spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

TP. HCM: Số ca Covid nhập viện tăng, phát hiện biến thể phụ JN1

Truyền thông Việt Nam đưa tin việc hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận 12/16 bệnh nhân mắc Covid nhập viện trong tháng 12 tại TP. HCM nhiễm biến thể phụ của Omicron JN.1, một ca nhiễm JN.1.1, hai ca BA.2.86.1 và một ca XDD.

Ca Covid nhập viện tăng, TP HCM phát hiện biến thể phụ JN1 | Tân Thế Kỷ
Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại một bệnh viện hồi sức ở TP.HCM- Ảnh Ngọc Dương

Ngày 24/1, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM Tăng Chí Thượng cho biết kết quả do mhóm giám sát bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện.

JN.1 là một biến thể phụ từ biến thể BA.2.86 của Omicron, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm “biến thể đáng quan tâm” và là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Đây là biến thể đang phát triển nhanh nhất và chiếm ưu thế tại Mỹ trong tháng 12. Từ ngày 18/12, biến thể này đã lây lan nhanh chóng trên toàn cầu.

Giải trình tự gene virus tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM| Tân Thế Kỷ| VN Express
Giải trình tự gene virus tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Cũng theo WHO, JN.1 có những đặc điểm kháng nguyên mới cho phép virus dễ dàng tấn công vào hệ miễn dịch, dễ lây truyền hơn, do đó đã nhanh chóng chiếm ưu thế trong các biến thể Covid gây bệnh toàn cầu. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này gây bệnh nặng hơn các biến thể phụ khác của Omicron.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC), từ18/12/2023 đến 22/1/2024, các bệnh viện tiếp nhận 94 ca mắc Covid điều trị nội trú đến từ TP. HCM và một số tỉnh thành khác. Trong đó, 17 ca bệnh nặng phải thở oxy, không có ca tử vong.

Theo cơ quan chức năng, dấu hiệu đáng lo ngại là số ca nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới do Covid-19 có xu hướng gia tăng dần trong 6 tuần gần đây.

Hiện, WHO đang theo dõi 5 biến thể cần quan tâm, gồm XBB.1.5, XBB.1.16, EG.5, BA.2.86 và JN.1. Với kết quả giám sát mới trong tháng 12 thì ngoại trừ biến thể EG.5, các biến thể phụ cần quan tâm khác đều đã phát hiện tại TP.HCM.

Nhìn chung, tất cả biến chủng hiện nay đều gây ra các triệu chứng bệnh Covid-19 tương tự nhau và mức độ nặng của bệnh phụ thuộc vào tình trạng của hệ miễn dịch và trạng thái sức khỏe của từng người (có các bệnh nền hay không). Khảo sát của Mỹ cho thấy vaccine phòng Covid-19 hiện có, kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán và thuốc điều trị Covid-19 vẫn còn hiệu quả đối với JN.1.

Trong bối cảnh Tết Nguyên đán sắp cận kề, giao lưu, đi lại sẽ tăng cao nhiều ý kiến lo ngại nguy cơ gia tăng số ca bệnh và số ca nhập viện do Covid-19 là hiện hữu. Để phòng chống Covid, ngành y tế khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là và tiếp tục thực hiện các biện pháp sau để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Gần đây, số ca mắc trên toàn cầu tăng ở nhiều nơi, số nhập viện điều trị hồi sức cũng gia tăng. Khu vực Đông Nam Á báo cáo hơn 26.000 ca nhiễm mới, tăng 379% so với khoảng thời gian 28 ngày trước đó. Số ca Covid-19 tại Thái Lan tăng mạnh tuần qua, trong đó 11 người tử vong, 150 bệnh nhân thở máy.

Ngành y tế lại khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến cơ sở y tế, nơi tập trung đông người… hoặc khi có triệu chứng hô hấp. Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Súc miệng, họng bằng nước súc miệng. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Người dân nên thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam theo Lê Phương VNE.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều