spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Putin nói những kẻ tấn công phòng nhạc Moscow đã cố gắng trốn sang Ukraine

TTK NEWS – Hội trường âm nhạc ở ngoại ô Moscow, nơi các tay súng nổ súng vào những người tham dự buổi hòa nhạc, đã trở thành một đống đổ nát đen kịt, âm ỉ hôm thứ Bảy khi số người chết trong vụ tấn công vượt quá 130 người và chính quyền Nga đã bắt giữ 4 nghi phạm. Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố họ bị bắt khi đang trốn sang Ukraine.

?url=https%3A%2F%2Fassets.apnews
Kyiv mạnh mẽ phủ nhận mọi liên quan đến vụ tấn công hôm thứ Sáu vào địa điểm tổ chức âm nhạc Crocus City Hall ở Krasnogorsk – Ảnh từ Tòa thị chính Crocus ở rìa phía tây Moscow, Nga, Thứ Sáu, ngày 22 tháng 3 năm 2024. (Sergei Vedyashkin / Thông tấn xã Moscow qua AP)

Kyiv mạnh mẽ phủ nhận mọi liên quan đến vụ tấn công hôm thứ Sáu vào địa điểm tổ chức âm nhạc Crocus City Hall ở Krasnogorsk, và chi nhánh Afghanistan của nhóm Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm.

Putin đã không đề cập đến IS trong bài phát biểu trước cả nước, và Kyiv cáo buộc ông và các chính trị gia Nga khác đã liên kết sai Ukraine với vụ tấn công nhằm khơi dậy lòng nhiệt thành đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine, cuộc chiến vừa bước sang năm thứ ba.

Các quan chức tình báo Mỹ đã xác nhận tuyên bố này của chi nhánh IS. “ISIS chịu trách nhiệm duy nhất về vụ tấn công này. Không có sự liên quan nào của Ukraine”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Adrienne Watson cho biết trong một tuyên bố.

Watson cho biết, Mỹ đã chia sẻ thông tin với Nga vào đầu tháng 3 về một cuộc tấn công khủng bố đã được lên kế hoạch ở Moscow và đưa ra cảnh báo công khai cho người Mỹ ở Nga.

Putin cho biết nhà chức trách đã bắt giữ tổng cộng 11 người trong vụ tấn công, khiến hơn 100 người bị thương. Ông gọi đây là “một hành động khủng bố đẫm máu, dã man” và cho biết chính quyền Nga đã bắt giữ 4 nghi phạm khi họ đang cố trốn sang Ukraine thông qua một “con đường” được chuẩn bị cho họ ở phía biên giới Ukraine.

Phương tiện truyền thông Nga đã phát sóng các đoạn video rõ ràng cho thấy việc giam giữ và thẩm vấn các nghi phạm, trong đó có một người nói với camera rằng anh ta đã được một trợ lý giấu tên của một nhà truyền giáo Hồi giáo tiếp cận thông qua một ứng dụng nhắn tin và được trả tiền để tham gia cuộc đột kích.

Báo chí Nga xác định các tay súng là công dân của Tajikistan, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á, nơi chủ yếu là người Hồi giáo và giáp biên giới Afghanistan. Có tới 1,5 triệu người Tajik đã làm việc ở Nga và nhiều người có quốc tịch Nga.

Bộ Ngoại giao Tajikistan, phủ nhận các thông tin ban đầu của phương tiện truyền thông Nga đề cập đến một số người Tajik khác được cho là có liên quan đến cuộc đột kích, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vụ bắt giữ.

Nhiều người Nga theo đường lối cứng rắn kêu gọi đàn áp người di cư Tajik, nhưng Putin dường như bác bỏ ý kiến ​​này, nói rằng “không thế lực nào có thể gieo mầm mống bất hòa, hoảng loạn hoặc mất đoàn kết trong xã hội đa sắc tộc của chúng ta”.

Ông tuyên bố Chủ nhật là ngày để tang và cho biết các biện pháp an ninh bổ sung đã được áp dụng trên khắp nước Nga.

Số người chết lên tới 133, khiến vụ tấn công trở thành vụ tấn công đẫm máu nhất ở Nga trong nhiều năm. Nhà chức trách cho biết số người thiệt mạng vẫn có thể tăng.

Cuộc đột kích là tình huống mới đặt ra đối với nhà lãnh đạo Nga và nó xảy ra chỉ vài ngày sau khi ông củng cố quyền kiểm soát đất nước thêm sáu năm nữa trong một cuộc bỏ phiếu diễn ra sau cuộc đàn áp khắc nghiệt nhất đối với những người bất đồng chính kiến ​​kể từ thời Xô Viết.

Vụ tấn công xảy ra hai tuần sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đưa ra thông báo kêu gọi người Mỹ tránh những nơi đông người trước kế hoạch “sắp xảy ra” của những kẻ cực đoan nhằm nhắm vào các cuộc tụ họp lớn ở Moscow, bao gồm cả các buổi hòa nhạc. Một số đại sứ quán phương Tây khác lặp lại cảnh báo. Đầu tuần này, Putin đã tố cáo cảnh báo này là một nỗ lực nhằm đe dọa người Nga.

Các nhà điều tra hôm thứ Bảy đã rà soát đống đổ nát cháy đen của hội trường để tìm thêm nạn nhân. Bộ Y tế Nga cho biết hàng trăm người đã xếp hàng ở Moscow để hiến máu và huyết tương.

Zelenskyy bác bỏ cáo buộc của Moscow và cho rằng Putin đang cố gắng đổ lỗi cho Ukraine

Tuyên bố của Putin rằng những kẻ tấn công đã cố gắng trốn sang Ukraine theo sau những bình luận của các nhà lập pháp Nga, những người đã chỉ tay vào Ukraine ngay sau vụ tấn công.

Putin nói những kẻ tấn công phòng nhạc Moscow đã cố gắng trốn sang Ukraine| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Một ngọn lửa lớn được nhìn thấy phía trên Tòa thị chính Crocus ở rìa phía tây Moscow, Nga, Thứ Sáu, ngày 22 tháng 3 năm 2024. (Sergei Vedyashkin / Thông tấn xã Moscow qua AP)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy giận dữ bác bỏ cáo buộc của Moscow cho rằng Putin và các cấp dưới của ông đang cố gắng đổ lỗi cho Ukraine trong khi coi người dân của họ như “những thứ có thể tiêu xài được”.

“Họ đang đốt cháy các thành phố của chúng tôi – và họ đang cố đổ lỗi cho Ukraine” ông nói trong một tuyên bố trên kênh ứng dụng nhắn tin của mình. “Họ tra tấn và hãm hiếp người dân của chúng tôi – và họ đổ lỗi cho họ. Họ đã đưa hàng trăm ngàn kẻ khủng bố tới đây để chống lại chúng tôi trên đất Ukraine của chúng tôi và họ không quan tâm đến những gì xảy ra bên trong đất nước của họ.”

BN 2 jpeg

Hoàng Nam (AP).

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều