spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Trung Quốc chuẩn bị sản xuất hàng loạt robot hình người

Trung Quốc cho biết sẽ phát triển robot hình người tích hợp AI để đáp ứng nhu cầu của nhiều ngành, nghề trong nước.

Trong kế hoạch chi tiết được ban hành cho chính quyền địa phương trên khắp Trung Quốc, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đã công bố mục tiêu thiết lập khuôn khổ đổi mới cho robot giống người và nhằm đảm bảo rằng nước này có thể tự sản xuất các bộ phận cốt lõi của robot.

Các sản phẩm theo kế hoạch sẽ đạt tiêu chuẩn quốc tế tiên tiến về chất lượng. Theo chỉ thị, chúng sẽ có các ứng dụng trong môi trường khắc nghiệt, hoạt động sản xuất cũng như các lĩnh vực dịch vụ. Giống như điện thoại thông minh, máy tính và phương tiện sử dụng năng lượng mới, robot giống người có tiềm năng “đột phá” để “cách mạng hóa” cuộc sống của con người.

Trung Quốc lên kế hoạch sản xuất hàng loạt robot giống người, coi đây là động lực mới cho tăng trưởng

Bộ yêu cầu các quan chức tận dụng quy mô thị trường của Trung Quốc và “hệ thống toàn quốc” của nước này để đẩy nhanh quá trình phát triển robot giống người như một ngành công nghiệp trụ cột nhằm thúc đẩy sự thống trị về sản xuất và kỹ thuật số của Trung Quốc.

Đến năm 2025, Bắc Kinh hy vọng sẽ có từ 2 đến 3 công ty có tầm ảnh hưởng toàn cầu đồng thời nuôi dưỡng thêm nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn hoạt động trong lĩnh vực này. Trong hai năm nữa, mục tiêu là tạo ra một “chuỗi cung ứng an toàn và đáng tin cậy” cho công nghệ này và giúp Trung Quốc có khả năng cạnh tranh toàn cầu. Vào thời điểm đó, những sản phẩm như vậy sẽ được hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế và trở thành “động lực mới” cho tăng trưởng kinh tế.

Thông tin hướng dẫn cho biết “bộ não”, “tiểu não” và “chân tay” của robot nên là trọng tâm phát triển và ngành công nghiệp nên hướng tới việc tạo ra những robot “có độ tin cậy cao” có thể hoạt động trong các điều kiện khắc nghiệt hoặc nguy hiểm. Khi giám sát và bảo vệ “các vị trí chiến lược”, robot cần có khả năng di chuyển ở “những địa hình rất phức tạp”, đánh giá tình hình và đưa ra quyết định thông minh, đồng thời robot sẽ cần khả năng tự bảo vệ cao hơn và làm việc với độ chính xác cao hơn trong các tình huống như công tác cứu hộ hoặc khi có liên quan đến chất nổ.

Theo tài liệu kế hoạch, các cơ quan liên quan cần tăng cường hợp tác quốc tế, khuyến khích các công ty nước ngoài thành lập các trung tâm nghiên cứu ở Trung Quốc và đưa sản phẩm Trung Quốc ra thị trường quốc tế.

Trung Quốc lên kế hoạch sản xuất hàng loạt robot giống người, coi đây là động lực mới cho tăng trưởng
Một người đàn ông chụp ảnh robot trong Hội nghị Trí tuệ nhân tạo Thế giới (WAIC) ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 7/7/2023. (Ảnh: Wang Zhao/AFP qua Getty Images)

Với mong muốn tham gia thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu cho công nghệ mới nổi, Bắc Kinh cho biết họ muốn “tham gia sâu vào các quy tắc và việc thiết lập tiêu chuẩn quốc tế” và “đóng góp trí tuệ của Trung Quốc” cho sự phát triển của ngành, tài liệu cho biết.

Chỉ thị đánh dấu nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm tăng cường khả năng tự chủ về công nghệ khi Mỹ đang thắt chặt lệnh cấm ngăn cản Trung Quốc tiếp cận các chip tiên tiến của Mỹ. Mở rộng các biện pháp kiểm soát chip đối với Trung Quốc từ tháng 10 năm ngoái, Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Mỹ vào giữa tháng 10 đã yêu cầu thêm nhiều công ty Mỹ phải có giấy phép trước khi họ có thể xuất khẩu chip bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc. Họ cho rằng đây là bước là cần thiết để ngăn chặn Bắc Kinh sử dụng những con chip này cho mục đích quân sự. Vào ngày 23/10, chính phủ Mỹ đã yêu cầu Nvidia ngừng vận chuyển hầu hết các chip trí tuệ nhân tạo quan trọng của họ sang Trung Quốc.

Không trích dẫn các biện pháp hạn chế của Mỹ, tài liệu đã yêu cầu ngành công nghệ của Trung Quốc thiết kế chip AI cho robot giống người cho phép robot tự học và có các khả năng khác.

Giá trị cổ phiếu của các công ty thiết bị điện tử robot tăng vọt sau khi chỉ thị được đưa ra.

Theo thống kê năm 2022 của Liên đoàn Robot Quốc tế, Trung Quốc vượt Mỹ để vươn lên vị trí thứ tư trong các nước ứng dụng máy móc vào sản xuất. Với mỗi 10.000 nhân công, Trung Quốc có 322 robot hỗ trợ, trong khi con số này ở Mỹ là 274. Hiện Hàn Quốc đứng đầu với 1.000 robot.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) cũng đề cập việc tăng số lượng robot phục vụ nhiều ngành như chăm sóc sức khỏe, dịch vụ gia đình, nông nghiệp và hậu cần. Ngoài ra, Trung Quốc tham vọng xuất khẩu robot ra quốc tế. Theo Hiệp hội Công nghiệp Robot Hàn Quốc (KARI), thị trường robot nước này đang bị thống trị bởi công ty ngoại quốc, chủ yếu từ Trung Quốc. Hiện 70% robot bồi bàn hoạt động ở Hàn Quốc là do Trung Quốc sản xuất. Chúng có giá từ 10 triệu won (7.460 USD) đến 30 triệu won (22.620 USD), rẻ bằng một phần năm so với sản phẩm nội địa.

Nghi Vân (t.h)

Theo The Epoch Times, NTDVN, SCMP

Banner 1

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều