spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Thanh Hóa: Cắt bỏ thành công chiếc đuôi dài 14cm của cậu bé 4 tháng tuổi

Bé trai 4 tháng tuổi vào viện với tình trạng có “đuôi” mọc bất thường dài 14cm ở vùng cùng cụt, đã có từ lúc sinh ra, “đuôi” này dài theo thời gian bé lớn lên.

Ngày 13/12, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công cho bé trai 4 tháng tuổi có đuôi bất thường dài 14cm.

"Chiếc đuôi" dài 14cm của bệnh nhi 4 tháng tuổi đã được phẫu thuật thành công
“Chiếc đuôi” dài 14cm của bệnh nhi 4 tháng tuổi đã được phẫu thuật thành công

Bệnh nhi là cháu N.V.P. ( trú huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) khi sinh ra đã xuất hiện đuôi bất thường vùng cùng cụt. Lúc đầu phần đuôi nhỏ nhưng dài ra trong nhiều ngày sau đó.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ thống nhất mổ cho bệnh nhân. Các phẫu thuật viên đã cắt đuôi thừa, mở bao thoát vị lấy khối u mỡ dính vào tủy sống, tạo hình và đóng kín màng tủy cứng, tạo hình đóng kín lỗ thoát vị. Sau hai giờ, ca phẫu thuật đã hoàn thành, sức khỏe bé ổn định và không có di chứng nào.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa phẫu thuật cho cháu bé 4 tháng tuổi - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa phẫu thuật cho cháu bé 4 tháng tuổi – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau hai giờ, ca phẫu thuật đã thành công. Sau 10 ngày điều trị, chăm sóc hậu phẫu, bệnh nhi vừa được xuất viện mà không có di chứng nào, sức khỏe ổn định.

Cũng theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, thoát vị màng não tủy là một dị tật bẩm sinh của hệ thần kinh, có rất nhiều thể bệnh, với nhiều hình thái bên ngoài khác nhau. Bệnh lý này thường có nhiều dị chứng nặng nề về sau. Tuy nhiên, nếu được phẫu thuật và điều trị bài bản bệnh nhân sẽ giảm thiểu các di chứng.

Những trường hợp mọc đuôi trên thế giới

Hiện tượng “người có đuôi” do dị tật bẩm sinh từng nhiều lần được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp này đều xuất hiện ở trẻ sơ sinh và được xử lý dứt điểm từ sớm.

Như trường hợp một thanh niên Ấn Độ 18 tuổi được phẫu thuật cắt bỏ chiếc đuôi 18cm khiến cậu đau đớn trong nhiều năm liền.

Hay cậu bé Tiểu Lý sinh ra tại một vùng nông thôn Trung Quốc với chiếc đuôi “mọc” ở mông dài đến 5cm. Cuối tháng 2/2013, chàng trai Tiểu Lý nay đã 17 tuổi được bố đưa đến Bệnh viện số III thành phố Vũ Hán khám bệnh. Bác sĩ Hồ Hải Thanh, trưởng khoa xương của bệnh viện cho biết trường hợp chiếc đuôi của Tiểu Lý là do mắc bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh. 5 ngày sau, bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật “cắt đuôi” cho Tiểu Lý.

Những hình ảnh mọc đuôi trên thế giới:

Cô gái mọc đuôi... dài 30cm

Cô gái mọc đuôi... dài 30cm

Cô gái mọc đuôi... dài 30cm

Cô gái mọc đuôi... dài 30cm

Bé Xiao Wei, 7 tháng tuổi sống tại Quảng Đông, Trung Quốc được chẩn đoán mắc căn bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh thể thoát vị tủy. Căn bệnh này đã tạo thành khối thịt thừa có hình dạng như một chiếc đuôi mọc ở mông bé Xiao. Chiếc đuôi này không ngừng phát triển, hiện nó đã dài tới 10 cm. Mẹ của Xiao Wei – chị Chen Wei đã hỏi ý kiến các chuyên gia về việc phẫu thuật loại bỏ chiếc đuôi nhưng họ lo sợ chiếc đuôi sẽ mọc lại. Vì vậy, để trị tận gốc, các bác sỹ sẽ điều trị ống tủy trước.

Cô gái mọc đuôi... dài 30cm
Một cô gái chụp ảnh khoe chiếc đuôi dài 30cm của mình trên Qiqu gây tranh cãi (Ảnh Afamily)
Theo Qiqu, “đuôi” xuất hiện do sự biến dạng của hệ thống thần kinh với xác suất mắc dị tật vào khoảng 1/1 triệu trẻ sơ sinh.

Điều đặc biệt là hiện tượng này thường hay xuất hiện ở các bé trai. Nếu không xử lý sớm, “chiếc đuôi” sẽ dài và lớn dần lên gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ cũng có thể để lại di chứng, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Nghi Vân (t.h)

Banner 1

Xem thêm:

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều