spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Trung Quốc cố gắng kiểm duyệt dữ liệu về gần 1 tỷ người nghèo

Newsweek đưa tin về việc các nhà kiểm duyệt Internet ở Trung Quốc đã làm việc suốt ngày đêm trong tuần này để ngăn chặn các cuộc thảo luận trực tuyến về tình trạng nghèo đói ở nước này, sau khi một nhà kinh tế tiết lộ gần 1 tỷ người đang sống với mức thu nhập dưới 300 USD/tháng.

Trung Quốc cố gắng kiểm duyệt dữ liệu về gần 1 tỷ người nghèo| Tân Thế Kỷ
Nhân viên thu ngân Trung Quốc đếm tiền

Một hashtag trên Weibo, ứng dụng blog của Trung Quốc, đã chỉ ra tình trạng bất bình đẳng thu nhập đang diễn ra khi tuyên bố rằng “964 triệu người” đang sống sót nhờ thu nhập hàng tháng là 2.000 nhân dân tệ Trung Quốc, tương đương khoảng 280 USD.

Hôm thứ Ba đầu tuần, hashtag về những khó khăn kinh tế của Trung Quốc đã nhanh chóng đạt vị trí số 1 trên trang thịnh hành của Weibo trước khi bị gỡ xuống.

Một ngày trước đó, Li Xunlei, nhà kinh tế trưởng tại Zhongtai Securities, đã xuất bản một bài báo nhấn mạnh dữ liệu này.

Bất chấp những dấu hiệu căng thẳng xuất hiện trên nhiều lĩnh vực khác nhau, Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra gói kích thích nào như một phần trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch. Những gã khổng lồ bất động sản lớn của đất nước , Evergrande và Country Garden, đã vỡ nợ trong năm nay, sự trợ giúp từ chính phủ không thành hiện thực.

Thay vào đó, lãnh đạo Trung Quốc ông Tập Cận Bình đã đưa ra lời kêu gọi cải thiện phân phối thu nhập thông qua chiến dịch “thịnh vượng chung”, với việc kiểm duyệt một lần nữa cho thấy Bắc Kinh nhạy cảm như thế nào trước bất kỳ cuộc tranh luận nào về thành tích kinh tế của Trung Quốc – một thước đo gắn trực tiếp với tính hợp pháp và quyền lực của ông Tập.

Trên weibo, các lượt tìm kiếm hashtag hiện đã bị vô hiệu hóa sẽ trả về thông báo: “Theo luật, quy định và chính sách liên quan, nội dung của chủ đề này không thể được hiển thị”.

Đây là một chiến thuật kiểm duyệt phổ biến nhằm ngăn chặn các chủ đề phổ biến thu hút sự chú ý của 600 triệu người dùng hoạt động hàng tháng của trang web, những người gần đây đã nhận được các tin nhắn tự động khuyên họ không nên nói xấu nền kinh tế được cho là đến từ cơ quan An ninh Nhà nước.

Trong bài viết của mình cho tờ báo kinh doanh Yicai, chuyên gia Li Xunlei đã trích dẫn dữ liệu từ một bài báo nghiên cứu năm 2021 của Viện Phân phối Thu nhập Trung Quốc tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, cho thấy số người sống với mức thu nhập dưới 2.000 nhân dân tệ mỗi tháng là 964 triệu, tương đương gần 70% phần trăm dân số.

Bài báo này sau đó đã bị gỡ xuống, cho biết Trung Quốc đang ở “điểm uốn” vì cơ cấu dân số vốn đã từng suy giảm và già đi. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế này kết luận rằng sự lãnh đạo đúng đắn của chính phủ có thể tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế hơn nữa, có thể tăng gấp đôi GDP của Trung Quốc tại thời điểm năm 2035.

Trong các nghiên cứu của mình các chuyên gia đã trích dẫn những ước tính của cố Thủ tướng Lý Khắc Cường rằng có 600 triệu người Trung Quốc đang sống với mức thu nhập dưới 1.000 nhân dân tệ – tương đương 140 USD một tháng.

Các chuyên gia lập luận: “Mặc dù 40 năm cải cách và mở cửa đã nâng cao đáng kể sức mạnh tổng hợp và mức thu nhập quốc dân của đất nước, nhưng cho đến ngày nay, thực tế là chúng ta có dân số đông, tài nguyên ít và sự phát triển rất không đồng đều là điều hiển nhiên, và một số lượng đáng kể các người dân vẫn ở mức cận nghèo”.

Vào cuối năm 2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” trước tình trạng nghèo đói ở Trung Quốc.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Newsweek.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều