spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Quan chức Mỹ cho biết Hamas có sở chỉ huy dưới bệnh viện Gaza

Một quan chức Mỹ hiểu biết về tình báo Mỹ cho biết Hamas có một trung tâm chỉ huy trực thuộc bệnh viện Al-Shifa, họ sử dụng nhiên liệu dành cho trung tâm này và các tay súng của lực lượng này thường xuyên tụ tập trong và xung quanh bệnh viện lớn nhất Gaza.

Quan chức Mỹ cho biết Hamas có sở chỉ huy dưới bệnh viện Gaza | Tân Thế Kỷ | NEws
Một quan chức Mỹ tuyên bố có một sở chỉ huy của Hamas bên dưới bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza, báo cáo cho biết. (Ảnh Maxar Technologies /AP)

Thông tin này được đưa ra sau khi một quan chức hàng đầu của Nhà Trắng đưa ra bình luận rằng Hamas đang sử dụng các bệnh viện và cơ sở dân sự.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết: “Bạn thậm chí có thể thấy từ báo cáo nguồn mở rằng Hamas sử dụng bệnh viện, cùng với nhiều cơ sở dân sự khác, để chỉ huy và kiểm soát, cất giữ vũ khí và làm nơi ở cho các chiến binh của mình”. “Không cần vào bệnh viện cụ thể này hoặc tuyên bố cụ thể đó, đây là hồ sơ theo dõi của Hamas, cả về mặt lịch sử và trong cuộc xung đột này.”

Israel khẳng định việc thực hiện hành động quân sự xung quanh bệnh viện là chính đáng, bất chấp những lời chỉ trích từ Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác. Chính phủ Israel tuyên bố đã tạo hành lang sơ tán và kêu gọi sơ tán dân thường, bên cạnh việc cung cấp nhiên liệu.

Tuy nhiên Hamas và các quan chức bệnh viện đã bác bỏ cáo buộc rằng bệnh viện đang được sử dụng làm trung tâm chỉ huy.

Tin tức của tình báo Mỹ về vấn đề này dường như ủng hộ tuyên bố của Israel được đưa ra khi sự chú ý của toàn cầu đang tập trung vào cuộc giao tranh xung quanh bệnh viện và các báo cáo thì cho rằng một số bệnh nhân, bao gồm cả trẻ em, đã chết trong điều kiện mà giám đốc bệnh viện gọi là điều kiện “thảm khốc”.

Giám đốc trung tâm y tế Muhammad Abu Salmiya nói với CNN hôm thứ Hai: “Không còn nước, thức ăn, sữa cho trẻ em và trẻ sơ sinh… tình hình trong bệnh viện thật thảm khốc”.
Dù vậy Israel khẳng định bệnh nhân có thể được sơ tán khỏi bệnh viện.

“Không có lý do gì chúng ta không thể đưa bệnh nhân ra khỏi đó, thay vì để Hamas sử dụng nó làm trung tâm chỉ huy khủng bố, cho các tên lửa mà họ bắn vào Israel, cho các đường hầm khủng bố mà họ sử dụng để giết hại thường dân Israel”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với CNN.

Ông Netanyahu nói thêm rằng Israel đang “cẩn thận khi nói đến bệnh viện. Nhưng chúng tôi cũng sẽ không trao quyền miễn trừ cho những kẻ khủng bố.”

Munir Al-Bursh, tổng giám đốc Bộ y tế do Hamas kiểm soát, cho biết hôm thứ Hai rằng các nhân viên y tế tại Al-Shifa đã từ chối lệnh sơ tán của quân đội Israel vì họ lo ngại khoảng 700 bệnh nhân sẽ chết nếu họ bị bỏ lại.

“Vấn đề không phải là các bác sĩ, mà là các bệnh nhân. Và nếu họ bị bỏ lại, họ sẽ chết, và nếu được chuyển đi, họ sẽ chết trên đường đi. Đây là vấn đề, chúng ta đang nói về 700 bệnh nhân”, ông Al-Bursh nói với CNN.

BN 3 jpeg

Hoàng Nam/9news.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều