spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Rò rỉ tài liệu mật của Mỹ: “lính đặc nhiệm phương Tây đã có mặt tại Ukraine”?

Theo The Guaridan, từng có 50 đặc vụ Anh hoạt động ở Ukraine. Ngoài ra có 14 đặc vụ Mỹ và 15 đặc vụ Pháp cũng có mặt ở Ukraine.

The Guardian cho biết, các tài liệu mật bị tiết lộ ghi thời gian cuối tháng 2 và đầu tháng 3, dán nhãn “bí mật” và được chuẩn bị cho các quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ.

Đây là các bản tin cập nhật hàng ngày chứa báo cáo về các hoạt động quân sự của NATO, hậu cần, vận chuyển vũ khí và huấn luyện của quân đội Ukraine.

Rò rỉ tài liệu mật:
Đến nay, cả Mỹ và Anh chưa từng xác nhận sự hiện diện của lực lượng đặc biệt của hai nước này ở Ukraine sau ngày 24/2/2022 – Ảnh: Reuters

Trang web Declassified UK lưu ý rằng 14 đặc nhiệm Mỹ nằm trong số 29 quân nhân Lầu Năm Góc có mặt tại Ukraine, bao gồm cả đội Thủy quân lục chiến tại Đại sứ quán Mỹ ở Kyiv và các tùy viên quân sự.

Cũng theo trang web, số lính đặc nhiệm của Mỹ đến từ 2 đơn vị là Nhóm biệt kích hải quân SEALs và Lực lượng Delta, còn quân nhân đặc nhiệm của Anh không chỉ có Đặc nhiệm không quân SAS mà có cả lính dù, thủy quân lục chiến và các đơn vị khác.

Hàng chục tài liệu quân sự mật của Mỹ đã được lan truyền trên khắp mạng xã hội trong tuần qua, thu hút sự chú ý đáng kể của giới truyền thông. Chính phủ Mỹ chưa xác nhận tính xác thực của tài liệu, nhưng Lầu Năm Góc đang truy tìm người làm rò rỉ thông tin và Bộ Tư pháp cũng đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự.

Trong khi Washington và London chưa bao giờ chính thức xác nhận sự hiện diện của lực lượng đặc biệt của mình ở Ukraine, nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin về vấn đề này trong năm qua.

Theo tờ Daily Mirror của Anh đưa tin, hàng chục cựu binh đặc nhiệm SAS đã tới Ukraine để đóng góp chuyên môn cho Kyiv. Những người này được tài trợ thông qua một công ty quân sự tư nhân ở một nước châu Âu.

Theo VOH

BN 3 jpeg 1

Xem thêm:

Nga đặt vũ khí hạt nhân gần biên giới Belarus với NATO

Ukraine: Tên lửa hành trình Nga bị phá hủy trong vụ nổ ở Crimea

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều