spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Cuba phát hiện mạng lưới buôn người Cuba sang chiến đấu cho Nga

(Tân Thế Kỷ) – Hôm thứ Hai, bộ Ngoại giao Cuba cho biết nước này đã phát hiện ra một đường dây buôn người ép buộc công dân Cuba chiến đấu cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, đồng thời cho biết thêm rằng chính quyền Cuba đang nỗ lực để “vô hiệu hóa và triệt phá” mạng lưới này.

Cuba phát hiện mạng lưới buôn người Cuba sang chiến đấu cho Nga
Đội danh dự cầm cờ Nga và Cuba ở Havana, Cuba, năm 2019. Ảnh: Alexandre Meneghini/Reuters

Tuyên bố hôm thứ Hai của bộ Ngoại giao Cuba lưu ý rằng – đường dây buôn người này đang hoạt động cả ở quốc đảo Caribe – cách Moscow hàng ngàn dặm và ở bên trong nước Nga.

“Bộ Nội vụ đã phát hiện và đang tiến hành vô hiệu hóa cũng như triệt phá mạng lưới buôn người hoạt động từ Nga, nhằm kết nạp các công dân Cuba sống ở Nga và thậm chí một số người từ Cuba, vào lực lượng quân sự của họ và tham gia các hoạt động chiến tranh ở Ukraine” – tuyên bố của chính phủ Cuba cho biết.

“Cuba không phải là một phần của cuộc chiến ở Ukraine. Chúng tôi đang hành động và sẽ đưa ra hành động mạnh mẽ chống lại bất cứ ai, từ trong lãnh thổ quốc gia, tham gia vào các hình thức buôn người bất kỳ, với mục đích chiêu mộ lính đánh thuê và ép công dân Cuba sử dụng vũ khí để chống lại bất kỳ quốc gia nào khác” – Tuyên bố cho biết thêm.

Theo Reuters, chính phủ Nga chưa đưa ra bình luận về cáo buộc này.

Vào cuối tháng 5, một tờ báo Nga ở thành phố Ryazan đã đưa tin rằng – một số công dân Cuba đã ký hợp đồng với lực lượng vũ trang Nga và được chuyển đến Ukraine để đổi lấy quyền công dân Nga.

Hiện chưa rõ liệu tuyên bố của Bộ Ngoại giao Cuba có liên quan đến báo cáo của Ryazan hay không.

Năm ngoái, Nga đã công bố kế hoạch tăng quy mô lực lượng vũ trang của mình lên hơn 30% – tức 1,5 triệu quân nhân.

BN 3 jpeg

Cuba cho biết trong tuyên bố rằng họ đã bắt đầu truy tố các trường hợp công dân của họ bị ép tham gia chiến đấu ở Ukraine.

Tuyên bố cho biết: Những nỗ lực này đã bị vô hiệu hóa và các thủ tục tố tụng hình sự đã được bắt đầu để chống lại những người liên quan đến các hoạt động phi pháp này.

Năm ngoái, tờ Al Jazeera thuộc sở hữu của chính phủ quân chủ Qatar đã đưa tin rằng – chính phủ Nga, thông qua lực lượng đánh thuê Wagner, đã tuyển mộ người ở Syria để chiến đấu cùng quân đội Nga tại Ukraine. Hàng ngàn người trên khắp đất nước Syria – vốn bị chiến tranh tàn phá, đã bày tỏ sự quan tâm đến việc này.

Vào tháng 6, có thông tin cho rằng một công dân Iraq đã thiệt mạng khi chiến đấu cùng lực lượng đánh thuê Wagner của Nga ở Ukraine.

Abbas Abuthar Witwit – công dân Iraq thiệt mạng, đã được tuyển dụng từ một nhà tù của Nga với lời hứa rằng – bản án của anh ta sẽ được giảm nhẹ sau khi phục vụ cho Nga ở Ukraine.

Theo giấy tờ tòa án mà hãng tin Reuters nhìn thấy vào thời điểm đó – Witwit đã bị tòa án thành phố Kazan của Nga kết án 4 năm rưỡi tù giam vì tội ma túy vào tháng 7 năm 2021.

Vào thời điểm bị kết án, Witwit đang là sinh viên năm thứ nhất tại một trường đại học kỹ thuật ở Nga.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, Al Jazeera

Xem thêm:

Ngày 551 cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Nga đưa hệ thống tên lửa hạt nhân Sarmat vào ‘nhiệm vụ chiến đấu’

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều