spot_img
19 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Nổ bóng bay trong lễ khai giảng, 7 học sinh bị bỏng tay

(Tân Thế Kỷ) – Sáng 5-9, tại buổi lễ khai giảng ở Trường Tiểu học xã Yên Phú, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra sự cố nổ bóng bay khiến nhiều học sinh bị thương.

Nổ bóng bay trong lễ khai giảng, 7 học sinh Thanh Hóa bị bỏng tay

Bà Nguyễn Thị Khuyên – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Định (Thanh Hóa) xác nhận sự việc 7 học sinh ở Trường tiểu học Yên Phú, xã Yên Phú bị bỏng do nổ bóng bay trong buổi sáng khai giảng năm học mới 2023-2024.

Nổ bóng bay ngày khai giảng, 7 học sinh bị bỏng ảnh 2

Theo bà Khuyên, trước đó nhà trường có chuẩn bị 2 chùm bóng bay để chào mừng năm học mới.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc lễ khai giảng có một số em học sinh vào lấy bóng bay để chơi thì một người đang hút thuốc lá gần đó làm tàn thuốc bay vào gây nổ.

Một học sinh bị bỏng hoảng sợ được phụ huynh đưa ra khỏi sân trường sau vụ nổ bóng bay sáng 5/9. Ảnh: Lam Sơn
Một học sinh bị bỏng được phụ huynh đưa ra khỏi sân trường sau vụ nổ bóng bay sáng 5/9. Ảnh: VNE

Vụ nổ khiến 7 học sinh bị thương, đa số bị bỏng ở cánh tay và vùng mặt và đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định chữa trị vết bỏng. Hiện vùng tay các học sinh bị tím đỏ và đang được theo dõi tại bệnh viện.

Hiện nhà trường đã có báo cáo ban đầu, đồng thời các thầy cô giáo cùng Phòng GD&ĐT huyện Yên Định đang tập trung hỗ trợ các em học sinh sau vụ nổ bóng bay đáng tiếc xảy ra đúng ngày khai giảng năm học mới 2023-2024, bà Khuyên cho biết thêm.

Lưu ý với bóng bay bơm khí Hydro

Các chuyên gia khuyến cáo cần thận trọng khi sử dụng loại bóng này để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Đặc biệt, khi cầm bóng tránh di chuyển đến nơi có sự thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột như tránh mang bóng từ ngoài trời vào trong phòng kín, không để bóng trong ô tô hoặc gần vật phát nhiệt như bếp, nến, đèn. Không dùng lửa để cắt dây buộc bóng ra khỏi chùm. Lưu ý, ngay cả khi các trái bóng cọ xát với nhau cũng có thể phát nổ.

Bóng bay Hydro rất dễ phát nổ. Theo đó, khi khí Hydro gặp oxy đúng tỷ lệ thì sẽ phát nổ; những người đứng gần bật que diêm, dùng bật lửa để cắt dây bóng thì bóng bay sẽ nổ; những trái bóng trong chùm bóng khi cọ xát cũng có thể gây nổ hay khi ngoài trời thời tiết nắng nóng cũng có thể gây nổ.

Ví dụ trong buổi lễ khai mạc giải bóng đá ngành ngân hàng năm trước, các cầu thủ U14 Sông Lam Nghệ An kéo chùm bóng bay che nắng thì bất ngờ một người bật lửa. Chùm bóng bay bơm khí hydro bị lửa tác động dẫn đến phát nổ, làm 3 cầu thủ ở gần bóng bay nhất bị thương. Người đàn ông dùng bật lửa cũng bị thương nặng.

Ngay sau đó, 4 người được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng bị thương ở vùng mặt, cổ và tay. Trong khi 3 cầu thủ có sức khỏe tiến triển tốt thì người đàn ông bật lửa được chuyển ra bệnh viện ở Hà Nội điều trị, chẩn đoán mức độ nguy hiểm hơn hẳn.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) hiện nay, các loại bóng bay thường dùng 2 loại khí để bơm là Hydro và Heli. Tuy nhiên, khí Heli là khí hiếm, điều chế rất khó và bán rất đắt, không phải ai cũng mua được. Do đó, hơn 90% các loại bóng bay bán trên thị trường đều bơm khí Hydro.

Để đảm bảo an toàn, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, các phụ huynh không cho trẻ chơi bóng bay bơm khí Hydro ở trong nhà, nơi dễ tiếp xúc với các nguồn lửa để tránh cháy nổ, có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Nghi Vân (t.h)

BN 2 jpeg

Xem thêm:

23 triệu học sinh cả nước rộn ràng khai giảng năm học mới

Phát hiện hàng ngàn sách giáo khoa giả ở nhiều địa phương

Học phí ĐH không tăng nhưng cả chục khoản lệ phí thì khác gì tăng học phí?

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều