spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Tesla thu hồi hai triệu ô tô ở Mỹ do lỗi hệ thống lái tự động

Tesla đang thu hồi hơn hai triệu xe ở Mỹ để lắp đặt các biện pháp bảo vệ mới trong hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến Autopilot, sau khi cơ quan quản lý an toàn liên bang viện dẫn những lo ngại về an toàn.

Tesla thu hồi hai triệu ô tô ở Mỹ do lỗi hệ thống lái tự động| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Hồ sơ thu hồi của Tesla cho biết hệ thống phần mềm điều khiển của Autopilot “có thể không đủ để ngăn chặn việc tài xế sử dụng sai mục đích” và có thể làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm

Đây là đợt thu hồi lớn nhất từ ​​trước đến nay của Tesla. Và nó dường như bao gồm gần như phần lớn các phương tiện trên đường phố Mỹ nhằm đảm bảo người lái xe chú ý hơn khi sử dụng hệ thống.

Hồ sơ thu hồi của Tesla cho biết hệ thống phần mềm điều khiển của Autopilot “có thể không đủ để ngăn chặn việc tài xế sử dụng sai mục đích” và có thể làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm.

Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) đã dành hơn hai năm để điều tra xem liệu các phương tiện do nhà sản xuất ô tô điện do tỷ phú Elon Musk dẫn đầu có đảm bảo đầy đủ sự chú ý của người lái xe hay không.

Quyền quản trị viên NHTSA Ann Carlson khen ngợi Tesla vì đã đồng ý thu hồi.

Bà nói tại một phiên điều trần tại Hạ viện Hoa Kỳ: “Một trong những điều chúng tôi xác định là các tài xế không phải lúc nào cũng chú ý khi hệ thống đó được bật”.

Carlson cho biết cơ quan này đã mở một cuộc điều tra an toàn vào tháng 8 năm 2021 khi cô liên tục nghe tin về những vụ tai nạn chết người liên quan đến việc sử dụng Autopilot.

Tại một diễn biến khác, Bộ Giao thông Vận tải Canada cho biết Tesla sẽ thu hồi 193.000 xe để giải quyết vấn đề Autopilot. Hiện chưa rõ liệu Trung Quốc có yêu cầu thu hồi hay không.

Autopilot của Tesla nhằm mục đích cho phép ô tô lái, tăng tốc và phanh tự động trong làn đường của chúng, trong khi Autopilot nâng cao có thể hỗ trợ chuyển làn trên đường cao tốc nhưng không khiến phương tiện tự chủ.

Một thành phần của Autopilot là Autosteer, chức năng này duy trì tốc độ đã đặt hoặc theo khoảng cách và hoạt động để giữ cho phương tiện đi trong làn đường lái xe của nó.

Tesla cho biết họ không đồng ý với phân tích của NHTSA nhưng sẽ triển khai một bản cập nhật phần mềm không dây nhằm “kết hợp các biện pháp kiểm soát và cảnh báo bổ sung cho những tính năng đã có trên các phương tiện bị ảnh hưởng để khuyến khích hơn nữa người lái xe tuân thủ trách nhiệm lái xe liên tục của họ bất cứ khi nào Autosteer được kích hoạt”.

Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ed Markey và Richard Blumenthal cho biết việc thu hồi là cần thiết và họ cũng kêu gọi NHTSA tiếp tục điều tra để thúc đẩy các đợt thu hồi cần thiết và Tesla ngăn chặn việc gây nhầm lẫn cho người lái xe và khiến công chúng gặp nguy hiểm lớn”.

NHTSA cho biết cuộc điều tra về Autopilot sẽ vẫn được mở vì họ giám sát các biện pháp khắc phục của Tesla. Tesla đã không trả lời câu hỏi về mức độ thu hồi trên toàn thế giới.

NHTSA đã mở cuộc thăm dò Autopilot vào tháng 8 năm 2021 sau khi xác định được hơn chục vụ tai nạn trong đó xe Tesla tông vào các phương tiện khẩn cấp đang đứng yên.

Nó cho thấy Autopilot “có thể cung cấp các biện pháp kiểm soát việc sử dụng và tương tác không đầy đủ của người lái xe, có thể dẫn đến việc sử dụng sai mục đích có thể thấy trước”.

NHTSA đã xem xét 956 vụ tai nạn trong đó Autopilot ban đầu được cho là đã được sử dụng và tập trung vào 322 vụ tai nạn liên quan đến Autopilot. Cơ quan này cho biết Tesla sẽ tung ra bản cập nhật cho 2,03 triệu xe Model S, X, 3 và Y ở Mỹ kể từ năm 2012.

Tesla tiết lộ vào tháng 10 rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã ban hành trát đòi hầu tòa liên quan đến tính năng Tự lái hoàn toàn và Tự động lái của hãng. Và vào tháng 2 đã thu hồi 362.000 xe ở Mỹ để cập nhật phần mềm FSD Beta sau khi NHTSA cho biết các phương tiện này không tuân thủ đầy đủ luật an toàn giao thông và có thể gây ra tai nạn.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/TheNewDaily

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều