spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Thủ tướng Israel yêu cầu cơ quan LHQ về người Palestine phải đóng cửa

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã kêu gọi đóng cửa cơ quan tị nạn người Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA). Israel vẫn tiến hành nhiều cuộc không kích ở Gaza trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm ngừng bắn và thả người con tin trong khu vực này.

Israel
Israel vẫn liên tục tấn công ở Gaza – Reuters

Israel đã cáo buộc một số nhân viên UNRWA có liên quan đến vụ tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10 ở miền nam Israel, gây ra cuộc chiến ở Gaza.

Các nhà tài trợ bao gồm cả Hoa Kỳ đã tạm dừng tài trợ để chờ điều tra, nhưng các cơ quan viện trợ cho biết việc chấm dứt hoạt động của UNRWA sẽ phá hủy các nỗ lực nhân đạo ở Gaza đang bị tàn phá.

Người Palestine đã cáo buộc Israel làm sai lệch thông tin nhằm làm hoen ố UNRWA, tổ chức được thành lập để giúp đỡ những người tị nạn chiến tranh khi Israel thành lập năm 1948 và là tổ chức mà hơn một nửa dân số Gaza trông cậy vào để được hỗ trợ hàng ngày.

Theo văn phòng của ông, ông Netanyahu nói: “Đã đến lúc cộng đồng quốc tế và chính Liên hợp quốc hiểu rằng sứ mệnh của UNRWA phải kết thúc”.

Ông nói rằng UNRWA nên được thay thế bởi các cơ quan viện trợ khác nếu muốn giải quyết các vấn đề ở Gaza như kế hoạch của Israel.

Trước đó, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã mô tả UNRWA là “xương sống của mọi phản ứng nhân đạo ở Gaza” và kêu gọi tất cả các nước “đảm bảo tính liên tục của công việc cứu người của UNRWA”.

Tại Gaza, các nhân chứng cho biết Israel đã tăng cường không kích vào thành phố Gaza, ở phía bắc và bắn phá các khu vực Khan Younis, ở phía nam, bất chấp những sáng kiến ​​​​hòa bình nghiêm túc nhất trong nhiều tháng trong cuộc chiến Israel-Hamas.

Hamas, nhóm chiến binh Palestine điều hành Gaza, hiện đang nghiên cứu đề xuất, dự kiến ​​thả tất cả các con tin còn lại bị bắt vào ngày 7 tháng 10. Theo số liệu của Israel thì còn khoảng 136 con tin đang bị giam giữ.

ZDBVPNP67VNK7L6AIP3CVPOVP4
Binh sĩ Israel hoạt động ở Dải Gaza – Reuters

Hamas đã yêu cầu Israel chấm dứt cuộc tấn công. Các cường quốc thế giới hy vọng ngăn chặn một cuộc xung đột rộng hơn, nhưng căng thẳng ở Trung Đông vẫn ở mức cao sau khi phiến quân Houthi liên kết với Iran của Yemen và cho biết họ sẽ tiếp tục tấn công các tàu chiến của Mỹ và Anh ở Biển Đỏ để thể hiện tình đoàn kết với người Palestine.

Mối quan hệ giữa Tehran và Washington cũng căng thẳng sau cái chết của 3 binh sĩ Mỹ trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Jordan mà giới chức Mỹ đổ lỗi cho các chiến binh được Iran hậu thuẫn.

2JLFYGNITZICLIN4K7XNKXPAEE
Xe tải chở hàng viện trợ di chuyển dọc biên giới với Ai Cập ở Rafah – Reuters

Washington vẫn chưa đưa ra phản ứng của mình, nhưng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào của Mỹ.

Phần lớn Dải Gaza đã bị tàn phá sau gần 4 tháng ném bom của Israel và hầu hết trong số 2,3 triệu cư dân ở đây đã phải rời bỏ quê hương vì giao tranh gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới.

Khi hệ thống y tế xuống cấp, các bác sĩ Palestine cho biết họ đã thành lập các điểm y tế dã chiến để giúp tiếp cận tiền tuyến, vì việc điều trị những người bị thương ở Khan Younis ngày càng trở nên khó khăn trong bối cảnh các trận chiến trên đường phố và các cuộc tấn công.

BN 2 jpeg 5

Hoàng Nam/Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều