spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Tàu ma SS Ourang Medan, bi kịch kinh hoàng nhất lịch sử hàng hải thế giới

Tân Thế Kỷ – Sự kiện toàn bộ thủy thủ đoàn trên tàu thương mại Urang Medana (còn có tên The S.S. Ourang Medan) chết một cách bí ẩn cách đây hơn 70 năm được đánh giá là bi kịch bí ẩn nhất trong lịch sử hàng hải thế giới.

Vẫn chưa ai có thể kết luận chuyện gì đã xảy ra trên chuyến tàu ấy. Đó vẫn là một bí ẩn kinh hoàng. Nhiều câu chuyện ghê sợ được đặt ra, nhưng chỉ là giả thuyết.

Bí ẩn kinh hoàng về con tàu ma S.S Ourang Medan giữa lòng đại dương - 1
S.S Ourang Medan là một trong những bí ẩn lớn nhất của lịch sử hàng hải. (Ảnh: AP)

S.S. Ourang Medan (hay Urang Medana) là con tàu chở hàng của Hà Lan, được tìm thấy tại eo biển Malacca, Malaysia sau khi tàu phát đi tín hiệu cấp cứu.

Điều kỳ lạ là con tàu được phát hiện trong trình trạng không còn bất cứ thủy thủ đoàn nào sống sót. Thế nhưng trên tàu vẫn giữ nguyên hiện trạng, không bị mất cắp bất cứ đồ đạc có giá trị nào.

Toàn bộ thủy thủ đoàn gồm cả thuyền trưởng trên con tàu The S.S. Ourang Medan (Hà Lan) đã chết một cách thảm khốc. Tất cả họ đều có một điểm chung là khuôn mặt biểu lộ sự kinh hãi, mắt mở trừng trừng, miệng há ra như trước khi chết họ đã nhìn thấy một điều gì đó rất đáng sợ. Cũng từ đây, The S.S. Ourang Medan đã trở nên nổi tiếng như một con tàu ma kỳ bí nhất.

Những thông điệp khó hiểu cuối cùng từ thủy thủ đoàn

Những lời đồn đoán về tàu S.S. Ourang Medan bắt đầu được kể từ cuối những năm 1947 và đầu 1948.

Lúc này, nhân viên ở trạm radar tại các hòn đảo gần Indonesia, Malaysia đã nhận được tín hiệu cầu cứu từ tàu S.S. Ourang Medan. Từ đầu dây bên kia những tiếng kêu cứu trong đau khổ khủng khiếp vang lên.

“Tất cả sĩ quan, kể cả thuyền trưởng đã chết đang nằm trong phòng hải đồ và đài chỉ huy. Toàn bộ thủy thủ đoàn có lẽ cũng đã chết… Tôi là người duy nhất còn sống sót…”, thông điệp bí ẩn cho biết.

Tiếp sau bản tin đầu tiên này là một chuỗi những mã Morse khó hiểu, lộn xộn với các dấu chấm. Một lát sau tín hiệu được nối lại, cũng là tín hiệu cuối cùng báo điềm gở chỉ với một câu duy nhất: “Tôi đang chết!” rồi mọi thứ kết thúc trong im lặng.

Ngay lập tức, những nhân viên tại các trạm rada này đã hợp tác với nhau để xác định vị trí nơi con tàu phát ra tín hiệu và thông báo cho các tàu thuyền gần đó tới hiện trường. Thời điểm đó, có hai chiếc tàu buôn của Mỹ là The City of Baltimore và Silver Star của hãng Grace Lines, New York đang chạy trong khu vực đó đã nhận được bản tin nói trên.

Silver Star là chiếc tàu đầu tiên tiếp cận tàu SS Ourang Medan. Nó được tìm thấy tại vịnh Malacca (Malaysia), cách nơi phát tín hiệu trước đó khoảng 80km. Thủy thủ tàu Silver Star vẫy tay và gọi to để kiểm tra dấu hiệu sự sống trên boong, tuy nhiên không có ai trả lời và đáp lại chỉ là sự im lặng kỳ quái. Thuyền trưởng tàu Silver Star đã quyết định cử một nhóm cứu hộ lên tàu SS Ourang Medan để tìm kiếm người sống sót.

Cơn ác mộng kinh hoàng 

Khi vừa đặt chân lên boong tàu SS Ourang Medan, nhóm cứu hộ phải rùng mình ớn lạnh trước cảnh tượng hãi hùng trên tàu: Toàn bộ thủy thủ đoàn Hà Lan giờ chỉ là những xác chết kinh khiếp nằm rải rác, mắt mở trừng trừng lộ vẻ kinh hoàng, miệng đông cứng như đang hét, cánh tay vươn ra như thể muốn nói “Xin đừng!”. Tiến vào trong, họ tìm thấy vị thuyền trưởng chết gục trên buồng chỉ huy, khuôn mặt của ông cũng biểu lộ vẻ kinh hoàng giống như các thủy thủ.

Nhân Sinh - Trang thông tin tổng hợp
Thủy thủ trên tàu chỉ là những xác chết đông cứng. (Ảnh: topyaps.com)

Những sĩ quan lực lưỡng giờ là những xác chết đông cứng nằm rải rác ở buồng lái và phòng hải đồ. Ngay cả đến con chó trên tàu cũng không tránh khỏi cái chết thảm thương, răng nhe như đang đe dọa ai đó, đầu quay ngược về phía Mặt Trời, mắt trợn trừng. Nhưng đau lòng nhất là nhân viên trực điện đài, anh chết khi ngón tay vẫn còn đặt trên bàn phím của máy điện báo, nơi anh đã nỗ lực gửi đi bức điện tín cầu cứu cuối cùng thông báo mình sắp chết.

Nhưng điều còn kỳ lạ hơn nữa là trên tàu không bị lấy đi bất cứ thứ gì, đồ đạc vẫn nguyên trạng và kỳ bí hơn cả là dù không còn ai sống sót, nhưng trên thân thể của thủy thủ đoàn không có bất kỳ dấu hiệu tổn thương bên ngoài nào. Sau khi chứng kiến thảm kịch khiếp đảm trên tàu, nhóm cứu hộ của tàu Silver Star đã quyết định kéo tàu Ourang Medan về cảng.

Nhưng chưa kịp làm gì thêm, thì đột nhiên có đám cháy bùng lên trong một khoang chứa hàng buộc họ phải rút lui.

Sau đó, chiếc S.S. Ourang Medan nổ tung, bốc cháy rồi chìm rất nhanh. Sức nổ mạnh đến nỗi con tàu “bị nhấc lên khỏi mặt biển”, mang theo bí ẩn về những số phận bi thảm chôn vùi xuống đáy biển.

Bí ẩn kinh hoàng về con tàu ma S.S Ourang Medan giữa lòng đại dương - 2
Tất cả thủy thủ đoàn trên tàu S.S. Ourang Medan đều đã thiệt mạng. Con tàu sau đó nổ tung, xóa đi toàn bộ dấu vết. (Ảnh minh họa)

Những bí ẩn và đồn đoán

Trên các trang báo, nhiều biến thể về câu chuyện được lan truyền trong một khoảng thời gian dài, mỗi bài viết đều có thêm chi tiết tô điểm cho sự hấp dẫn của câu chuyện.

Thế rồi các biến thể về số phận của con tàu ma Ourang Medan được lưu truyền mà không ai rõ sự thật bắt đầu từ đâu và kết thúc ở đâu.

Điều đầu tiên của câu chuyện là không có bằng chứng nào cho thấy con tàu mang tên Ourang Medan từng tồn tại.

Nhà văn kiêm nhà sử học người Mỹ Michael East khẳng định không có hồ sơ nào ghi lại quá trình di chuyển của con tàu mang tên S.S Ourang Medan.

“Không ai biết con tàu này hoặc từng phục vụ trên tàu. Ngày tháng ghi lại sự việc cũng không nhất quán, địa điểm liên tục bị thay đổi qua các câu chuyện kể lại”, East nói.

Một số lời kể cho biết con tàu được phát hiện thấy ở gần Quần đảo Solomon, trong khi những người khác cho rằng nó ở cạnh Quần đảo Marshall.

Có giả thuyết cho rằng tàu Ourang Medan bị đánh nhằm che đậy một tội ác. Nhưng lỗ hổng gây nghi vấn lớn nhất tạo cơ sở cho giả thuyết này có tính hợp lý chính là việc tàu Ourang Medan không được lưu trên mọi giấy tờ, nghĩa là nó hoàn toàn là tàu “ma” ngay cả khi nó chưa gặp nạn. Nhà sử học biển người Anh Roy Bainton đã rất nỗ lực tìm kiếm những thông tin về hành trình của con tàu ở những nước có liên quan nhưng bất thành. Ông cho biết: “Tàu Ourang Medan có thể là một bí mật được giữ kín trong kho hồ sơ tình báo nào đó mà không ai biết.”

Với quá nhiều hóa chất nguy hiểm trên tàu cũng là một giải thuyết được nhắc đến. Chỉ cần một sự rò rỉ khí chắc chắn sẽ khiến mọi người trên tàu tử vong tức thì. Tuy nhiên giả thuyết này không giải thích được tại sao nhóm cứu hộ của tàu Silver Star không bị hề hấn gì bởi khí độc khi họ lên tàu Ourang Medan.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, người ta đã đưa ra giả thuyết về hung thủ giấu mặt, đó là sóng hạ âm. Hạ âm có thể làm cho con người phiền não bất an, tinh thần uể oải, thậm chí rối loạn thần kinh. Hạ âm còn gây ra hoa mắt, chóng mặt, tức ngực, toàn thân bị tê liệt. Hạ âm có tần số dưới 7hz nguy hiểm đến tính mạng con người, phá vỡ lớn kết cấu cơ thể dẫn đến tử vong. Nhưng thuyết này cũng không thuyết phục bởi không thể lý giải được vì sao thủy thủ đoàn Ourang Medan lúc chết lại biểu lộ khuôn mặt sợ hãi, mắt mở trừng trừng như vậy.

Cuối cùng là giả thuyết về một thế lực thần bí nào đó, có thể là người ngoài hành tinh đã gây ra bi kịch tàu Ourang Medan. Một trong những tình tiết ít được chú ý đến là tất cả nhóm cứu hộ tàu Silver Star đều có cảm nhận một sự ớn lạnh khi họ bước lên tàu Ourang Medan, mặc dù nhiệt độ bên ngoài lúc đó khoảng 430C. Sự suy giảm nhiệt độ mà nhóm cứu hộ cảm nhận được cộng với biểu lộ kinh hoàng khi chết của thủy thủ đoàn lẫn chú chó trên tàu khiến cho thuyết này dù sơ sài nhất, khó tin nhất nhưng lại được nhiều người ủng hộ nhất.

Chú thích ảnh
Câu chuyện tàu Ourang Medan vẫn là một bi kịch đau lòng, vẫn mang theo một bí mật kinh hoàng vào lòng đại dương mãi mãi. (Ảnh TTXVN)

Nhưng tất cả chỉ là giả thuyết. Câu chuyện tàu Ourang Medan vẫn là một bi kịch đau lòng, vẫn mang theo một bí mật kinh hoàng vào lòng đại dương mãi mãi.

Nghi Vân (t.h)

Tham khảo Tinh Hoa, DT, baotintuc

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 2

VIDEO CHỌN LỌC

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều