spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Thêm 90.400 chứng chỉ IELTS, Aptis bị kết luận ‘trái phép’

Khoảng 90.400 chứng chỉ IELTS, Aptis do Hội đồng Anh cấp năm 2022 là sai quy định, theo kết luận của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thêm 90.400 chứng chỉ IELTS, Aptis bị kết luận 'trái phép' | Tân Thế Kỷ
Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 10/5 công bố kết luận thanh tra việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam đối với Công ty TNHH British Council Việt Nam (Hội đồng Anh). Theo đó, từ ngày 1/1 đến 17/11/2022, đã tổ chức hàng trăm đợt thi trên toàn quốc, cấp gần 37.900 chứng chỉ tiếng Anh Aptis và 52.500 chứng chỉ IELTS.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 10/5 công bố kết luận thanh tra việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam đối với Công ty TNHH British Council Việt Nam (Hội đồng Anh).

Theo đó, từ ngày 1/1 đến 17/11/2022, Hội đồng Anh đã tổ chức hàng trăm đợt thi trên toàn quốc, cấp gần 37.900 chứng chỉ tiếng Anh Aptis và 52.500 chứng chỉ IELTS.

Thanh tra Bộ cho rằng việc Hội đồng Anh liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ giai đoạn này là vi phạm các quy định của Chính phủ. Thanh tra Bộ đề nghị Hội đồng Anh rà soát, báo báo Cục Quản lý chất lượng, đề xuất hướng xử lý với số chứng chỉ nói trên.

Hai ngày trước, Thanh tra Bộ công bố kết luận tương tự với 56.200 chứng chỉ IELTS của IDP. Như vậy, tính cả hai đơn vị, có khoảng 146.600 chứng chỉ IELTS, Aptis bị cấp sai quy định.

Cục quản lý chất lượng của Bộ cho biết với các chứng chỉ đáp ứng điều kiện bảo đảm chất lượng, người học vẫn có thể sử dụng bình thường trong xét tốt nghiệp hay tuyển sinh đại học. Bộ chấp nhận mọi chứng chỉ được cấp trước và sau ngày 10/9/2022 (thời điểm thông tư 11, hướng dẫn các bên tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Việt Nam, có hiệu lực).

Các kết luận của Bộ liên quan sự kiện hoãn thi IELTS ở Việt Nam hồi tháng 11/2022. Theo Nghị định 86 năm 2018 của Chính phủ (có hiệu lực từ 1/8/2018), việc liên kết đào tạo và tổ chức cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài do Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Tuy nhiên, đến tháng 7 năm 2022, Bộ mới ra thông tư hướng dẫn, yêu cầu các đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ làm đề án, trình Bộ cấp phép. Nhiều bên không đáp ứng nên bị Bộ tuýt còi, phải đồng loạt dừng các kỳ thi IELTS, TOEFL, HSK (tiếng Trung), TOPIK (tiếng Hàn), NAT- TEST (tiếng Nhật)…

Cục kiểm tra văn bản của Bộ Tư pháp khi đó cho rằng việc ban hành thông tư chậm khiến các đơn vị tổ chức liên kết thi cấp chứng chỉ không thể nộp hồ sơ “do chưa có hướng dẫn cụ thể”.

IELTS và Aptis là bài thi Anh ngữ quốc tế, gồm bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết, được công nhận rộng rãi trên thế giới. Kỳ thi IELTS do IDP và Hội đồng Anh tổ chức với lệ phí khoảng 4,7 triệu một lượt. Bài thi Aptis thuộc sở hữu của Hội đồng Anh, lệ phí thi là 1,6-1,8 triệu đồng.

Hiện gần 100 đại học tuyển sinh bằng IELTS kết hợp với học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT. Trong khi đó, Aptis được sử dụng phổ biến trong xét chuẩn đầu ra tiếng Anh của sinh viên.

DN

HN ( VNE,Dương Tâm).

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm:

4 sai lầm khiến thí sinh trượt đại học

Làm thế nào để dạy trẻ trung thực?

Tiết học thú vị về Thiên Đường – Địa Ngục

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều