spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Trung Quốc bất ngờ ngừng mua dự trữ, giá vàng thế giới lao dốc

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tạm dừng hoạt động mua vàng trong tháng 5, chấm dứt 18 tháng liên tiếp mua vào, sau khi giá mặt hàng này lên mức cao lịch sử.

Theo dữ liệu vừa được công bố, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã không mua bất kỳ một lượng vàng nào trong tháng 5. Tổng lượng vàng dự trữ của nước này vẫn đứng tại 2.264 tấn, chấm dứt 18 tháng liên tiếp mua vào.

vang mieng hang chau
Vàng miếng Hàng Châu (TQ), Ảnh Reurter

Ngân hàng này bắt đầu tăng cường dự trữ dự trữ vàng kể từ tháng 11/2022, dẫn đến làn sóng mua vào của các ngân hàng trung ương trên thế giới trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC), các nước đã thấy được tầm quan trọng của vàng trong việc ứng phó với khủng hoảng, khả năng lưu trữ giá trị và đa dạng hóa danh mục tài sản.

Cùng với nhiều yếu tố khác như triển vọng lãi suất giảm trên toàn cầu, căng thẳng địa chính trị gia tăng, kim loại quý đã thiết lập mức kỷ lục 2.450 USD/ounce hồi cuối tháng 5. Như vậy, so với mức đỉnh, giá vàng giao ngay đã giảm 150 USD/ounce.

mua vang
Lượng vàng dự trữ và tỷ trọng vàng trong dự trữ ngoại hối của PBOC liên tục tăng mạnh (Ảnh: WGC).

Đáng chú ý, PBOC là một trong những tổ chức mua vàng mạnh nhất thế giới. Năm ngoái, họ là ngân hàng trung ương mua nhiều vàng nhất, với lượng mua ròng 7,23 triệu ounce, theo WGC.

Dù vậy, việc giá liên tiếp lập đỉnh mới trong 2 tháng qua dường như đã ghìm lại nhu cầu của cơ quan này. Trong tháng 4, PBOC đã giảm mua vào so với các tháng trước đó.

Ông Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa tại ngân hàng Saxo Bank, cho rằng giá vàng đang trong thời kỳ điều chỉnh nên tin tức này sẽ khiến quá trình điều chỉnh kéo dài thêm. Nhưng ông cho rằng triển vọng tăng giá trong dài hạn vẫn là không đổi.

Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương toàn cầu đã tăng mạnh trong 2 năm qua, nhờ tính an toàn, thanh khoản cao và khả năng sinh lời. Động thái này đã hỗ trợ giá vàng đáng kể.

Các ngân hàng trung ương từ lâu vẫn được coi là nhà đầu tư vàng lớn nhất thế giới. Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng việc nhà đầu tư lớn như Trung Quốc ngừng mua vào có khả năng tác động tiêu cực tới giá vàng trong thời gian tới.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều