spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Quảng Ninh mua điện từ Trung Quốc

UBND TP Móng Cái cho biết, hôm nay tại TP Đông Hưng (Quảng Tây), đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã có buổi làm việc với Công ty Lưới điện Quảng Tây để đàm phán mua điện.

VnExpress đưa tin, Công ty Lưới điện Quảng Tây nhất trí với phương án bán điện qua đường dây 110kV Thâm Câu – Móng Cái do phía Việt Nam đề xuất; chuẩn bị ngay hạ tầng cơ sở, kỹ thuật vận hành để đảm bảo cung cấp điện cho trạm 110kV Móng Cái (TP Móng Cái) và 110kV Quảng Hà (huyện Hải Hà).

Điện lực Móng Cái thực hiện cắt điện để đấu nối đường dây 110kv Móng Cái (Việt Nam) với Đông Hưng (Trung Quốc) - Ảnh: THU HẰNG
Điện lực Móng Cái thực hiện cắt điện để đấu nối đường dây 110kv Móng Cái (Việt Nam) với Đông Hưng (Trung Quốc) -Ảnh TTO

Dự kiến ngày 23/5, hai bên ký kết hợp đồng mua bán điện và vào 0h ngày 24/5 sẽ đóng điện từ phía Thâm Câu (Trung Quốc) sang Việt Nam. Hiện sản lượng cũng như giá mua bán điện chưa được công bố.

Để chuẩn bị cho việc này, từ 3h đến 6h ngày 22/5, Điện lực TP Móng Cái đã cắt điện để đấu nối đường dâu 110Kv Móng Cái – Đông Hưng.

Theo TTO, trong thỏa thuận, phía Trung Quốc sẽ cấp điện cho Việt Nam với tổng công suất tối đa 70MW và 30 triệu kWh/tháng. Trong các tháng 5, 6 và 7-2023, phần điện nhận từ nguồn Trung Quốc sẽ được cấp cho trạm 110kV Móng Cái, TP Móng Cái và 110kV Quảng Hà, huyện Hải Hà, thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Dự kiến trong ngày 23-5, hai bên sẽ ký kết hợp đồng mua bán điện và từ 0h00 ngày 24-5, việc đóng điện từ Thâm Câu (Trung Quốc) sang Việt Nam qua đường dây 110kV Thâm Câu – Móng Cái chính thức được thực hiện.

Theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN),miền Bắc có nguy cơ thiếu 1.600-4.900 MW điện trong các tháng 5 và 6. Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 18/5 đốc thúc Bộ Công Thương, EVN huy động mọi nguồn để đủ điện cho sinh hoạt, sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Nghi Vân (T/h)

BN 1 jpeg 3

 

Lê Tân

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều