spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Thắt chặt kiểm soát: Cảnh sát Trung Quốc được phép kiểm tra điện thoại người dân bất cứ lúc nào.

Giới truyền thông cho biết hải quan ở Thâm Quyến và Thượng Hải, Trung Quốc đã bắt đầu kiểm tra ngẫu nhiên điện thoại di động hoặc máy tính xách tay của hành khách khi làm thủ tục ở sân bay.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã công bố hai quy định mới liên quan đến việc “thực thi pháp luật” của các cơ quan an ninh, nhằm mở rộng quyền của chính quyền trong việc điều tra các thiết bị điện tử của người dân và quy định này sẽ được thực hiện kể từ tháng 7 năm nay.

Thắt chặt kiểm soát, cảnh sát Trung Quốc được phép kiểm tra điện thoại người dân bất cứ lúc nào.
Bắc Kinh mở rộng quyền trong việc điều tra các thiết bị điện tử của người dân và quy định này sẽ được thực hiện bắt đầu từ tháng 7 năm nay. Ảnh: GREG BAKER/AFP/Getty

Theo báo cáo của truyền thông quốc tế vào ngày 7/5 – bà Tưởng (Jiang), một người dân mới từ Thâm Quyến trở về Hong Kong, đã kể rằng vào cuối tuần trước, bà nhìn thấy một người phụ nữ đi sau mình tại cảng Phúc Điền đã bị nhân viên hải quan chặn lại yêu cầu kiểm tra điện thoại.

Bà Tưởng cho biết: “Khi tôi đang làm thủ tục hải quan ở Thâm Quyến, tôi thấy hai nữ nhân viên hải quan đang kiểm tra điện thoại di động của một nữ du khách. Họ bật điện thoại của cô ấy lên và nói: ‘Bạn có nhiều hơn một chiếc điện thoại di động. Chiếc điện thoại khác đâu, lấy ra cho chúng tôi xem’. Sự việc sau đó thì tôi không biết, tôi chỉ vô tình chứng kiến khi đi qua hải quan”.

Cô Tưởng cũng từng trải qua tình huống tương tự tại sân bay Nam Kinh và Hàng Châu gần đây: “Họ muốn nhìn xem có nội dung và hình ảnh nào trong điện thoại di động. Hôm đó tôi đã phải dọn dẹp điện thoại của mình và xóa những nội dung có độ nhạy cảm cao”.

Ông Thiệu (Shao), một cư dân Thượng Hải, cũng nói rằng khi ông mới từ Nhật Bản trở về Thượng Hải, ông thấy nhân viên hải quan đang kiểm tra điện thoại di động của một người đàn ông ở sân bay: “Tôi thấy một người đàn ông Trung Quốc bị hải quan chặn lại, điện thoại di động của anh ta bị xem xét. Sau đó anh ta được thả đi, hình như điện thoại không có vấn đề gì”.

bang chung thep

Trước đó, vào ngày 26/4, Bộ An ninh Trung Quốc đã công bố “Quy định về thủ tục thi hành luật hành chính an ninh của các cơ quan an ninh quốc gia” và “Quy trình tố tụng của các cơ quan an ninh quốc gia trong việc giải quyết các vụ án hình sự”, các quy định này sẽ được thực hiện vào ngày 1 tháng 7. Trong đó có đề cập đến cái gọi là “nhân viên thực thi pháp luật” ở địa phương sẽ có quyền “kiểm tra các thiết bị điện tử” của người dân.

Vào thời điểm đó, nhiều phương tiện truyền thông Hồng Kông, Đài Loan cũng như phương tiện truyền thông nước khác đưa tin rằng – “Các quy định an ninh quốc gia mới” của ĐCSTQ không quy định cụ thể rằng chúng chỉ dành cho công dân Trung Quốc. Công dân từ các quốc gia khác nhập cảnh vào Trung Quốc cũng có thể gặp phải nguy cơ bị ĐCSTQ kiểm tra điện thoại di động và máy tính cá nhân.

Thái Minh Ngạn (Tsai Ming-yan), Giám đốc An ninh Quốc gia Trung Hoa Dân Quốc, nhắc nhở người Đài Loan phải đặc biệt chú ý khi đến Trung Quốc đại lục. Trong lúc nhập cảnh và xuất cảnh, những nội dung trong điện thoại di động có thể sẽ bị kiểm tra bất cứ lúc nào, vì vậy hãy đặc biệt cẩn thận trong phần này. Các doanh nhân Đài Loan, doanh nhân nước ngoài, nhà báo nước ngoài và các nhà hoạt động nhân quyền cũng phải hết sức chú ý đến tác động từ các quy định mới của ĐCSTQ.

Hoàng Dung biên dịch

Theo Epoch Times tiếng Trung

Xem Thêm:

Trung Quốc: Cầm dao xông vào bệnh viện, hàng chục người thương vong

Ukraine bắt 2 quan chức an ninh âm mưu ám sát tổng thống Zelensky

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều