spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Việt Nam lên tiếng về tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc

Tân Thế KỷChiều ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định nước ta có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Trong cuộc họp báo hôm 6/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân được yêu cầu bình luận về thông tin nhóm tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Ông Uông ngang nhiên nói rằng Trung Quốc có chủ quyền với “quần đảo Nam Sa và vùng biển lân cận”, đề cập tới khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn ngang ngược nói rằng “việc nhóm tàu Trung Quốc thực hiện các hoạt động nghiên cứu bình thường trong vùng biển thuộc quyền tài phán của chúng tôi là hợp pháp. Không có chuyện tàu của chúng tôi đi vào vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia khác”.

Theo đó, phía Việt Nam hôm nay đã có câu trả lời phản hồi. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng hôm nay nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường sa.

Bà Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa. Quy chế pháp lý của quần đảo Trường Sa cũng như các thực thể của quần đảo này đã được xác định rõ theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982”.

Chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của một quốc gia được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nước ven biển, trong đó có Việt Nam phải được tôn trọng”.

Đây chính là thể hiện tinh thần trách nhiệm, xây dựng và đóng góp thiết thực của các nước liên quan vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thượng tôn pháp luật ở khu vực, trong đó có khu vực Biển Đông”, bà Hằng nói.

Tàu HƯớng Dương Hồng , Tân Thế Kỷ
Tàu Hướng Dương Hồng 10 (Ảnh VNE)

Trước đó, trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 6/6, trả lời câu hỏi của Reuters về lý do tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 rời vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam vào đêm 5/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói nước này có quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với cái gọi là “vùng biển liên quan của quần đảo Nam Sa”. Nam Sa là cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ông Vương Văn Bân cũng tuyên bố “không có việc tàu Trung Quốc tiến vào EEZ của nước khác” và khẳng định hoạt động của tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hộ tống là “chính đáng và hợp pháp”.

Tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc và đoàn tàu hộ tống gồm tàu hải cảnh và dân quân biển đã rời vùng biển Việt Nam sau 28 ngày liên tục đi lại trong vùng nước này.

Liên quan đến việc tàu Hướng Dương Hồng 10 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ba lần lên tiếng phản đối Trung Quốc. Trong đó, ngày 25/5, bà Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam đã “giao thiệp nhiều lần với phía Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc rút nhóm tàu khỏi vùng biển Việt Nam. Ngày 5/6, nhóm tàu này đã rời vùng biển Việt Nam và hướng về đảo Hải Nam của Trung Quốc, Reuters dẫn lời Ray Powell, lãnh đạo Dự án Myoushu về Biển Đông của Đại học Stanford, Mỹ.

Nghi Vân (t.h)

BN 3 jpeg 1

Xem thêm:

Hàng ngàn người Trung Quốc phải sơ tán khỏi các tòa nhà vì sụt lún đất

20 quốc gia đã thông qua luật chống lại nạn thu hoạch nội tạng sống của ĐCS Trung Quốc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều