spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Báo cáo: Trung Quốc là nước có số nhà báo bị cầm tù nhiều nhất thế giới

Ngày 3 tháng 5 là Ngày Tự do Báo chí Thế giới – vào ngày này, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã công bố báo cáo “Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới” năm 2024. Trong đó cho thấy, chính quyền Trung Quốc đã giam giữ hơn 100 nhà báo cho đến nay và Trung Quốc vẫn là nhà tù lớn nhất thế giới của các nhà báo.

Báo cáo: Trung Quốc là nước có số nhà báo bị cầm tù nhiều nhất trên thế giới
Trung Quốc là nhà tù lớn nhất thế giới dành cho các nhà báo. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo báo cáo “Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới” số mới nhất, quốc gia có quyền tự do báo chí cao nhất thế giới vẫn là Na Uy, khi đứng đầu năm thứ 8 liên tiếp.

Trong số 180 quốc gia và khu vực, Trung Quốc đứng thứ 172.

Báo cáo chỉ ra rằng trong năm qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn là chế độ bỏ tù nhiều nhà báo nhất thế giới, với 119 nhà báo hiện đang bị cầm tù, trong đó có 10 nhà báo Hồng Kông.

Đài Loan có thứ hạng cao khi đứng thứ 27, tăng 8 bậc so với năm ngoái và được mệnh danh là “hình mẫu” về tự do báo chí ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Báo cáo chỉ ra rằng – chính quyền Trung Quốc đã sử dụng các biện pháp giám sát, ép buộc, hăm dọa và quấy rối để ngăn cản những nhà báo độc lập đưa tin về các vấn đề được chế độ này cho là “nhạy cảm” và nó đang tiến hành chiến dịch đàn áp báo chí và quyền thông tin trên toàn thế giới.

Báo cáo cũng liệt kê một số trường hợp cụ thể. Ví dụ: Nhà báo Trung Quốc Trương Triển (Zhang Zhan), người đoạt Giải thưởng Tự do Báo chí Phóng viên Không Biên giới, đã bị bắt vào tháng 5 năm 2020 khi đang đưa tin về dịch virus Covid-19. Sau đó, ông bị chính quyền Trung Quốc kết án 4 năm tù và hiện vẫn đang bị giam giữ.

Ngoài ra còn có một đại diện của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã bị trục xuất khi đến Hồng Kông. Phóng viên này đã có mặt tại Hồng Kông để giám sát phiên tòa của người sáng lập Apple Daily – ông Jimmy Lai.

Theo “Báo cáo Tự do Viết lách Toàn cầu năm 2023” do PEN America công bố ngày 1/5, chính quyền Trung Quốc đã bỏ tù 107 nhà văn vào năm ngoái, nhiều nhất thế giới trong năm thứ 5 liên tiếp.

Báo cáo cho biết hầu hết những nhà văn này đã bị kết án và bỏ tù vì đăng những bình luận chỉ trích ĐCSTQ, chẳng hạn như nhà hoạt động nhân quyền và nhà văn Chí Vĩnh Đẳng (Xu Zhiyong).

bang chung 1 1

Hoàng Dung biên dịch

Theo NTDTV

Xem Thêm:

Hơn 20 công ty Trung Quốc hỗ trợ quân sự Nga bị Hoa Kỳ trừng phạt

Trung Quốc: Vàng giả trong cơn sốt vàng

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều