hóa thạch lớn nhất đã được phát hiện (Ảnh: Barry W.M. van Bakel).

Mẫu vật nằm ở bãi biển Waitoetoe trên Đảo Bắc của New Zealand, cách Auckland khoảng 240 km, trong lớp trầm tích có niên đại cách đây 8,8 triệu năm, vào đầu thế Trung Tân (5,3 – 23 triệu năm trước). Con cua tương đối nguyên vẹn bị chôn vùi trong lớp bồi tích từ vụ phun trào núi lửa xa xưa từ Trung tâm núi lửa Mohakatino ngoài khơi. Khu vực núi lửa này hoạt động từ 8 đến 14 triệu năm trước.

P. karlraubenheimeri được mô tả trong bài báo đăng hôm 27/2 trên tạp chí Địa chất học và Địa vật lý New Zealand. Mẫu vật có thể sống ở độ sâu 200 – 600m ở biển cổ đại.

Cua là loài giáp xác 10 chân. Hai chân trước của chúng là cặp càng. Nhiều loài cua có một càng lớn và một càng nhỏ. Loài cua tuyệt chủng đến từ New Zealand có chiếc càng lớn nhất từng được tìm thấy ở cua hóa thạch, dài khoảng 15 cm. Nhóm tác giả nghiên cứu đứng đầu là Barry W. M. van Bakel ở Đại học Utrecht chỉ ra thích nghi này cho thấy chúng là một loài cua ăn thịt.

7ea440e8eba402fa5bb5.jpg

Tác giả nghiên cứu Barry WM van Bakel nói với IFLScience: “Con cua khổng lồ phương Nam hiện đang sống, Pseudocarcinus gigas, là một trong những loài cua lớn nhất từng sống” . “Móng vuốt của nó có thể đạt tối đa 47 cm, gần nửa mét! Tổ tiên hóa thạch này có kích thước chỉ bằng một nửa.”

Loài giáp xác này phân bố khắp biển Tasmania và có thể phát triển đến 12 kg. P. karlraubenheimeri có thể là tiền thân của loài cua đồ sộ còn sống này. Điều kiện ở New Zealand vào thế Trung Tân cung cấp môi trường thuận lợi để P. karlraubenheimeri phát triển tới kích thước ngoại cỡ. Theo nhóm nghiên cứu, môi trường ấm và giàu dưỡng chất với trai, ốc sên và cua nhỏ tạo nên nguồn thức ăn dồi dào cho cua khổng lồ.

Nghi Vân (t.h)

Banner 1 1

Xem thêm:

Hóa thạch “rồng” Trung Quốc được tiết lộ

Hy Lạp phát hiện di chỉ người cổ đại tồn tại 700.000 năm trước

Cú lừa ngoạn mục của loài cá xấu nhất hành tinh

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều