spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Tranh cãi việc người dừng đèn đỏ nên nhường lề cho xe rẽ phải ở TP.HCM

Mạng xã hội đang nổ ra tranh cãi về việc dừng đèn đỏ nên nhường lề phải cho xe rẽ phải ở TP.HCM. Luật quy định sao về điều này?

Tranh cãi về việc dừng đèn đỏ nên nhường lề cho xe rẽ phải 

Trên các trang mạng xã hội về giao thông xuất hiện bài viết nêu quan điểm rằng dừng đèn đỏ nên nhường lề phải cho xe rẽ phải ở TP.HCM. Nội dung này thu hút hàng chục ngàn lượt tương tác, bình luận với các ý kiến khác nhau.

dung den do

Một số ý kiến cho rằng, khi tham gia giao thông ở TP.HCM gặp đèn đỏ thì luôn được rẽ phải. “Đây không phải luật lệ gì nhưng tồn tại từ lâu rồi”, nickname M.H.A nói. Đồng quan điểm, tài khoản tên Hà kể, khi đi tới ngã tư dừng đèn đỏ, anh muốn rẽ phải, bấm còi nhưng chưa bao giờ được nhường đường.

Facebooker Diep Nguyên viết: “Tôi thấy lần nào cũng phải đứng yên chờ người ta đi hết mới được rẽ phải”. Trong khi đó, người dùng tên Pham Kong nói: “Tui thì tui không biết sao chứ cao điểm toàn leo vỉa hè. Ở tuốt phía sau ấn còi hoài có ai nhường cho rẽ phải đâu”.

Ở chiều ngược lại, đa số các ý kiến nêu quan điểm: tại trụ đèn nào có bảng hoặc đèn cho xe rẽ phải thì người lái xe mới được rẽ, nếu không đều phải dừng lại. “Tùy vào chỗ ngã nào có biển cho phép rẽ mới được rẽ. Không có biển mà cứ nghĩ được rẽ thì bị CSGT thổi lại như thường nhé”, anh Lam Thông chia sẻ.

Anh Phúc Trần nêu ý kiến, nơi nào có biển hoặc đèn rẽ phải thì người tham gia giao thông mới phải nhường đường cho người phía sau rẽ. Tuy nhiên, đi đường ở TP.HCM, nhiều người dừng đèn đỏ vẫn bị người phía sau bấm còi inh ỏi đòi nhường đường rẽ phải dù không được rẽ.

Tranh cãi việc người dừng đèn đỏ nên nhường lề cho xe rẽ phải ở TP.HCM- Ảnh 2.
Ý thức dừng xe khi đèn đỏ khiến nhiều người ngao ngán (Ảnh TNO)

Nhiều người khác lấy dẫn chứng đã từng bị CSGT TP.HCM thổi phạt vì rẽ phải khi đèn đỏ. “Ngay khúc Cao Thắng – Ba Tháng Hai nè, rẽ phải khi đèn đỏ đi rồi CSGT cho biên bản”, “Khúc Bạch Đằng – Lê Quang Định, thử rẽ phải khi đèn đỏ đi rồi biết”, “Rẽ phải ở Trần Não ra Mai Chí Thọ bị CSGT phạt nè”… là những chia sẻ của dân mạng.

Trong tranh luận về nội dung này, nhiều người dùng mạng xã hội còn chỉ ra vấn đề đáng lên tiếng là ý thức khi dừng đèn đỏ của nhiều người đi đường.

Chị Đặng Thanh kể, nhiều khi dừng đèn đỏ trên đường, chị nghe xe phía sau bấm còi, tưởng xe muốn rẽ phải nên chị lách qua để nhường đường cho lên trước. “Ai dè lên trước đứng chờ đèn đỏ, mà đứng lố quá đến khi đèn chuyển sang xanh mấy giây rồi không biết cứ đứng chờ tiếp”, chị ngao ngán.

Ở tình huống khác, tại những giao lộ có đèn riêng cho xe rẽ trái hoặc rẽ phải, nhưng nhiều xe đi thẳng dừng chờ đèn đỏ đã dừng luôn trên làn đường được rẽ cũng khiến nhiều người thở dài bất lực. Chị Hòa nói: “Ngay Phạm Văn Đồng – Phan Văn Trị có làn đường riêng cho xe rẽ phải, có vạch mắt võng luôn mà nhiều người vẫn dừng xe ngay trong làn này để chờ đèn đỏ đi thẳng làm cả xe máy và ô tô phía sau muốn rẽ cũng không được”.

Đèn đỏ đi thế nào mới đúng?

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP.HCM cho biết, theo khoản 3 Điều 10 luật Giao thông đường bộ 2008, tín hiệu đèn giao thông có ba màu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Do đó, người tham gia giao thông chỉ được rẽ phải khi đèn đỏ nếu tại giao lộ đó có biển phụ hoặc đèn báo riêng cho xe được phép rẽ. Những người dừng chờ đèn đỏ cần chú ý đèn để chọn nơi dừng để tránh cản trở dòng xe được phép rẽ trái hoặc phải khi các pha đèn này màu xanh.

CSGT lưu ý thêm, tại giao lộ có tiểu đảo, nếu tiểu đảo nằm trước trụ đèn (ví dụ đường Trương Định rẽ phải ra Nguyễn Thị Minh Khai, đường Trần Quốc Toản rẽ phải ra Nam Kỳ Khởi Nghĩa…) thì các phương tiện được rẽ phải khi đèn đỏ.

Cũng theo CSGT, người tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng, đồng thời, bị tước bằng lái từ 1 – 3 tháng.

Nghi Vân (Theo TNO)

BN 2 jpeg 1 1

Xem thêm:

Bộ Công an đề xuất thay đổi hàng loạt giấy phép lái xe

Kênh đào Phù Nam sẽ đảo lộn hệ sinh thái miền Tây

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều