spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Tổng thống Mỹ tháo khẩu trang bất chấp việc đã tiếp xúc gần với người dương tính

(TTK) – Tổng thống Biden tháo khẩu trang trong buổi lễ trao Huân chương Danh dự, bất chấp việc đã tiếp xúc gần với Đệ nhất phu nhân Jill Biden có kết quả xét nghiệm dương tính trước đó.

Tổng thống Mỹ tháo khẩu trang dù tiếp xúc gần với người dương tính
Tổng thống Joe Biden trao Huân chương Danh dự cho Đại úy Larry Taylor, một phi công quân đội trong Chiến tranh Việt Nam, người đã liều mạng giải cứu một đội trinh sát sắp bị kẻ thù tiêu diệt. Sự kiện trao huân chương diễn ra trong một buổi lễ Thứ Ba, ngày 5 tháng 9 năm 2023 , trong Phòng phía Đông của Nhà Trắng ở Washington. (Ảnh AP/Jacquelyn Martin)

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không đeo khẩu trang tại một sự kiện hôm thứ Ba, bất chấp việc mình là người tiếp xúc gần với Đệ nhất phu nhân Jill Biden, người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID hôm thứ Hai.

Theo khuyến nghị của Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden xuất hiện với chiếc khẩu trang lần đầu tiên sau nhiều tháng vào hôm thứ Ba – một ngày sau khi vợ ông có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Nhưng vị tổng thống này đã nhanh chóng bỏ nó đi trong buổi lễ vinh danh một cựu chiến binh Việt Nam 81 tuổi, và hai người đàn ông 80 tuổi không đeo khẩu trang này đã bắt tay nhau nồng nhiệt trước khi chia tay.

Nhà Trắng trước đó đã thông báo rằng Biden, người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus vào đầu ngày, sẽ đeo khẩu trang trong nhà, và ông có thể tháo nó ra khi đứng cách xa người khác.

Thực tế có vẻ hơi khác so với giao thức đã được xác định. Biden và Đại úy Larry Taylor, cả hai đều tháo mặt nạ sau khi bước vào Phòng phía Đông, đứng cạnh nhau khi lời tán dương được đọc to, sau đó Biden đưa tay vòng qua người bác sĩ thú y để đeo huy chương quanh cổ anh ta. Sau đó, cả hai đứng mặt đối mặt và bắt tay nhau một cách chân thành.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh -CDC, những người tiếp xúc gần với người nhiễm virus Corona nên đeo khẩu trang và theo dõi các triệu chứng trong 10 ngày.

Biden và vợ đã cùng nhau tới Florida vào thứ Bảy tuần trước để kiểm tra thiệt hại do Bão Idalia gây ra. Sau đó, gia đình Biden đã dành một phần cuối tuần của Ngày Lao động tại ngôi nhà bên bờ biển Delaware của họ trước khi tổng thống đi du lịch cùng vợ vào thứ Hai tới một sự kiện của công đoàn ở Philadelphia và sau đó quay trở lại Nhà Trắng.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden dự định ở lại ngôi nhà ở Bãi biển Rehoboth trong tuần và đang sắp xếp giáo viên thay thế cho các lớp học của bà tại một trường cao đẳng cộng đồng ở phía bắc Virginia. Tổng thống Biden thì chuẩn bị khởi hành đến Hội nghị thượng đỉnh G20 20 ở Ấn Độ vào thứ Năm tới, và Nhà Trắng cho biết ông sẽ được kiểm tra sức khoẻ trở lại trước khi khởi hành.

Mối lo ngại trước chuyến công du

Số ca nhập viện do COVID ngày càng gia tăng ở Mỹ, từ khoảng 6.000 ca một tuần vào đầu mùa hè lên hơn 15.000 ca vào giữa tháng 8. Tỷ lệ tử vong ở Hoa Kỳ do COVID vào cuối tháng 8 cũng tăng 1,7%.

CDC khuyến nghị những người bị nhiễm COVID nên ở nhà và tránh xa những người khác trong ít nhất năm ngày và đeo khẩu trang chất lượng cao khi ở trong nhà với những người khác.

CDC cũng nói rằng những người không bị nhiễm bệnh nên tránh ở gần người bị nhiễm bệnh cho đến khi thời gian cách ly tại nhà của họ kết thúc. Và nếu họ phải ở gần một thành viên trong gia đình bị nhiễm bệnh, điều quan trọng là phải thường xuyên đeo khẩu trang thực hành vệ sinh tay tốt và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa khác.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Biden sẽ tuân theo các quy trình của CDC và sẽ đeo khẩu trang trong nhà trừ khi ông giao tiếp công vụ. Cô nói: “…Ông ấy không có triệu chứng – vì vậy chúng tôi sẽ tuân theo những hướng dẫn phòng ngừa đó”.

Các quan chức Nhà Trắng sẽ không đề cập về kế hoạch dự phòng nếu Biden không thể thực hiện chuyến đi. Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết chính quyền đã có “kinh nghiệm lâu năm từ những ngày đầu thành lập chính quyền trong việc xử lý các tình huống mà Covid đóng vai trò trong các hội nghị thượng đỉnh”.

Sullivan nói: “Như bạn đã biết, chúng tôi đã thấy nhiều nhà lãnh đạo khác nhau tham gia hầu như vào các sự kiện vào nhiều thời điểm khác nhau”.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/AP.

Bà Jill Biden dương tính với COVID-19 trước hội nghị G20 của Joe Biden

Cuba phát hiện mạng lưới buôn người Cuba sang chiến đấu cho Nga

Bão Haikui tấn công Trung Quốc sau khi quét qua Đài Loan

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều