spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Philippines: Trung Quốc diễn tập nguy hiểm trên biển

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines hôm qua đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện các hoạt động nguy hiểm và gây cản trở việc đi lại của tàu của nước này tuần tra gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Philippines: Trung Quốc diễn tập nguy hiểm trên biển | Tân Thế Kỷ
Tàu cá Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Ảnh của Cảnh sát biển Philippines

Lực lượng bảo vệ bờ biển Manila cho biết trong một tuyên bố rằng trong cuộc tuần tra kéo dài 9 ngày gần bãi cạn này bằng tàu Teresa Magbanua dài 97 mét, 4 tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã tiến hành theo dõi chiếc tàu này hơn 40 lần.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 4 tàu dân quân biển Trung Quốc cũng có mặt gần bãi cạn này.

Nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, nhưng bãi cạn Scarborough vẫn được Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền. Tranh chấp này khiến bãi cạn trở thành một trong những thực thể biển có nhiều tranh chấp nhất ở châu Á và là điểm có nguy cơ cao bùng phát vụ xung đột.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết tàu của họ đang có mặt trong khu vực này, nơi vẫn được xem là ngư trường truyền thống của Philippines.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, nơi vận chuyển hàng hải trị giá hơn 3 nghìn tỷ USD mỗi năm. Các tuyên bố về lãnh thổ của Trung Quốc chồng chéo lên các vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Brunei.

Vào năm 2016, Tòa án Trọng tài Thường trực ở La Hay cho biết những yêu sách trên của Trung Quốc ;là không có cơ sở pháp lý ,tuy nhiên Bắc Kinh đã bác bỏ những nội dung này.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Straitstimes.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều