spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Quân đội Hoa Kỳ cải tổ lớn và cắt giảm hàng chục nghìn vị trí quân nhân

TTK – Quân đội Hoa Kỳ đang cắt giảm quy mô lực lượng của mình với khoảng 24.000 vị trí (gần 5% ) để tái cơ cấu để có thể trận chiến đấu tốt hơn trong cuộc chiến lớn tiếp theo. Quyết định này được đưa ra khi quân đội nước này phải vật lộn với những thiếu hụt trong việc tuyển quân, và khiến họ không thể huy động đủ quân số để hoàn thành tất cả các công việc cần thiết.

Hoa KY cat giam quy mo quan su
Quân đội Hoa Kỳ diễu hành trong cuộc duyệt binh Ngày Cựu chiến binh ở thành phố New York vào tháng 11 năm 2014. ẢNH: PETER J. SMITH CHO THE WALL STREET JOURNAL

Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng, việc cắt giảm chủ yếu sẽ diễn ra ở những vị trí vốn còn để trống – không phải quân nhân thực sự – và cả những vị trí công việc liên quan đến chống nổi dậy đã bùng phát trong các cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan nhưng không còn cần thiết nhiều như ngày nay.

Có khoảng 3.000 người bị cắt giảm sẽ đến từ các lực lượng hoạt động đặc biệt của Quân đội.

Kế hoạch này sẽ bổ sung khoảng 7.500 quân cho các nhiệm vụ quan trọng khác, bao gồm các đơn vị phòng không và chống máy bay không người lái cũng như 5 lực lượng đặc nhiệm mới trên khắp thế giới với khả năng tấn công mạng, tình báo và tầm xa được tăng cường.

Bộ trưởng Lục quân Christine Wormuth cho biết bà và Tướng Randy George, Tư lệnh Lục quân, đã làm việc để giảm bớt số lượng những nơi họ có chỗ trống hoặc dư thừa.

“Chúng ta đang tránh xa chủ nghĩa chống khủng bố và chống nổi dậy. Chúng tôi muốn sẵn sàng cho các hoạt động chiến đấu quy mô lớn”, Wormuth nói với các phóng viên hôm thứ Ba (27/2). “Vì vậy, chúng tôi đã xem xét ở đâu có những phần cơ cấu lực lượng có lẽ liên quan nhiều hơn đến hoạt động chống nổi dậy, chẳng hạn như chúng tôi không cần nữa.”

George nói thêm rằng các lãnh đạo quân đội đã phân tích rất nhiều để lựa chọn những vị trí cần cắt giảm.

Ông nói: “Những thứ mà chúng tôi muốn không có trong đội hình của mình là những thứ mà chúng tôi nghĩ sẽ không giúp chúng tôi thành công trên chiến trường trong tương lai.

Banner 1 1

Theo một tài liệu của Quân đội, lực lượng của họ đã “được cơ cấu quá mức đáng kể” và không có đủ binh sĩ để bổ sung vào các đơn vị hiện có. Tài liệu này cho biết, việc cắt giảm là những vị trí việc làm chứ không phải sự hiện diện thực thế và Quân đội sẽ không yêu cầu các binh sĩ rời khỏi lực lượng.

Thay vào đó, quyết định này phản ánh thực tế rằng trong nhiều năm Quân đội đã không thể lấp đầy hàng nghìn vị trí trống. Trong khi Quân đội theo cơ cấu hiện tại có thể có tới 494.000 binh sĩ, thì tổng số binh sĩ tại ngũ hiện nay là khoảng 445.000. Theo kế hoạch mới, mục tiêu là đưa đủ quân số trong 5 năm tới để đạt mức 470.000.

Cuộc đại cơ cấu theo kế hoạch diễn ra sau hai thập kỷ chiến tranh ở Iraq và Afghanistan buộc Quân đội phải mở rộng nhanh chóng và đáng kể để bổ sung các lữ đoàn được cử đến mặt trận. Điều đó bao gồm một nhiệm vụ chống nổi dậy quy mô lớn nhằm chống lại al-Qaida, Taliban và nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Theo thời gian, trọng tâm của quân đội đã chuyển sang cạnh tranh quyền lực lớn từ các đối thủ như Trung Quốc và Nga cũng như các mối đe dọa từ Iran và Triều Tiên. Và cuộc chiến ở Ukraine đã cho thấy sự cần thiết phải chú trọng nhiều hơn đến các hệ thống phòng không và khả năng công nghệ cao để sử dụng và chống lại máy bay không người lái trên không và trên biển.

Các nhà lãnh đạo quân đội cho biết họ đã xem xét cẩn thận tất cả các chuyên môn công việc của quân đội để tìm kiếm những nơi cần cắt giảm. Và họ đã xem xét nỗ lực không ngừng nhằm hiện đại hóa Quân đội, với vũ khí công nghệ cao mới, để xác định nơi cần tập trung thêm lực lượng.

Theo kế hoạch, Quân đội sẽ cắt giảm khoảng 10.000 chỗ cho kỹ sư và các công việc tương tự gắn liền với nhiệm vụ chống nổi dậy. 2.700 khoản cắt giảm bổ sung sẽ đến từ các đơn vị không triển khai thường xuyên và có thể cắt giảm, và 6.500 khoản cắt giảm sẽ đến từ các đơn vị đào tạo và các vị trí khác.

Cũng sẽ có khoảng 10.000 vị trí bị cắt khỏi các phi đội kỵ binh, đội chiến đấu của lữ đoàn Stryker, đội chiến đấu của lữ đoàn bộ binh và các lữ đoàn hỗ trợ lực lượng an ninh, vốn được sử dụng để huấn luyện lực lượng nước ngoài.

Những thay đổi này thể hiện sự thay đổi đáng kể để Quân đội chuẩn bị cho các hoạt động chiến đấu quy mô lớn chống lại những kẻ thù tinh vi hơn. Nhưng họ cũng nhấn mạnh những thách thức tuyển dụng khó khăn mà tất cả các quân nhân đang phải đối mặt.

Trong năm tài chính vừa qua (kết thúc vào ngày 30 tháng 9/2023), Hải quân, Lục quân và Không quân đều không đạt được mục tiêu tuyển dụng của mình, trong khi Thủy quân lục chiến và Lực lượng Không gian nhỏ bé đã đạt được mục tiêu của họ. Quân đội đã đưa vào hơn 50.000 tân binh, và không đạt được “mục tiêu kéo dài” được công bố công khai là 65.000.

Năm tài chính trước đó, Quân đội cũng không đạt được số lượng nhập ngũ là 15.000 người,  mục tiêu năm đó là 60.000.

Để đáp lại, Quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc cải tổ sâu rộng về tuyển dụng vào mùa thu năm ngoái để tập trung hơn vào những người trẻ đã dành thời gian học đại học hoặc đang tìm việc làm khi mới bắt đầu sự nghiệp. Và nó đang hình thành một lực lượng tuyển dụng chuyên nghiệp mới, thay vì dựa vào những người lính được giao nhiệm vụ ngẫu nhiên.

Khi thảo luận về những thay đổi vào thời điểm đó, Bộ trưởng Lục quân Christine Wormuth thừa nhận rằng cách làm này đã không tuyển dụng tốt. Bà cho biết, dịch vụ này đã không đạt được mục tiêu hàng năm về số lượng hợp đồng nhập ngũ mới kể từ năm 2014.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam (LOLITA C. BALDOR Associated Press, ABC).

 

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều