spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Thanh tra về Cung ứng điện

Tân Thế Kỷ – Bộ Công Thương lập đoàn thanh tra về quản lý, cung ứng điện của EVN từ đầu 2021 đến tháng 6 năm 2023. Giữa bối cảnh thiếu hụt năng lượng điện trong nước.

lập đoàn thanh tra về quản lý, cung ứng điện của EVN từ đầu 2021 đến tháng 6 năm 2023 | Tân Thế Kỷ
Điện gió vẫn chưa được sử dụng tối ưu trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng điện ở nước ta

Nội dung trên được nêu tại công điện về đảm bảo cung ứng điện (về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới) được Thủ tướng Phạm Minh Chính ký, ban hành ngày 6/6/2023.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương rà soát, đánh giá kỹ về tình hình cung ứng điện hiện nay, nhất là các yếu tố phát sinh và hướng dẫn EVN xây dựng các kịch bản chủ động kịp thời ứng phó với những khó khăn về điện, hoàn thành trước 10/6.

Bộ Công Thương phải hoàn thiện chỉ thị của Thủ tướng về tiết kiệm điện 2023 – 2025; chỉ thị về đảm bảo cung ứng, cấp than, khí cho sản xuất điện. Các công việc này cần báo cáo, trình Thủ tướng trước ngày 8 và 15/6.

Bộ cũng được giao lập đoàn thanh tra về quản lý, cung ứng điện của EVN từ đầu năm 2021 đến đầu tháng 6 năm 2023.

EVN được giao huy động mọi nguồn lực, nỗ lực cao nhất các giải pháp bảo đảm cung ứng điện. Tập đoàn này chủ động xây dựng các kịch bản linh hoạt ứng phó khó khăn về cung ứng điện và tháo gỡ khắc phục sự cố các nhà máy, nhất là tại miền Bắc để đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Phải đảm bảo cung cấp đủ than, khí cho các nhà máy điện theo đề nghị của EVN và khắc phục ngay sự cố các nhà máy điện thuộc thẩm quyền, đưa vào vận hành trong tháng 6/2023.

Bộ Công thương được giao hoàn thành đàm phán giá điện với các dự án điện tái tạo chuyển tiếp (điện mặt trời, điện gió) trong tháng 6, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Trước đó, theo số liệu cuối tháng 4, EVN dự báo miền Bắc có thể thiếu 1.600-4.900 MW trong mùa khô. Hơn một tháng sau, tình hình cung ứng điện ở tình trạng “khẩn cấp” hơn khi theo tính toán của A0, hệ thống điện miền Bắc có thể thiếu khoảng 8.000 MW trong trường hợp cực đoan.

Vì thế, A0 đề nghị tăng mức tối đa ngừng cấp điện của hệ thống điện quốc gia từ 8.000 MW lên 15.000 MW, tương đương điện cho miền Bắc giảm 8.100 MW. Trong đó, mức giảm cấp điện lớn nhất của Hà Nội và TP HCM khoảng 4.100 MW.

BN 1 jpeg

Để đủ điện trong bối cảnh nguồn cung căng thẳng, EVN đề nghị các địa phương tiết kiệm điện 10-15% tại các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng. Các đơn vị thuộc EVN từ 6/6 thực hiện chế độ tiết kiệm điện cấp bách đến hết tháng 8. Ngành điện cũng vận động khách hàng điều chỉnh thời gian sử dụng vào các giờ cao điểm nắng nóng.

Vũ Nam tổng hợp.

Đề xuất xây dựng băng tải 160 km để chuyển than đá từ Lào về Việt Nam

Án cao nhất cho 10/11 bị cáo vụ án ma tuý ở Bệnh viện tâm thần

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều