spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Tòa án ra lệnh China Evergrande thanh lý tài sản

Một tòa án ở Hồng Kông đã ra lệnh cho nhà phát triển bất động sản China Evergrande Group thanh lý tài sản sau khi không thể đạt được thỏa thuận tái cơ cấu với các chủ nợ.

Tòa án ra lệnh China Evergrande thanh lý tài sản| Tân Thế Kỷ
Tập đoàn Evergrande đã bị tòa án Hồng Kông ra lệnh giải thể – AP

Thẩm phán Linda Chan cho rằng việc tòa án ra lệnh cho Evergrande ngừng hoạt động kinh doanh là phù hợp vì đề xuất tái cơ cấu cũng như tình trạng mất khả năng thanh toán của Evergrande.

Lệnh thanh lý có thể sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tài chính Trung Quốc, ngay cả khi các nhà chức trách cố gắng ngăn chặn tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Việc thanh lý Evergrande có thể cũng sẽ làm giảm niềm tin vào lĩnh vực bất động sản, vốn đang sụt giảm khi các nhà phát triển phải vật lộn để đáp ứng các nghĩa vụ của mình sau lệnh trừng phạt đối với việc vay mượn quá mức trong lĩnh vực này.

Evergrande đã được ân hạn nợ ngắn hạn vào tháng 12 sau khi cho biết họ đang cố gắng “tinh chỉnh” kế hoạch tái cơ cấu nợ mới với khoản nợ hơn 300 tỷ USD.

Fergus Saurin, luật sư đại diện cho một nhóm chủ nợ đặc biệt, cho biết ông không ngạc nhiên trước kết quả này. “Công ty đã không thể hợp tác với chúng tôi. Đã có lịch sử về sự tham gia vào phút cuối mà chẳng đi đến đâu,” ông nói.

Saurin nói rằng nhóm của ông đã làm việc có thiện chí trong toàn bộ quá trình và Evergrande chỉ phải chịu trách nhiệm về việc này.

Evergrande, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, là một trong nhiều công ty bất động sản gặp rắc rối khi cơ quan quản lý Trung Quốc trấn áp hoạt động vay mượn quá mức trong lĩnh vực bất động sản.

dc3f249dec8709671865a33aa6043fea38f0d4d9
Người dân đi ngang qua bản đồ thể hiện các dự án phát triển Evergrande ở Trung Quốc

Công ty này lần đầu tiên vỡ nợ về các nghĩa vụ tài chính của mình vào năm 2021, chỉ hơn một năm sau khi Bắc Kinh siết chặt việc cho vay đối với các nhà phát triển bất động sản trong nỗ lực hạ nhiệt bong bóng bất động sản.

Không rõ lệnh thanh lý mới này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động rộng lớn của Evergrande tại Trung Quốc đại lục. Nơi đây vốn dĩ là một thuộc địa cũ của Anh, Hồng Kông hoạt động theo một hệ thống pháp lý riêng biệt, mặc dù ngày càng chịu ảnh hưởng của Trung Quốc do cộng sản cai trị.

Trong một số trường hợp, tòa án đại lục đã công nhận phán quyết phá sản ở Hồng Kông nhưng các nhà phân tích cho rằng trường hợp của Evergrande chỉ là một trường hợp thử nghiệm.

Bất động sản đã thúc đẩy sự bùng nổ kinh tế của Trung Quốc, nhưng các nhà phát triển đã vay nợ rất nhiều khi biến các thành phố thành rừng các tòa tháp chung cư và văn phòng. Điều đó đã giúp đẩy tổng nợ doanh nghiệp, chính phủ và hộ gia đình lên tương đương hơn 300% sản lượng kinh tế hàng năm, cao bất thường đối với một quốc gia có thu nhập trung bình.

Các nhà phát triển khác bao gồm Country Garden, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, cũng gặp rắc rối, tình trạng khó khăn của họ lan truyền khắp các hệ thống tài chính trong và ngoài Trung Quốc.

Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Evergrande đã giảm gần 21% trước khi bị đình chỉ giao dịch vào thứ Hai (29/1).

BN 2 jpeg 4

Hoàng Nam t/h.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều