spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Trung Quốc: Nhiều người qua đời vì dịch bệnh, kinh doanh bình đựng tro cốt bùng nổ

Gần đây, dịch bệnh tiếp tục bùng phát khắp Trung Quốc, nhiều báo cáo cho thấy các bệnh viện và phòng khám ở các thành phố lớn phía Nam Trung Quốc như Quảng Châu, Côn Minh hay Vân Nam đều chật kín. Ngoài ra còn có báo cáo về những trường hợp tử vong đột ngột ở vùng nông thôn Nam Ninh, Quảng Tây.

Trung Quốc: Nhiều người qua đời vì dịch bệnh, việc kinh doanh bình đựng tro cốt bùng nổ
Số người chết vì dịch bệnh ở Trung Quốc tăng mạnh, nhà hoả táng nhiều nơi chật kín. Ảnh minh hoạ: Getty Images

Theo Báo cáo mới nhất của chính quyền Trung Quốc – Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 tại nước này đang ở mức thấp, và tỷ lệ lây nhiễm của biến thể JN.1 đang có xu hướng gia tăng nhưng vẫn tương đối thấp.

Tuy nhiên, người dân đại lục ở nhiều nơi nói với kênh NTDTV rằng tình hình dịch bệnh thực tế ở địa phương hoàn toàn ngược lại.

Ông Chu, một người dân đến từ Hồ Nam cho biết: Vẫn còn nhiều trẻ em cũng như người già bị sốt và ho. Phòng khám đông đúc, người dân phải xếp hàng để truyền dịch. Nhiều học sinh bị nhiễm bệnh và có trường đã phải cho nghỉ học. Vợ của ông cũng bị sốt và ho hơn mười ngày qua.

Ông Chu tiết lộ – sau 3 năm dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch, địa phương của ông đã trải qua nhiều đợt lây nhiễm dịch bệnh khác nhau. Vào mùa hè là đợt lây nhiễm thứ tư, và nhiều người lớn tuổi đã không qua khỏi.

Ông Lý, một người dân ở Nam Ninh, Quảng Tây, nói hôm 3/1 rằng – kể từ đầu mùa đông năm nay, ở vùng nông thôn của ông làn sóng dịch bệnh đã khiến nhiều người tử vong đột ngột, đồng thời cũng có nhiều trường hợp thanh niên bị nhồi máu cơ tim và nhồi máu não. Người ta nghi ngờ rằng vắc xin ngừa vi rút Covid-19 của Trung Quốc là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Ông Vương, một cư dân ở Quảng Châu cho biết con của ông đã mắc bệnh phổi trắng và phải điều trị ở bệnh viện lớn trong thành phố hơn một tháng. Ông đã phải tốn hàng chục nghìn nhân dân tệ để cứu con của mình.

Kể từ đầu mùa đông năm ngoái, làn sóng dịch bệnh mới đã tràn qua khắp Trung Quốc, khiến nhiều người dân đại lục đột ngột qua đời.

Ông Tương, người dân Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh cho biết: Ở vùng núi ông đang sống, có nhiều người ở độ tuổi 50, 60 đều kêu bị đau tim hoặc nhồi máu não. “Mấy năm gần đây xuất hiện rất nhiều! Chắc chắn là do virus!” – ông Tương nói

Ông Trịnh, một cư dân ở Hắc Long Giang, cho biết nơi ông sống là một huyện biên giới nhỏ, gần đây thường xuyên có người bị những căn bệnh như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não. Một người quen ở độ tuổi ngũ tuần của ông đã đột ngột qua đời vì nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, không cơ sở y tế hay bệnh viện nào có thể giải thích nguyên nhân của sự ra đi đột ngột này.

Một số người Trung Quốc khác cho biết nhiều trẻ em cũng bị sốt và ra đi đột ngột. Nhiều người lo ngại sẽ có thêm nhiều ca tử vong vì dịch bệnh trong thời gian tới.

Banner 1

Anh Dương, một công nhân tại một nhà máy sản xuất bình đựng tro cốt ở đại lục, cho biết hiện nay có quá nhiều người chết và việc kinh doanh bình đựng tro cốt đang bùng nổ.

Anh Dương vốn là thợ nội thất và hiện đang làm bình đựng tro cốt. Anh nói nửa đầu năm làm không đếm xuể, mỗi tháng gần như bán được hơn 10.000 chiếc. Chỉ trong nửa đầu năm đã bán hết hơn 50.000 chiếc. Gần đây nhiều xưởng mới đã mở ra. Việc kinh doanh bình đựng tro cốt đang rất phát triển, chỗ anh làm có hơn trăm công nhân.

Anh Dương tiết lộ ông chủ của anh vẫn đang tuyển người và họ đã dự trữ 50.000 bình đựng tro cốt để chuẩn bị cho đợt dịch tiếp theo.

Bên cạnh đó, cư dân ở Đông Quan, Quảng Đông, Trung Quốc cũng tiết lộ rằng – hiện có rất nhiều người xếp hàng trước các lò hỏa táng địa phương.

Bà Vương, sống ở Đông Quan, Quảng Đông cho biết làng của bà có rất nhiều người chết, và đa số họ có các triệu chứng giống nhau. Trong huyện của bà có một lò hỏa táng, nhưng vì quá nhiều người chết, nên nếu muốn hỏa táng thì phải đăng ký với người bên nhà tang lễ và phải mua vé xếp hàng rất lâu mới được hỏa táng.

Trước tình hình này, bà Vương cho rằng đây là thời kỳ đặc biệt bất thường, khi người lớn và trẻ em liên tục bị nhiễm bệnh, số người chết quá nhiều, đếm không hết, điều này thật sự rất đáng sợ.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV

Xem Thêm:

Số người chết vì trận động đất ở Nhật Bản tăng lên 81

Hàng trăm người thương vong trong ‘cuộc tấn công khủng bố’ gần mộ tướng quân đội Iran

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều