spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Tháng 7 âm lịch, quỷ môn quan mở và 20 điều cần tránh

Tân Thế Kỷ – Hàng năm cứ vào ngày mùng 1 tháng Bảy âm lịch, tập tục dân gian gọi là ngày “quỷ môn quan mở”, mở đầu cho “tháng cô hồn” kéo dài cả tháng.

Khi tiết khí hoán chuyển, dân gian thường cho rằng đây là lúc tìm kiếm sự may mắn và tránh điều xấu. Tiết Lập thu của năm 2021 bắt đầu lúc 14g37 chiều ngày 7 tháng 8 Âm lịch, nhưng vì giờ Tý tối hôm đó (từ 23 giờ đến 1 giờ sáng) chính là ‘tháng cô hồn’ mở quỷ môn quan, vì vậy mọi người chú ý những điều kiêng kỵ, tránh thu hút tà ma.

Ở Trung Quốc, nguồn gốc của tháng cô hồn bắt nguồn từ việc Diêm Vương cho mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 Âm lịch hàng năm để quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến rằm lại quay về. Chính vì thế mà theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Có những nơi, người ta gọi quỷ đói là “anh em tốt”, “thần cửa sau” để lấy lòng những linh hồn quỷ đói này. Hàng năm, người dân Trung Quốc tiến hành cúng cô hồn vào ngày 14/7 Âm lịch.

1_gNbJRC1QDexUKBFSMVIoAQ
Do thể trạng yếu, dễ bị mắc bệnh trong tháng này, nên nhiều người liên tưởng tới việc “bị quỷ theo”

Ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt cho rằng, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai khiếp khác hay có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian. Hàng năm, người Việt cúng cô hồn kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào.

Người dân cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đêm lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng 7 Âm lịch. Dân gian cũng có rất nhiều điều cấm kỵ trong trong tháng này.

20 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn:

1. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi con người ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá;

2. Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong những ngày tháng cô hồn, nếu không sẽ dễ gặp điều không may;

3. Không được nhổ lông chân vào ngày này, vì dân gian cho rằng “Một sợi lông chân quản ba con quỷ”. Người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần;

4. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến;

5. Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình;

6. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy;

7. Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu;

8. Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trặc trẹo chân;

9. Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập;

10. Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó;

11. Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”;

12. Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi, không nên đến gần những chỗ ấy;

13. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng;

14. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc;

15. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn;

16. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung;

17. Không nên ở một mình trong thời gian này, nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá;

18. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

19. Vào ‘tháng cô hồn’ không được huýt sáo, đặc biệt là đi ra ngoài vào ban đêm, bởi những thứ bất hảo sẽ nghĩ rằng ai đó đang gọi mình.

20. Đừng đến những vùng nước nguy hiểm: ‘Tháng cô hồn’ đúng ngay mùa hè, mọi người thường chọn dịp này để vui chơi dưới nước, nhưng đừng đi đến những vùng biển hay sông suối nguy hiểm, nhất là những vùng biển đã từng xảy ra nhiều điều rủi ro, để tránh sự cố “thế mạng” đáng tiếc.

Giữ lòng thiện lương, ma quỷ không dám xâm hại 

Để âm hồn, ma quỷ không dám tiến gần, kinh nghiệm xưa nay trong dân gian đều khuyên con người nên tăng cường làm điều thiện, tránh sát sinh, ăn chay, giữ thiện niệm trong tâm, kính Trời tín Thần,…

Trước đây, có người nói rằng ở vị trí cách khoảng 3 tấc trên đỉnh đầu của mỗi người đều có vầng sáng. Người thiện lương sẽ toả ánh sáng rực rỡ chan hoà; còn người hành ác sẽ có quầng u ám, tối tăm. Người bình thường không cảm nhận được vầng sáng này, nhưng quỷ thần đều có thể nhìn thấy hết sức rõ ràng.

Thực ra, vầng sáng được nhắc đến trong tôn giáo không phải là điều gì mê tín. Ngày nay, khi dùng các thiết bị chụp hồng ngoại, người ta có thể nhìn thấy ánh sáng phát ra từ bất cứ vật thể nào. Không chỉ thân thể người, mà ngay cả cây cỏ, đá, gỗ, tường, những đồ vật vô giác vô tri… đều có ánh sáng này.

Nhìn vào vầng sáng trên đỉnh đầu của một người, có thể biết nội tâm của người ấy là thiện lương hay không. Vì sao dân gian vẫn nói rằng những kẻ sát nhân thì “đằng đằng sát khí”, những bậc đại thiện đại đức thì trên đầu có “mây lành vấn vương”? Đó đều là thể hiện của ánh sáng mà họ mang theo bên mình.

Quỷ và người đều sợ thế lực, nhưng điều khác biệt là người thì sợ quan to, sợ quyền cao chức trọng; còn quỷ thì sợ những người hiền lành và thiện lương. Khi nhìn thấy những người như thế, ma quỷ đều kính cẩn nhường đường.

Có câu nói rằng: “Người không làm chuyện trái lương tâm, nửa đêm không sợ quỷ gõ cửa”. Trong cuốn “Duyệt vi thảo đường bút ký” của Kỷ Hiểu Lam có rất nhiều câu chuyện là minh chứng cho câu nói này.

Nghi Vân (t.h)

Hanhtrinh140x72 2

VIDEO CHỌN LỌC

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều