spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Gần 2 triệu người chết trong hai tháng sau khi Trung Quốc dỡ bỏ “Zero Covid”

Tân Thế Kỷ – Một nghiên cứu mới của Hoa Kỳ cho thấy – có gần 2 triệu ca tử vong bất thường chỉ trong 2 tháng, sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế “Zero Covid”. Những con số này trái ngược với số liệu chính thức vốn bị chỉ trích là quá thấp so với thực tế mà Bắc Kinh công bố.

 Nghiên cứu: Gần 2 triệu người chết trong hai tháng sau khi Trung Quốc dỡ bỏ "Zero Covid"
Dữ liệu tử vong do COVID-19 do Bắc Kinh công bố bị chỉ trích thấp hơn thực tế. Ảnh: Reuters

Nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Hoa Kỳ) do liên bang tài trợ, đã dựa trên các mẫu dữ liệu về tỷ lệ tử vong được một số trường đại học ở Trung Quốc công bố và tìm kiếm trên internet.

Theo đó, các nhà nghiên cứu ước tính – trong khoảng thời gian từ tháng 12/2022 đến tháng 1/2023, có khoảng 1,87 triệu ca tử vong bất thường do các nguyên nhân khác nhau ở những người trên 30 tuổi. Những ca tử vong này được tìm thấy ở tất cả các tỉnh thành của Trung Quốc đại lục, ngoại trừ Tây Tạng, và chủ yếu là ở những người lớn tuổi.

Chính sách “Zero Covid” nghiêm ngặt kéo dài 3 năm của Trung Quốc, bao gồm xét nghiệm hàng loạt, đóng cửa biên giới và kéo dài thời gian phong tỏa trên toàn thành phố, đã dẫn đến nhiều thảm hoạ thứ cấp. Trong đó, vụ cháy chung cư ở Urumqi, Tân Cương được coi là bước ngoạt khiến người dân Trung Quốc phát động các cuộc biểu tình rầm rộ hiếm hoi trên khắp đất nước để phản đối chính sách này.

Sau đó, chính quyền Trung Quốc đã quyết định dỡ bỏ mọi hạn chế “Zero Covid” vào tháng 12/2022 mà không có bất kỳ sự chuẩn bị nào, khiến virus COVID-19 lây lan không kiểm soát cho 1,4 tỷ dân Trung Quốc.

Do chính quyền Trung Quốc dỡ bỏ phong toả đột ngột và không có sự chuẩn bị trước, nên làn sóng COVID-19 đã quét qua tất cả các tỉnh thành của Trung Quốc, dẫn đến số ca nhập viện và tử vong tăng vọt.

Tuy nhiên số liệu chính thức do ĐCSTQ công bố lại rất thấp, vì vậy các chuyên gia y tế cho rằng chính phủ Trung Quốc đã không báo cáo đầy đủ và cố tình che dấu số liệu thực. Vào thời điểm đó, những hình ảnh quay chụp tại hiện trường, cũng như ảnh chụp từ vệ tinh đều cho thấy – hoạt động tại các lò hỏa táng và nhà tang lễ ở Trung Quốc tăng mạnh và nhiều nơi đã bị quá tải, khiến ngoại giới lo ngại và đặt nghi vấn về số ca tử vong thực tế tại Trung Quốc.

Vào ngày 24 tháng 8, một nghiên cứu được đăng trên JAMA Network Open chỉ ra rằng – vào tháng 1/2023, số ca tử vong do COVID-19 đã vượt xa ước tính chính thức của chính phủ Trung Quốc, với hơn 60.000 người mắc COVID-19 đã chết trong bệnh viện sau khi chính sách “Zero Covid” bị bãi bỏ từ một tháng trước đó.

Theo báo cáo, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích thống kê bằng cách sử dụng thông tin từ các cáo phó được đăng trên internet và dữ liệu tìm kiếm trên Baidu – một công cụ tìm kiếm internet phổ biến của Trung Quốc.

Họ cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi về số ca tử vong bất thường liên quan đến việc dỡ bỏ chính sách “Zero Covid” ở Trung Quốc, đã đưa ra ước tính chuẩn dựa trên thực nghiệm. Những phát hiện này rất quan trọng trong việc hiểu được sự lây lan đột ngột của COVID-19 trên toàn bộ dân số, sẽ có thể ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ tử vong của người dân”.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về báo cáo.

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 3

Các chuyên gia y tế toàn cầu đã liên tục kêu gọi ĐCSTQ tiết lộ thêm dữ liệu, khi các báo cáo về số ca nhập viện và tử vong bất thương bắt đầu xuất hiện, và đặc biệt là khi mối đe dọa từ các biến thể mới của COVID-19 đang trở thành mối lo ngại trên toàn thế giới.

Trung Quốc đã ngừng báo cáo dữ liệu tử vong chính thức vào cuối năm 2022. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết đã có 121.628 ca tử vong do COVID-19 ở Trung Quốc, trong tổng số gần 7 triệu ca tử vong trên toàn cầu. Tuy nhiên, số liệu này đã bị nhiều chuyên gia chỉ trích vì quá thấp so với thực tế.

Vào tháng 2, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã tuyên bố “chiến thắng quyết định” trước COVID-19.

Tuy nhiên, virus COVID-19 vẫn đang lây lan ở nước này. Gần đây, nhiều bác sĩ và người dân Trung Quốc cho biết số lượng bệnh nhân nhiễm Covid đã tăng lên đáng kể, có người bị tái nhiễm 3 lần, thậm chí đến 4 lần.

Hôm thứ Năm, các quan chức y tế Bắc Kinh cho biết COVID-19 vẫn là bệnh truyền nhiễm số một ở thủ đô Trung Quốc – theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Các quan chức Bắc Kinh cho biết – một biến thể phụ mới của Omicron, gọi là EG.5 hoặc “Eris” – được đặt theo tên của Nữ thần xung đột và bất hòa của Hy Lạp, hiện đang là chủng lây lan mạnh mẽ nhất trên khắp Trung Quốc.

“Cục Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia cho biết tỷ lệ biến thể mới EG.5 đã tăng từ 0,6% trong tháng 4 lên 71,6% trong tháng 8, và trở thành chủng thống trị ở hầu hết các tỉnh thành ở Trung Quốc” – Global Times đưa tin.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, nbcnews

Xem Thêm:

Bắc Kinh đối diện tình trạng dịch Covid quay trở lại

Tín hiệu mới? Bắc Kinh thành lập trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm đường hô hấp

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều