spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Rô bốt nhện siêu nhỏ, có khả năng thay hình đổi dạng

TTK – Một robot lấy cảm hứng từ nhện có tên mCLARI nặng chưa đến một gam. Sản phẩm này dự kiến một ngày nào đó có thể được triển khai để hỗ trợ con người sau các thảm họa thiên nhiên hoặc trợ giúp các bác sĩ trong phẫu thuật.

Các nhà khoa học đã thiết kế một “bot nhện” nhỏ có thể thay đổi hình dạng, có thể điều khiển cơ thể khi di chuyển trong các môi trường.

Các nhà phát minh của nó cho biết, robot lấy cảm hứng từ loài nhện là tiền thân của một loại robot một ngày nào đó có thể thực hiện phẫu thuật hoặc săn lùng trong đống đổ nát để tìm những người sống sót trong vùng thảm họa.

Theo nghiên cứu được công bố ngày 6 tháng 10, robot có tên là “mCLARI” dài 0,8 inch (2 cm), nặng chưa đến 0,03 ounce (0,97 gram) và có thể chạy với tốc độ tối đa 2,4 inch mỗi giây (6 cm mỗi giây).

Rô bốt nhện siêu nhỏ, có khả năng thay hình đổi dạng |TTK NEWS

Robot thu nhỏ là robot kế nhiệm nhỏ hơn, nhanh hơn CLARI, được thiết kế bởi cùng một nhóm. Nó cũng thay đổi hình dạng một cách thụ động theo nhiều chiều để vừa với các khoảng trống.

Tác giả chính của nghiên cứu Kaushik Jayaram , giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Colorado, nói với Live Science: “Do kích thước nhỏ của robot và khả năng biến hình, chúng tôi hình dung các ứng dụng của công nghệ này trong bốn lĩnh vực chính có tầm quan trọng về kinh tế xã hội sau đây”. Chúng bao gồm ứng phó thảm họa, kiểm tra tài sản có giá trị cao, giám sát môi trường và y học chính xác.

“Về lâu dài, chúng tôi hình dung những robot như vậy sẽ có hiệu quả trong việc điều hướng trong cơ thể con người và thực hiện phẫu thuật tự động như làm thông tắc nghẽn động mạch hoặc loại bỏ khối u”, Jayaram nói.

Với mCLARI, nhóm của Jayaram đang tiến gần hơn tới việc tạo ra robot có thể điều hướng trong các môi trường phức tạp — giống như những sinh vật hữu cơ mà chúng đã được truyền cảm hứng.

Vào năm 2020, nhóm đã tạo ra một robot thu nhỏ lấy cảm hứng từ loài gián có tên HAMR-JR .

Đối với cả rô-bốt gián và rô-bốt nhện mới, nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chế tạo giống origami để khắc các thành phần cơ điện vi mô lên một tấm 2D rồi lấy chúng ra để tạo ra cấu trúc 3D.

Robot mCLARI có bốn mô-đun chân có thể di chuyển theo hai chiều khác nhau. Robot có thể di chuyển trong không gian chật hẹp bằng cách chuyển đổi giữa chạy về phía trước và chạy bên cạnh, đồng thời có thể áp dụng nhiều dáng đi và tốc độ chạy nhanh.

Chân của nó gắn vào cơ thể thông qua các khớp thụ động, cho phép mCLARI thay đổi hình dạng cơ thể dựa trên môi trường mà nó gặp phải. Ví dụ, chân của nó có thể duỗi tới 50% ở một số không gian nhất định.

Trong công việc tiếp theo, các nhà khoa học muốn cung cấp cho mCLARI thêm sức mạnh và khả năng cảm nhận. Jayaram cho biết: “Chúng tôi cũng rất vui mừng khi hiểu được tác động của việc thay đổi hình dạng trong việc tăng cường khả năng cơ động khi vận động”.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Livescience.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều