spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Bế mạc SEA Games 32

Tân Thế Kỷ – Thủ tướng Hun Sen xuất hiện trên khán đài, lễ bế mạc bắt đầu với bài hát See you again của các nghệ sĩ chủ nhà. Sau đó là tiết mục múa hát theo điệu võ bokator – môn võ truyền thống Campuchia lần đầu xuất hiện trong chương trình thi SEA Games 32.

Bế mạc seagames 32 - Tân Thế Kỷ
Tổng thống Hun Sen vẫy tay chào khán giả, lễ bế mạc bắt đầu. Ảnh: Bùi Lượng

Lễ bế mạc SEA Games 32 bắt đầu lúc 19h ngày 17/5/ trên sân Morodok Techo ở ngoại ô thành phố Phnom Penh, Campuchia. Sự kiện này diễn ra sau khi các nội dung cuối cùng của SEA Games đã khép lại tối 16/5, với trận chung kết bóng đá nam giữa Indonesia và Thái Lan.

Việt Nam đứng đầu bảng tổng sắp SEA Games 32 với 136 HC vàng, 105 bạc và 114 đồng, cũng là đoàn duy nhất có cả ba loại huy chương trên 100 chiếc. Thái Lan đứng thứ hai với 108 HC vàng, 96 bạc và 108 đồng.

Bế mạc SEA Games32
Bokator – môn võ truyền thống Campuchia

Chủ nhà Campuchia đã để Indonesia chiếm vị trí thứ ba trong những ngày cuối, tuy nhiên họ cũng lần đầu tiên xếp vị trí thứ 4 toàn đoàn. Cả 11 đoàn đều giành huy chương, riêng Timor Leste không có HC vàng.

VĐV giành nhiều HC vàng nhất Đại hội là kình ngư Quah Ting Wen (Singapore) với sáu HC vàng. Em trai và em gái cô Quah Zheng Wen và Quah Jing Wen cùng giành năm HC vàng, cũng từ môn bơi. Ở môn điền kinh, Nguyễn Thị Oanh đứng đầu với bốn HC vàng nội dung chạy 1.500m, 5.000m, 10.000m và 3.000m vượt chướng ngại vật.

Các ngày thi chính thức của SEA Games 32 diễn ra từ 6/5 đến 16/5, nhưng có những môn đã thi đấu từ 29/4. Sau Đại hội, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Campuchia Vath Chamroeun chỉ ra những điểm thành công như chủ nhà giành vị trí thứ tư toàn đoàn lịch sử, lượng phóng viên truyền thông đông đảo đến tác nghiệp, việc chủ nhà miễn phí ăn ở cho các đoàn, và nữ VĐV điền kinh chủ nhà Bou Samang không từ bỏ khi chạy về đích cuối dưới trời mưa nặng hạt.

Những con số thống kê

VĐV giành nhiều huy chương nhất SEA Games 32 là nữ kình ngư Thái Lan 18 tuổi Kamonchanok Kwanmuang, với chín huy chương, dù trong đó chỉ có một vàng.

Có tám VĐV giành từ bốn HC vàng trở lên tại SEA Games 32, trong đó có tới sáu kình ngư Singapore là Quah Ting Wen, Quah Zheng Wen, Quah Jing Wen, Jonathan Tan, Letitia Sim và Gan Ching Hwee.

viet-nam-Bế mạc SEA Games32
Đoàn Việt Nam tại lễ bế mạc

Hai VĐV còn lại đều giành bốn HC vàng là Nguyễn Thị Oanh và Pal Chhor Raksmy (Campuchia). Oanh là VĐV giành nhiều HC vàng nhất môn điền kinh, còn Raksmy dẫn đầu HC vàng ở môn vovinam.

Bế mạc SEA Games32
Linh vật Sea Games 32

Nữ VĐV Quah Ting Wen (Singapore) và Pal Chhor Raksmy (Campuchia) được vinh danh hai VĐV tiêu biểu SEA Games. Ting Wen là VĐV giành nhiều HC vàng nhất SEA Games với sáu chiếc, trong đó có bốn vàng nội dung cá nhân, hai vàng đồng đội. Raksmy là VĐV chủ nhà giành nhiều HC vàng nhất với bốn chiếc ở môn võ vovinam nội dung biểu diễn.

Việt Nam là đoàn hiệu quả nhất SEA Games 32

Tính theo tỷ lệ số HC vàng trên tổng huy chương, Việt Nam đứng đầu với hiệu suất 38%, sau đó đến Thái Lan 35%, còn Singapore và Indonesia 32%.

bang tong sap SeaGames32
Nguồn VNE

Các đoàn Brunei, Myanmar, Lào và Timor Leste đều có tỷ lệ HC đồng trên tổng huy chương từ 60% trở lên, trong đó số huy chương của Timor Leste 100% là đồng. Việt Nam có tỷ lệ này thấp nhất, chỉ là 32%, sau đó đến Thái Lan.

Phát biểu dài nhất 

Quan chức phát biểu dài nhất Trong lễ khai mạc, ông Thong Khon – chủ tịch Liên đoàn thể thao Đông Nam Á – cùng ông Tea Banh – Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức SEA Games 32 – dành hơn 20 phút phát biểu.

Trong lễ bế mạc, hai ông này dành tới 30 phút cho diễn văn. Hai ông này chúc mừng Campuchia vì đã tổ chức kỳ SEA Games lần đầu một cách thành công. Đây là kỳ Đại hội đầu tiên chủ nhà không thu phí ăn ở của các đoàn tham dự, dự kiến tốn khoảng 6 triệu USD.

BN 1 jpeg 2

Đoàn diễu hành đông nhất

Các thành viên đem theo biển báo ghi tên các môn thi, cũng thành viên các đoàn dự SEA Games bước vào diễu hành. Hầu hết thành viên các đoàn đã về nước sau khi những môn thi của họ kết thúc sớm. Riêng đoàn Campuchia diễu hành đông nhất bởi họ là chủ nhà.

Diễu hành cuối là hàng trăm tình nguyện viên SEA Games 32 với màu áo tím quen thuộc.

quoc-ky-jpeg-1684324346-2561-1684324424.
Quang cảnh trước lễ Bế mạc

SEA Games 33 dự kiến sẽ diễn ra tại Thái Lan tháng 12/2025.

Vũ Nam tổng hợp từ VNE.

[Kết thúc] SEA Games 32 ngày 16/5 – Việt Nam đứng nhất toàn đoàn

Trận bóng hỗn loạn và kịch tính đưa Indonesia đăng quang sau 32 năm chờ đợi

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều