spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Trung Quốc: Hành động của Philippines ở Biển Đông ‘cực kỳ nguy hiểm’

Cơ quan ngôn luận của Trung Quốc nói chính quyền Manila đang làm tổn hại hòa bình và ổn định khu vực.

Trung Quốc: Hành động của Philippines ở Biển Đông 'cực kỳ nguy hiểm'
Một chiếc thuyền treo cờ Philippines bị tàu Cảnh sát biển Trung Quốc chặn trong một sự cố dẫn đến vụ va chạm giữa hai tàu ở vùng biển tranh chấp ở Biển Đông trong bức ảnh chụp màn hình này thu được từ video phát hành ngày 22 tháng 10 năm 2023. Bờ biển Trung Quốc Bảo vệ/REUTERS

Truyền thông Trung Quốc cáo buộc Philippines liên tục xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc ở Biển Đông. Cáo buộc từ Trung Quốc còn cho rằng, Philippines còn đang truyền bá thông tin sai lệch và thông đồng với các lực lượng ngoài lãnh thổ để gây rối.

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, viết trong một bài bình luận hôm thứ Hai.Philippines đã dựa vào sự hỗ trợ của Mỹ để liên tục khiêu khích Trung Quốc, với hành vi “cực kỳ nguy hiểm” như vậy, gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Philippines và lực lượng đặc nhiệm quốc gia xử lý vấn đề Biển Đông đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về báo cáo vào ngày Giáng sinh.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila đã gia tăng trong những tháng gần đây khi cả hai bên cáo buộc lẫn nhau về một loạt vụ va chạm ở Biển Đông, bao gồm cả cáo buộc rằng Trung Quốc đã đâm vào một tàu chở tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Philippines trong tháng này.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phần lớn Biển Đông, một phần trong đó cũng được Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan, Việt Nam và Indonesia tuyên bố chủ quyền. Tòa án quốc tế năm 2016 đã vô hiệu hóa yêu sách của Trung Quốc trong phán quyết về vụ kiện do Philippines đưa ra. Và Bắc Kinh bác bỏ phán quyết.

Trong một cảnh báo trực tiếp bất thường, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuần trước cho biết bất kỳ tính toán sai lầm nào trong tranh chấp với Philippines sẽ khiến Trung Quốc phản ứng kiên quyết và kêu gọi đối thoại để giải quyết “những khó khăn nghiêm trọng”.

Mối quan hệ song phương trở nên xấu đi. Chuyển biến này lại trùng hợp với các động thái của Manila nhằm tăng cường quan hệ quân sự với Nhật Bản và Hoa Kỳ – cựu cường quốc thuộc địa và đồng minh quốc phòng của nước này trong bảy thập kỷ.

Trong tháng này, Trung Quốc bày tỏ sự tức giận trước việc Mỹ cử tàu Hải quân vào vùng biển gần khu vực tranh chấp, nơi Trung Quốc và Philippines đã xảy ra nhiều vụ đối đầu trên biển.

Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết Washington thường xuyên sử dụng hiệp ước phòng thủ với Manila để “đe dọa” Trung Quốc, ngang nhiên ủng hộ việc Philippines vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và “bán lẻ những lo lắng về an ninh”.

Bài bình luận trên được viết dưới bút danh Zhong Sheng, hay “Tiếng nói của Trung Quốc”, thường được sử dụng để đưa ra quan điểm của tờ báo về các vấn đề chính sách đối ngoại.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Asia.nikkei

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều