spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Tội phạm nhận hối lộ tăng hơn 300% và cho vay lãi nặng tăng hơn 90%

Ủy ban Tư pháp của Quốc Hội Việt Nam cung cấp thông tin tội phạm tham nhũng phát hiện tăng 71,46% số vụ, tăng 116,17% số đối tượng, đặc biệt số vụ nhận hối lộ phát hiện tăng 312,5%.

Tội phạm hối lộ tăng hơn 300% |tân Thế Kỷ
Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp – Bà Mai Thị Phương Hoa

Sáng 6/9, trong phiên họp toàn thể, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa đã trình bày ý kiến thẩm tra nhóm nghiên cứu về báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2023, số liệu tính từ 1/10/2022 đến 31/7/2023.

Cho vay lãi nặng tăng đến 92%

Theo bà Hoa, dù đã có nhiều cố gắng nhưng tổng thể chung tội phạm gia tăng về số vụ, số người chết và thiệt hại về tài sản do tội phạm gây ra.

Hầu hết các loại tội phạm đều gia tăng, trong đó một số loại gia tăng mạnh, như cướp tài sản tăng 53,74%, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng 57,24%, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự tăng 92,31%…

Theo bà Hoa, trong năm đã xảy ra vụ việc nhiều đối tượng thực hiện hành vi khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, đã gây hậu quả rất nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe của cán bộ, người dân, ảnh hưởng rất lớn đến an ninh, chính trị địa phương.

Nhóm nghiên cứu đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước, triển khai các giải pháp tổng thể, nắm chắc tình hình, rút kinh nghiệm để phòng ngừa, không để xảy ra vụ việc tương tự.

Bên cạnh đó, vi phạm pháp luật và tội phạm trên lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông, mạng xã hội mặc dù phát hiện gia tăng 1.537 vụ, 407 đối tượng (tăng 302,36% số vụ, tăng 66,8% số đối tượng) nhưng công tác quản lý nhà nước vẫn chưa đạt yêu cầu.

Cũng theo bà Hoa, công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới, đào tạo và sát hạch lái xe, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phiếu lý lịch tư pháp… còn nhiều sơ hở để các đối tượng lợi dụng trục lợi, nhận hối lộ.

Đáng lưu ý, hành vi vi phạm kéo dài trong nhiều năm, xảy ra nhiều nơi trên cả nước nhưng không kịp thời phát hiện, xử lý.

2.315 bị can phạm tội tham nhũng chức vụ, nhận hối lộ tăng hơn 300%

Bà Hoa chỉ rõ tội phạm tham nhũng, chức vụ phát hiện tăng 71,46% về số vụ, tăng 116,17% số đối tượng, đặc biệt số vụ nhận hối lộ phát hiện tăng 312,5%.

Trước đó, báo cáo của Chính phủ nêu rõ đã phát hiện 679 vụ phạm tội về tham nhũng, chức vụ (khởi tố 755 vụ với 2.315 bị can).

Theo bà Hoa thì số vụ vi phạm tăng là do công tác kiểm tra nghiêm hơn. Tuy nhiên, điều này cũng thể hiện công tác quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực vẫn còn hạn chế nên đã để xảy ra nhiều vụ việc tham nhũng như đấu thầu, mua sắm công, quản lý tài sản công, lĩnh vực đất đai, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, y tế, giáo dục, việc thực hiện các chủ trương, chính sách phục hồi kinh tế sau dịch bệnh…

Đáng chú ý, sai phạm trong các vụ án hầu hết đều liên quan đến người có thẩm quyền trong cơ quan quản lý nhà nước đã lợi dụng triệt để những lỗ hổng của pháp luật để thực hiện hành vi vi phạm, trục lợi.

Do đó, vấn đề đặt ra là cần nâng cao hơn nữa việc kiểm soát quyền lực của người đứng đầu, người có thẩm quyền, kiểm soát hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước đảm bảo khách quan, minh bạch và đúng pháp luật.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/TTO.

Giám đốc Nhật thiệt mạng khi cứu nhân viên Việt bị nước cuốn

Nổ bóng bay trong lễ khai giảng, 7 học sinh bị bỏng tay

Tìm già làng mất tích khi đi hái măng rừng

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều