spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Thẩm định nguồn gốc ‘xá lợi tóc Đức Phật’ được trưng bày ở chùa Ba Vàng

Truyền thông đưa tin, Ban Tôn giáo Chính phủ đã trao đổi và có văn bản gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đề nghị thẩm định nguồn gốc ‘xá lợi tóc Đức Phật’ được trưng bày tại chùa Ba Vàng trong những ngày qua để có thông tin chính thức về sự việc.

Xá lợi tóc chùa ba vàng| Tân Thế Kỷ
Xá lợi tóc Đức Phật có từ 2.600 năm trước gây xôn xao trong nhân dân, khiến hàng vạn người dân và phật tử kéo nhau về chùa Ba Vàng chiêm bái, đảnh lễ.

Thông tin được Ban Tôn giáo Chính phủ đưa ra ngày 29/12 liên quan việc chùa Ba Vàng trưng bày xá lợi tóc Đức Phật gây ồn ào mấy ngày qua.

Trong những ngày vừa qua, báo chí và dư luận đã phản ánh thông tin chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) trưng bày xá lợi tóc Đức Phật có từ 2.600 năm trước gây xôn xao trong nhân dân, khiến hàng vạn người dân và phật tử kéo nhau về chùa Ba Vàng chiêm bái, đảnh lễ.

Phía Ban Tôn giáo Chính phủ đã tham mưu Bộ Nội vụ có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương kiểm tra, xác minh lại sự việc. Đồng thời làm rõ việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với các hoạt động tôn giáo có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam, việc tổ chức trưng bày cho phật tử và nhân dân đến chiêm bái xá lợi tóc Đức Phật tại chùa Ba Vàng của sư trụ trì, chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và theo thẩm quyền nếu có vi phạm.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã trao đổi và có văn bản gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị thẩm định nguồn gốc xá lợi tóc Đức Phật được trưng bày tại chùa Ba Vàng trong những ngày qua để có thông tin chính thức về sự việc. Đồng thời đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo Ban Phật giáo Quốc tế và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh các hoạt động không đúng với truyền thống của Phật giáo.

Tóc Đức Phật đã được ” hộ tống về cố quốc” ?

Theo thông tin từ Thượng tọa Thích Đạo Hiển ủy viên hội đồng trị sự, phó trưởng ban kiêm chánh thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh nói với phóng viên: “Xá lợi tóc Đức Phật không có trong chương trình kỷ niệm 763 năm ngày sinh Phật hoàng Trần Nhân Tông tại chùa Ba Vàng”.

Ban Trị sự hiện quan tâm hai việc, Một là việc trụ trì chùa Ba Vàng thỉnh xá lợi sợi tóc của Đức Phật từ ai, ở đâu, xác thực ra sao. Hai là hiện nay xá lợi này của ngài đang ở đâu”.

Tại thời điểm Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh làm việc, theo báo cáo, đại đức Thích Trúc Thái Minh – trụ trì chùa Ba Vàng – đã xuất ngoại (có thể đi Lào). Còn xá lợi tóc Đức Phật hiện cũng không có ở chùa Ba Vàng.

“Đại diện nhà chùa cho chúng tôi biết xá lợi đã được hộ tống lên máy bay để trả về cố quốc” – thượng tọa Thích Đạo Hiển cho biết thêm.

736e07bb3012984cc103 17038453013951115274294
Thượng tọa Thích Đạo Hiển ủy viên hội đồng trị sự, phó trưởng ban kiêm chánh thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh – chia sẻ vụ việc xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng – Ảnh: Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam

Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh kết luận chùa Ba Vàng cũng không có báo cáo gì với Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh về xá lợi tóc Đức Phật.

Những ngày qua, dư luận quan tâm tới câu chuyện “xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng” sau khi chùa này đăng tải video xá lợi tóc Đức Phật tự chuyển động từ 23 đến 27/12.

Chùa Ba Vàng giới thiệu đây là xá lợi tóc Đức Phật được lưu giữ hàng nghìn năm tại Myanmar, nay xuất hiện lần đầu tiên tại chùa Ba Vàng. Đó là một trong tám sợi tóc mà Đức Phật tự tay nhổ trên đầu mình, trao cho hai thương buôn người Myanmar hơn 2.600 năm trước.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam tổng hợp từ TTO.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều