spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Philippines tuyên bố sẵn sàng đáp trả Trung Quốc trên Biển Đông

(TTK) – Reuters dẫn lời quan chức Philippines cho biết họ sẵn sàng đáp trả những nỗ lực của Trung Quốc nhằm làm gián đoạn các nhiệm vụ tiếp tế của nước này ở Biển Đông và bảo vệ lực lượng đóng quân trên biển.

Philippines tuyên bố sẵn sàng đáp trả Trung Quốc trên Biển Đông
Philippines cam kết duy trì vị trí của mình tại Bãi cạn Thomas Thứ hai ( Bãi Cỏ Mây) và sẽ không ngừng thực hiện các nhiệm vụ tái tiếp tế cho binh sĩ Philippines trên con tàu chiến có căn cứ ở đó.

Jonathan Malaya, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết Philippines cam kết duy trì vị trí của mình tại Bãi cạn Thomas Thứ hai ( Bãi Cỏ Mây) và sẽ không ngừng thực hiện các nhiệm vụ tái tiếp tế cho binh sĩ Philippines trên căn cứ tại con tàu chiến ở đó.

Malaya nói tại một diễn đàn hàng hải: “Cam kết của chúng tôi trong việc duy trì (tàu) BRP Sierra Madre sẽ luôn ở đó, vì vậy bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm can thiệp vào các nhiệm vụ tái cung cấp sẽ được Philippines đáp ứng theo cách bảo vệ quân đội của chúng tôi”.

Malaya nhắc lại rằng các biện pháp đáp trả được Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr công bố tuần trước chống lại các hành động “hung hăng” của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc sẽ mang tính “đa chiều” và không chỉ mang tính chất quân sự.

Một phần của các biện pháp này bao gồm thực hiện “những thay đổi và điều chỉnh” đối với các nhiệm vụ và hoạt động tiếp tế của Philippines ở Biển Đông (Malaya cho biết mà không nêu chi tiết, với lý do lo ngại về an ninh).

Nhắc lại lời kêu gọi trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines về việc công chúng không trở thành nạn nhân của tuyên truyền của Trung Quốc, Malaya cảnh báo về “ảnh hưởng ác ý của nước ngoài” nhằm làm suy yếu Philippines.

Malaya nói: “Chúng tôi đã thấy rằng họ đang làm việc ở đây thông qua những người đại diện hoặc chúng tôi có thể gọi họ là những kẻ “nói quá”, bởi vì chắc chắn có những câu chuyện của Trung Quốc đi ngược lại sự thật”.

Philippines và Trung Quốc đã xảy ra một loạt xung đột trên biển, bao gồm cả việc sử dụng vòi rồng và trao đổi bằng lời nói nảy lửa, gây ra lo ngại về căng thẳng leo thang.

Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông là lãnh thổ của mình, và được kiểm soát bởi một đội tàu tuần duyên, cách đất liền khoảng hơn 1.000 km. Họ hiện vẫn duy trì các phản ứng phù hợp trước sự xâm lấn của Philippines.

Năm 2016, Tòa án Trọng tài Thường trực ở La Haye cho biết yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông không có cơ sở pháp lý, và đây là một quyết định mà Bắc Kinh đã bác bỏ.

Tranh chấp xảy ra vào thời điểm Philippines và Mỹ đang tăng cường quan hệ quân sự, khiến Trung Quốc bực bội vì coi Washington đang can thiệp vào sân sau của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói tại cuộc họp báo thường kỳ vào hôm qua rằng: “Nguyên nhân cốt lõi của sự leo thang tranh chấp hàng hải hiện nay giữa Trung Quốc và Philippines là do Philippines dựa vào sự hỗ trợ của các lực lượng bên ngoài, vi phạm các cam kết của mình và liên tục có các hành động khiêu khích”.

Ông Vương kêu gọi Philippines “quay lại con đường đúng đắn trong việc giải quyết tranh chấp hợp lý thông qua đối thoại và tham vấn càng sớm càng tốt”.

Tuần tới, ông Marcos sẽ gặp những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản tại hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Washington, và Malaya cho biết “khía cạnh lớn” trong các cuộc thảo luận của họ sẽ là vấn đề an ninh.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều