spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Thêm một quốc gia NATO cảnh báo về nguy cơ chiến tranh với Nga

Romania hôm thứ Năm đã gia nhập danh sách các quốc gia NATO ban hành cảnh báo chính thức về khả năng xảy ra chiến tranh với Nga. Danh sách các quốc gia này đang ngày càng tăng lên.

NATO cảnh báo về nguy cơ chiến tranh với Nga| Tân Thế Kỷ
Quân nhân Romania tham gia cuộc duyệt binh đánh dấu Ngày Quốc khánh Romania ở Bucharest ngày 1 tháng 12 năm 2023. Sĩ quan quân sự hàng đầu của Romania cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm rằng đất nước của ông cần chuẩn bị tốt hơn cho viễn cảnh một cuộc xâm lược của Nga.

Tướng Gheorghiță Vlad, Bộ trưởng Quốc phòng Romania, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Europa Liberă România—một dịch vụ tin tức của Radio Free Europe/Radio Liberty—rằng đất nước của ông hiện chưa chuẩn bị cho viễn cảnh chiến tranh với Nga. Ông này đưa ra cảnh báo rằng họ cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho một mối đe dọa nghiêm trọng như vậy.

Cảnh báo của Vlad diễn ra sau những nhận xét được đưa ra vào tuần trước bởi Tướng Patrick Sanders, tư lệnh quân đội Vương quốc Anh, trong đó ông kêu gọi chính quyền Anh chuẩn bị cho một cuộc huy động quần chúng do khả năng cuộc xung đột hiện tại của Nga ở Ukraine lan sang các nước khác.

Trước khi Sanders đưa ra bình luận của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết trong một cuộc phỏng vấn công bố ngày 19/1 rằng một cuộc tấn công của Nga vào NATO có thể xảy ra trong vòng “5 đến 8 năm tới”, trong khi Đô đốc Hà Lan Rob Bauer hồi tháng trước nói rằng NATO cần phải hành động để sẵn sàng chiến đấu.

“Liên bang Nga đã trở thành một vấn đề đối với trật tự thế giới, đối với nền dân chủ” Vlad nói với Europa Liberă România. “Trên thực tế, đây là cuộc chiến của Nga với thế giới dân chủ. Đây không phải là cuộc chiến với Ukraine.”

Về khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham chiến ở nơi khác, Vlad nói “người dân Romania, giống như toàn bộ dân số của Liên minh châu Âu phải lo ngại.”

Ông nói tiếp: “Nếu ông ấy [Putin] thắng ở Ukraine, mục tiêu chính sẽ là Cộng hòa Moldova. Chúng ta sẽ chứng kiến ​​căng thẳng ở Tây Balkan”. “Tôi tin chắc rằng chính sách của Tổng thống Putin sẽ leo thang trong tương lai gần.”

Nói về các mảnh vỡ từ máy bay không người lái của Nga rơi ở Romania hồi tháng 9, Vlad tuyên bố đất nước của ông “không có hệ thống chiến đấu” và cho biết cần ban hành các cải cách pháp lý để Romania ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tốt hơn.

Vlad cho rằng việc thiếu nghĩa vụ quân sự bắt buộc ở đất nước ông là lý do khiến nước này không sẵn sàng chiến đấu và đề xuất giới thiệu chương trình huấn luyện quân sự cơ bản tự nguyện cho nam và nữ từ 35 tuổi trở xuống.

Tướng Romania cũng kêu gọi các nước NATO xem xét bắt đầu nghĩa vụ quân sự tự nguyện, đồng thời kêu gọi các đồng minh NATO tăng cường kho vũ khí.

Trong khi đó, người phát ngôn của Điện Kremlin, Dmitry Peskov hồi đầu tuần đã gọi NATO là “mối đe dọa” đối với Nga. Bình luận của ông được đưa ra trong thời gian diễn ra cuộc tập trận quân sự “Người bảo vệ kiên định 2024” của NATO. Hoạt động của liên minh, bắt đầu vào tuần trước, có sự tham gia của khoảng 90.000 quân nhân từ 31 đồng minh NATO và Thụy Điển.

Agence France-Presse (AFP) dẫn lời ông Peskov nói: “Tất nhiên, NATO là một mối đe dọa đối với chúng tôi”. Và ông này nói thêm rằng, Nga phải liên tục thực hiện các biện pháp thích hợp để đối phó với vấn đề này.

BN 2 jpeg 5

Hoàng Nam/Newsweek.

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều