spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Thế giới hoan nghênh lệnh ngừng bắn của Israel, nhưng nó vẫn đang bị trì hoãn

Nga, Mỹ và nhiều quốc gia lớn hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc xung đột Israel-Palestine và cho biết việc tạm dừng nhân đạo là cách duy nhất để đạt được tiến bộ hướng tới một giải pháp trong tương lai.

lệnh ngừng bắn của Israel, nhưng nó vẫn đang bị trì hoãn| TTK NEWS| Tân Thế Kỷ

Chính phủ Israel và Hamas trước đó hôm thứ Tư đã chính thức đồng ý ngừng bắn ở Gaza trong ít nhất 4 ngày, và cho phép viện trợ được đưa vào Gaza với điều kiện Hamas thả ít nhất 50 con tin đang bị bắt giữ. Ngược lại phía Israel cũng phải trao trả 150 người Palestine đang bị giam giữ ở nước này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Đây là tin tốt đầu tiên từ Gaza sau một thời gian dài”.

“Nga và hầu hết các quốc gia đang kêu gọi ngừng bắn và tạm dừng nhân đạo, bởi vì chỉ với những lần tạm dừng như vậy mới có thể xây dựng được những bước tiến trong tương lai nhằm đạt được một khu định cư bền vững”

Nga được biết có mối quan hệ lâu dài với Israel, Hamas và các quốc gia hàng đầu khác ở Trung Đông, trong đó có cả Iran.

Kể từ khi bắt đầu xung đột, Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần nhấn mạnh đến nỗi đau khổ của người dân Palestine, ông gọi cuộc khủng hoảng là sự thất bại trong chính sách của Mỹ và kêu gọi Israel thể hiện sự kiềm chế.

Nga cũng khiến Israel lên tiếng phản ứng khi tổ chức tiếp đón một phái đoàn Hamas tại Mát xcơ va vào tháng trước.

Lệnh ngừng bắn trì hoãn

Cố vấn an ninh quốc gia Israel cho biết việc thả các con tin theo thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Israel và các chiến binh Hamas của Palestine sẽ không diễn ra trước thứ Sáu. Điều này làm tiêu tan hy vọng của người thân rằng một số người sẽ được giải thoát vào thứ Năm.

Israel và Hamas hôm thứ Tư đã đồng ý ngừng bắn ở Gaza trong ít nhất 4 ngày, cho phép viện trợ nhân đạo và giải thoát ít nhất 50 con tin bị phiến quân bắt giữ trong vùng đất này để đổi lấy ít nhất 150 người Palestine đang bị giam giữ ở Israel.

Thời điểm bắt đầu ngừng bắn và thả các con tin bị Hamas bắt giữ t vẫn chưa được công bố chính thức. Một nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết các nhà hòa giải đã yêu cầu thời gian bắt đầu là 10 giờ sáng hôm thứ Năm.

Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi cho biết trong một tuyên bố do văn phòng thủ tướng đưa ra: “Các cuộc đàm phán về việc thả con tin của chúng tôi đang tiến triển và tiếp tục liên tục”.

“Việc bắt đầu phát hành sẽ diễn ra theo thỏa thuận ban đầu giữa các bên và không phải trước thứ Sáu.”

Đài truyền hình công cộng Kan của Israel dẫn lời một quan chức Israel giấu tên cho biết đã có sự chậm trễ 24 giờ vì thỏa thuận không được Hamas và nhà hòa giải Qatar ký kết. Quan chức này cho biết họ lạc quan rằng thỏa thuận sẽ được thực hiện khi nó được ký kết.

Kan dẫn một nguồn tin trong Thủ tướng Israel: “Không ai nói rằng sẽ có cuộc thả tự do vào ngày mai ngoại trừ giới truyền thông… Chúng tôi phải nói rõ rằng không có kế hoạch thả tự do trước thứ Sáu, vì sự bất ổn mà gia đình các con tin đang phải đối mặt”. Văn phòng của Benjamin Netanyahu cho biết.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều