spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Rudy Giuliani – cựu luật sư của Trump nộp đơn xin phá sản

Ông Rudy Giuliani – cựu luật sư của cựu tổng thống Donald Trump đã nộp đơn xin phá sản. Hành động này được thực hiện chỉ vài ngày sau khi có lệnh từ toà yêu cầu ông này phải trả 148 triệu đô la cho hai cựu nhân viên bầu cử Georgia – những người mà ông đã cáo buộc có hành vi gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của ông Donald Trump.

Rudy Giuliani - cựu luật sư Donald Trump nộp đơn xin phá sản| Tân Thế Kỷ
Ông Giuliani cũng liệt kê con trai của Tổng thống Joe Biden, Hunter Biden, là một chủ nợ trong hồ sơ phá sản của mình – Cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani phát biểu trong cuộc họp báo bên ngoài tòa án liên bang ở Washington, Thứ Sáu, ngày 15 tháng 12 năm 2023. Bồi thẩm đoàn đã tuyên bồi thường 148 triệu đô la vào thứ Sáu cho hai cựu nhân viên bầu cử Georgia đã kiện Giuliani vì tội phỉ báng vì những lời dối trá mà ông lan truyền về họ vào năm 2020 khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn bởi những lời đe dọa và quấy rối phân biệt chủng tộc. (Ảnh AP/Jose Luis Magana)

Ông Guiliani, người được mệnh danh là ‘thị trưởng nước Mỹ’ vì đã lãnh đạo New York sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 , phải đối mặt với hàng loạt khoản nợ bắt nguồn từ việc bảo vệ cho thân chủ của ông là cựu Tổng thống Trump.

Ông này hiện cũng phải đối mặt với cáo buộc hình sự ở Georgia.

Trong hồ sơ nộp lên Tòa án Phá sản Hoa Kỳ ở New York, ông Giuliani cho biết ông có khoản nợ từ 100 triệu đến 500 triệu USD và tài sản hiện có từ 1 triệu đến 10 triệu USD.

Người phát ngôn của Giuliani cho biết việc nộp đơn xin phá sản sẽ cho ông thời gian để kháng cáo mức phạt 148 triệu USD và đảm bảo rằng các chủ nợ khác được đối xử công bằng.

Và người phát ngôn của luật sư này cũng nói rằng: ‘Không ai có thể tin tưởng một cách hợp lý rằng Thị trưởng Rudy – ông Giuliani lại có thể trả số tiền trừng phạt cao đến như vậy”.

Thủ tục phá sản ở Hoa Kỳ có thể cho phép các cá nhân và công ty xóa sạch hoặc sắp xếp lại các khoản nợ của họ, và việc nộp đơn của ông Giuliani sẽ tạm dừng tất cả các vụ kiện dân sự đang chờ xử lý chống lại ông.

Tuy nhiên, điều này có thể vẫn không cho phép ông Giuliani được miễn khoản tiền bồi thường cho các nhân viên bầu cử, bởi các thẩm phán đã ra phán quyết rằng hình phạt phỉ báng sẽ không được miễn trừ nếu con nợ có hành vi “cố ý và ác ý”.

Một thẩm phán liên bang hôm thứ Tư đã ra phán quyết rằng ông Giuliani phải ngay lập tức bắt đầu trả tiền cho hai nhân viên bầu cử và kết luận rằng có nguy cơ ông Giuliani đang cố gắng che giấu tài sản của mình.

Luật sư của hai nhân viên bầu cử cho biết việc phá sản sẽ không giải quyết được khoản nợ của ông này đối với họ.

Với tư cách là luật sư riêng của Trump, ông Giuliani đã dẫn đầu các đội ngũ động lực cựu tổng thống ở Nhà trắng sau thất bại năm 2020, và đệ đơn kiện để phản đối kết quả và tuyên bố rằng ông có bằng chứng minh gian lận bầu cử.

Ông Giuliani hiện đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự về tội lật đổ bầu cử ở Georgia, cùng với ông Trump và hơn chục đồng phạm khác. Và Giuliani đã không nhận tội. Giấy phép hành nghề luật của ông hiện đã bị đình chỉ ở New York và đang phải đối mặt với việc tước quyền hành nghề ở Washington.

Ông Giuliani cũng liệt kê con trai của Tổng thống Joe Biden, Hunter Biden, là một chủ nợ trong hồ sơ phá sản của mình.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/IBCNEWS.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều