spot_img
19 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Trung Quốc và Đài Loan chuẩn bị đón cơn bão mạnh nhất trong năm

Tân Thế Kỷ – Trước tình hình siêu bão Doksuri đang di chuyển đến gần Đông Á và có khả năng tiến sâu vào Trung Quốc, nước này đã kêu gọi các tàu đánh cá tìm nơi trú ẩn và nông dân tăng tốc thu hoạch vụ  mùa. Trong khi đó, Đài Loan đã đình chỉ các cuộc tập trận quân sự để chuẩn bị đón cơn bão lớn nhất trong năm.

Trung Quốc và Đài Loan chuẩn bị đón cơn bão mạnh nhất trong năm
Bão Doksuri đạt cường độ cấp 15 trong sáng nay và còn tiếp tục mạnh thêm. Ảnh: Windy

Siêu bão Doksuri có thể sẽ là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Trung Quốc trong mùa bão năm nay. Trước đó, Trung Quốc đã tránh được bão Mawar – một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất được ghi nhận trong tháng 5.

Với đường kính gần 1.000 km (620 dặm), Doksuri dự kiến ​​sẽ quét qua các đảo dân cư thưa thớt ngoài khơi mũi phía bắc của Philippines vào giữa tuần, trong khi gió mạnh và mưa lớn có khả năng sẽ tấn công phía bắc Đài Loan.

Chính quyền Philippines đã nâng mức cảnh báo bão ở khu vực thủ đô và hàng chục tỉnh phía bắc, đồng thời bắt đầu sơ tán một số cộng đồng ven biển trên đường đi của bão.

Hôm thứ Ba, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết  – Bão Doksuri hiện đang có sức gió tối đa 138 dặm một giờ, và có khả năng sẽ đổ bộ vào Trung Quốc đại lục ở điểm giữa tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông vào thứ Sáu.

Mặc dù bão Doksuri dự kiến ​​sẽ yếu dần và đổ bộ dưới dạng bão cuồng phong hoặc bão dữ dội, nhưng các cơn mưa xối xả và gió mạnh vẫn sẽ giáng xuống các thành phố đông dân cư của Trung Quốc.

Tỉnh Phúc Kiến đã ra lệnh cho tất cả các tàu đánh cá xa bờ tìm nơi trú ẩn tại cảng gần nhất trước trưa thứ Tư, đồng thời  yêu cầu nông dân tăng tốc thu hoạch lúa và các loại cây trồng đã chín.

Lo ngại về việc thu hoạch lương thực vụ thu, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đưa ra cảnh báo rằng bão Doksuri có thể đi sâu vào đất liền và gây ảnh hưởng đến các loại cây trồng thân cao cũng như ngô và lúa ở các vùng nông thôn.

BN 3 jpeg 1

Đài Loan đình chỉ cuộc tập trận quân sự thường niên

Hôm thứ Ba, Đài Loan tuyên bố hủy bỏ một số cuộc tập trận quân sự hàng năm vì lý do an toàn, khi các nhà chức trách tăng cường chuẩn bị cho cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào hòn đảo này trong bốn năm trở lại đây.

Cuộc tập trận “Han Kuang” thường niên kéo dài 5 ngày và dự kiến sẽ ​diễn ra trên hòn đảo trong tuần này, với trọng tâm là kiểm tra khả năng phòng thủ của Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công. Hiện chưa rõ cơn bão sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc tập trận này.

Cục thời tiết Đài Loan đã đưa ra các cảnh báo trên biển và đất liền cho quận Bình Đông nằm phía nam hòn đảo, đồng thời kêu gọi các cộng đồng dân cư chuẩn bị trước cho mưa lớn và gió mạnh.

Tại thành phố cảng phía nam Cao Hùng, các nhà chức trách đang gấp rút thu gom hàng trăm container trôi dạt trên biển sau khi tàu container Angel bị chìm ngoài khơi bờ biển phía tây nam Đài Loan vào tuần trước.

“Đài Loan chưa thấy cơn bão nào đổ bộ trong hơn 1.400 ngày qua, và đó là lý do tại sao tôi kêu gọi tất cả các bộ của chính phủ phải chuẩn bị sẵn sàng” – Thủ tướng Đài Loan Trần Kiến Nhân viết trên Facebook.

“Tôi muốn nhắc nhở người dân đừng đánh giá thấp các mối đe dọa từ bão”.

Hoàng Dung biên dịch

Theo Reuters

Xem Thêm:

Tử Cấm Thành lần đầu tiên bị ngập úng sau 600 năm

Trung Quốc: Sập mái nhà thể chất khiến ít nhất 11 người thiệt mạng

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều