spot_img
15 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Trung Quốc nới lỏng nhập cảnh khi dịch bệnh tái bùng phát, số ca nhiễm và tử vong tăng cao

(Tân Thế Kỷ) – Gần đây, Covid-19 đang quay trở lại Trung Quốc và bùng phát mạnh tại Bắc Kinh và Thượng Hải. Trong bối cảnh đó, chính quyền Trung Quốc hoàn toàn nới lỏng đối với người nhập cảnh.

Dịch bệnh tái bùng phát mạnh mẽ tại Trung Quốc

Ngày 17/8, tờ Diễn đàn Virus học Trung Quốc đăng bài cho biết, “Báo cáo về bệnh truyền nhiễm” tuần thứ 32 do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh phát hành cho thấy, tổng số ca lây nhiễm bệnh đường hô hấp từ ngày 7/8 đến ngày 13/8 là 6.205 ca, chủ yếu là các ca nhiễm Covid-19, tăng mạnh tới 71,6% so với tuần trước. Bài viết chỉ ra rằng từ tuần thứ 30 đến tuần thứ 32, các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp ở Bắc Kinh lần lượt tăng 5,3%, 20,6% và 71,6%, có thể dự đoán rằng số ca nhiễm sẽ tăng gấp đôi vào tuần tới.

Bài báo cũng cho biết, trước đây một số chuyên gia đã dự đoán rằng đỉnh điểm của “tái dương tính lần 3” sẽ xảy ra vào tháng 11, nhưng hiện tại có vẻ như nó đã bắt đầu sớm hơn và đỉnh điểm có thể xuất hiện trong khoảng một tháng tới.

Biến thể EG.5 đang lây lan tại hơn 50 nước nguy hiểm thế nào? - Ảnh 1.
Biến thể mới EG.5

The Epoch Times đưa tin, hôm 19/08, các hãng truyền thông chính thức của ĐCSTQ đưa tin cho hay, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia thông báo kết quả giám sát của Trung Quốc cho thấy tỷ lệ biến thể mới của COVID-19, EG.5 đang gia tăng, từ 0.6% trong tháng Tư lên 71.6% trong tháng Tám.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia của ĐCSTQ cũng cho biết, kể từ tháng Năm, biến thể EG.5 đã tăng lên nhanh chóng trên toàn cầu. Tính đến ngày 17/08, biến thể EG.5 đã được phát hiện ở ít nhất 52 quốc gia hoặc khu vực trên thế giới.

Đánh giá mức độ phổ biến của từng châu lục, ngoại trừ số lượng nhỏ ở châu Phi, tỷ lệ biến thể EG.5 ở châu Á, châu Âu, châu Đại Dương, Bắc Mỹ và Nam Mỹ cho thấy xu hướng tăng lên rõ ràng.

Đầu tháng Tám, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê biến thể virus corona mới EG.5 là “biến chủng cần được chú ý.”

Gần đây, chủ đề “người ‘tam dương’ COVID-19 bắt đầu xuất hiện” liên tục được tìm kiếm ‘nóng’ trên mạng Internet ở Hoa lục. Một số cư dân mạng cho biết chưa đầy 3 tháng sau đỉnh điểm của “nhị dương” (dương tính lần thứ 2), “tam dương” đã đến; khoảng cách giữa “nhị dương” và “tam dương” rất ngắn, thậm chí sau “nhị dương” chưa đến một tháng đã xuất hiện “tam dương” …

Các ca tử vong tăng cao 

Khi biến thể Omicron lan truyền nhanh chóng có tên là “Eris” — được đặt theo tên nữ thần xung đột và bất hòa của Hy Lạp — xâm chiếm Trung Quốc, một lần nữa quốc gia này chứng kiến số ca tử vong tăng đột ngột trong số các thành viên có cấp bậc cao nhất của nhà cầm quyền, cho dù họ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế và thuốc men đặc biệt mà những người dân bình thường không nhận được.

Theo The Epoch Times, trong số những người tử vong trong đợt bùng phát mới nhất này, có hàng chục quan chức Trung Quốc, giám đốc điều hành cao cấp, các học giả, và nhà khoa học nổi tiếng, một số người trong số họ ở độ tuổi 20 và 30. Số ca tử vong tăng đột ngột dường như gợi nhớ đến tình trạng đã xảy ra vào cuối tháng Mười Hai năm ngoái (2022), khi nước này đang phải chật vật với một đợt bùng phát lớn khác về số ca nhiễm bệnh khiến các bệnh viện và nhà hỏa táng phải hoạt động quá tải.

 Nghiên cứu: Gần 2 triệu người chết trong hai tháng sau khi Trung Quốc dỡ bỏ "Zero Covid"
Dữ liệu tử vong do COVID-19 do Bắc Kinh công bố bị chỉ trích thấp hơn thực tế. Ảnh: Reuters

Những bản cáo phó gần đây của các nhân vật nổi bật được truyền thông Trung Quốc, các tổ chức nhà nước, và các trường đại học Trung Quốc công bố đã nhấn mạnh mối liên hệ của họ với ĐCSTQ khi sử dụng các danh hiệu như “đảng viên Đảng Cộng sản lỗi lạc.”

Theo The Epoch Times, những ca tử vong đột ngột được ghi nhận trong lực lượng công an Trung Quốc trong vòng ba tháng qua cũng đặc biệt đáng báo động. Trong số tất cả các trường hợp này, có ít nhất 20 người dưới 60 tuổi, và người trẻ nhất là 23 tuổi.

Mọi người đều biết rằng công an ở Trung Quốc không được xem là bạn của công chúng. Thay vì cung cấp dịch vụ và bảo vệ các khu dân cư, họ được xem là phục vụ cho giới quan chức cộng sản Trung Quốc và thường bắt nạt vô tội vạ dân thường.

Trong suốt ba năm kiểm soát đại dịch, công an Trung Quốc đã bịt miệng những người tố cáo, sách nhiễu những người bất đồng chính kiến, ​​và thực thi một cách không nhân nhượng lệnh phong tỏa zero COVID hà khắc, hoàn toàn làm ngơ trước những tiếng kêu cứu tuyệt vọng của những người dân đang rơi vào cảnh khốn cùng.

Ngày 16/8, Tạp chí Thời báo New York (The New York Times Magazine) đăng bài nói rằng, sau hơn ba năm xảy ra dịch bệnh và có hàng triệu người chết, vẫn còn những ý kiến ​​​​khác nhau và gây tranh cãi về nguồn gốc của loại coronavirus mới này. Hôm 25/08, Reuters đưa tin cho hay, một báo cáo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson (Fred Hutchinson Cancer Center) ở Seattle, do chính phủ liên bang Hoa Kỳ tài trợ, cho thấy từ tháng 12/2022 đến tháng 01/2023, tại tất cả các tỉnh ở Trung Quốc, ngoại trừ Tây Tạng, số người trên 30 tuổi tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau ước tính là 1.87 triệu người.

Con số tử vong thực tế có thể cao hơn nhưng những số liệu mà truyền thông nước ngoài đăng tải cho thấy đã vượt xa con số 60.000 mà chính quyền Trung Quốc công bố đầu năm 2023. Thực tế sau 3 năm đại dịch, Trung Quốc đã che dấu số liệu tử vong và hiện trạng dịch bệnh khiến Covid-19 lan rộng và lấy đi sinh mệnh của không biết bao người dân trong nước và thế giới.

Trước làn sóng dịch bệnh trở lại, Trung Quốc hoàn toàn nới lỏng nhập cảnh

Tân Hoa xã ngày 28/8 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho hay kể từ ngày 30/8, du khách tới nước này sẽ không phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp phản ứng chuỗi polymerase (PCR) hoặc kháng nguyên trước khi nhập cảnh.

Tin tức này được dư luận đánh giá là một tin quan trọng. Ngoại giới cho rằng ĐCSTQ đã hoàn toàn nới lỏng việc người dân nhập cảnh vào Trung Quốc, bất kể là acid nucleic hay kháng nguyên cũng đều không phải xét nghiệm. Có người nói rằng: “Trước đây phải xét nghiệm, tôi luôn lo sợ, sợ ‘dương tính’ sẽ làm hỏng chuyến đi của mình. Bây giờ không cần xét nghiệm, nghĩa là về Trung Quốc sẽ thuận tiện hơn.” – Theo The Epoch Times

Chủ đề “Từ ngày 30/08, người đến Trung Quốc không cần xét nghiệm acid nucleic hoặc kháng nguyên” đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi và nghi vấn trong cộng đồng mạng.

Hôm 25/08, Reuters đưa tin một nghiên cứu mới của Hoa Kỳ cho thấy Trung Quốc đột ngột dỡ bỏ các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt đối với COVID-19 hồi tháng 12/2022, khiến virus lây lan khắp cả nước. Nghiên cứu này cho thấy từ tháng 12/2022 đến tháng 01/2023, số người trên 30 tuổi tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau ở các tỉnh của Trung Quốc ngoài Tây Tạng, ước tính là 1.87 triệu người.

Các chuyên gia y tế cho rằng về cơ bản chính phủ Trung Quốc đã không loan báo tình hình liên quan.

Nghi Vân (t.h)

Nguồn The Epoch Times, NTD, NYP

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 2

Xem thêm:

Hàng nghìn xe ô tô bị cỏ dại vùi lấp ở đô thị Vũ Hán

Gần 2 triệu người chết trong hai tháng sau khi Trung Quốc dỡ bỏ “Zero Covid”

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều