spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

TikTok kiện Montana sau lệnh cấm của bang

Tân Thế Kỷ (TTK) –  Hôm thứ Hai, TikTok đã đệ đơn kiện bang Montana nhằm nhằm ngăn chặn luật mới cấm tải xuống ứng dụng TikTok ở bang này. Hiện Montana là bang đầu tiên của Hoa Kỳ cấm nền tảng chia sẻ video trực tuyến này.

TikTok kiện Montana sau lệnh cấm của bang
TikTok kiện Montana về lệnh cấm ứng dụng của bang. Ảnh: internet

TikTok cho rằng lệnh cấm có hiệu lực vào ngày 1/1/2024 của tiểu bang Montana đã vi phạm các quyền trong Tu chính án thứ nhất của công ty và người dùng. 

Vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án liên bang Mỹ ở Montana. TikTok lập luận trong đơn kiện rằng đây là lệnh cấm chưa từng có, vi phạm quyền tự do ngôn luận được bảo vệ theo hiến pháp Mỹ. Nó xâm phạm đến các vấn đề liên quan riêng của liên bang và vi phạm Điều khoản Thương mại của Hiến pháp Hoa Kỳ.

TikTok thuộc sở hữu công ty ByteDance của Trung Quốc và được hơn 150 triệu người Mỹ sử dụng. Hiện ứng dụng này đang phải đối mặt với những thách thức về việc cấm ứng dụng này trên toàn quốc từ các nhà lập pháp và quan chức nhà nước Hoa Kỳ, do lo ngại về ảnh hưởng tiềm ẩn của chính phủ Trung Quốc đối với nền tảng này.

Trước đó, ngày 17/5, thống đốc bang Montana Greg Gianforte đã ký lệnh cấm TikTok. Ông Gianforte nói rằng lệnh cấm nhằm “bảo vệ dữ liệu cá nhân và riêng tư của người Montana khỏi Trung Quốc”.

Luật mới của Montana sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2024 trừ khi TikTok được bán cho một công ty không được thành lập tại một quốc gia mà Mỹ xem là đối thủ nước ngoài.

Theo dự luật, người vi phạm có thể bị phạt 10.000 USD cho mỗi lần vi phạm và phạt bổ sung 10.000 USD mỗi ngày nếu tiếp tục vi phạm lệnh cấm. Luật không áp dụng hình phạt đối với người dùng TikTok cá nhân. Hiện không rõ Montana sẽ thực thi lệnh cấm TikTok như thế nào.

BN 1 jpeg 3

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, Mark Warner cho biết khả năng các tòa án liên bang đảo ngược lệnh cấm của Montana sẽ khiến Quốc hội nhất thiết phải thông qua luật mà ông đưa ra, để trao cho tổng thống quyền hạn mới trong việc cấm hoặc áp đặt các hạn chế đối với TikTok và các ứng dụng thuộc sở hữu nước ngoài khác.

TikTok ước tính có hàng trăm nghìn người dùng trong tiểu bang Montana – nơi có dân số khoảng 1,1 triệu người.

Trong đơn kiện, công ty khẳng định “không và sẽ không chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ với chính phủ Trung Quốc, đồng thời họ đã thực hiện các biện pháp đáng kể để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng”.

Tuần trước, năm người dùng TikTok ở Montana đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang nhằm ngăn chặn lệnh cấm của bang.

Vụ kiện của TikTok đã nêu đích danh Tổng chưởng lý Montana Austin Knudsen – người chịu trách nhiệm thi hành luật. Văn phòng của ông Knudsen đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận hôm thứ Hai.

Emily Flower – phát ngôn viên của ông Knudsen cho biết – tiểu bang đã sẵn sàng cho các vụ kiện. “Chúng tôi đã lường trước những thách thức pháp lý và đã chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ một dự luật giúp đảm bảo quyền riêng tư và an ninh của người dân Montana”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters

Xem Thêm: 

Montana trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cấm TikTok

Lý do đằng sau việc CEO TikTok không cho con cái sử dụng TikTok

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều