spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Trước chuyến thăm của Blinken, vụ hack của Trung Quốc bị phanh phui

Tân Thế KỷTrước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, công ty an ninh mạng Hoa Kỳ Mandiant tuyên bố rằng, các tin tặc do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn đã lợi dụng các lỗ hổng bảo mật trong email để xâm nhập vào hàng trăm tổ chức mạng trên khắp thế giới, mà phần lớn trong đó là các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ.

Trước chuyến thăm của Blinken, vụ hack của Trung Quốc bị phanh phui
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ đến thăm Trung Quốc vào cuối tuần này. Ảnh: GettyImages

Hôm thứ Năm, công ty an ninh mạng Mandiant cho biết – một nhóm hacker đã khai thác lỗ hổng phần mềm trong cổng thư tín “Barracuda Networks” có trụ sở tại California để tiến hành một cuộc tấn công mạng. Lợi dụng lúc các nước đang tham dự các hội nghị ngoại giao quốc tế, nhóm tin tặc này đã truy tìm địa chỉ email của các quan chức chính phủ có lợi ích chính trị hoặc chiến lược ở Trung Quốc. Vì vậy, công ty Mandiant tin rằng đây là một hoạt động gián điệp được hỗ trợ bởi chính quyền Trung Quốc.

Kim Thuần (Jin Chun), cựu kỹ sư của tập đoàn Huawei cho biết: “ĐCSTQ là chế độ duy nhất trên thế giới sử dụng quyền lực nhà nước trên quy mô lớn để tham gia vào hoạt động tấn công mạng. Họ đã bỏ ra rất nhiều tiền. Tôi nghĩ rằng (hacker) của ĐCSTQ chỉ có quy mô lớn, còn công nghệ chắc chắn không tốt bằng Hoa Kỳ và các nước phương Tây, cũng như không có khả năng đối đầu với cấp cao nhất của Hoa Kỳ trong lĩnh vực hack hoặc an ninh mạng”

Lam Thuật (Lan Shu), một nhà bình luận các vấn đề thời sự có trụ sở tại Hoa Kỳ, nói rằng tin tức này được tiết lộ trước chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken, rõ ràng là có ý cảnh cáo ĐCSTQ.

Ông cho biết: “Điều đáng lo ngại nhất trong cuộc tấn công mạng của ĐCSTQ, là nó đã tấn công hệ thống liên lạc của đảo Guam. Một khi Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan, thì Guam sẽ là điểm khởi đầu để Hoa Kỳ hỗ trợ Đài Loan, đó gần như là điểm hỗ trợ tiền tuyến. Hệ thống hack của ĐCSTQ đã bị cơ quan tình báo Hoa Kỳ theo dõi một thời gian. Tuy nó không phát động tấn công, nhưng vẫn tiếp tục thu thập thông tin tình báo. Và tin tức được truyền ra này là để cảnh báo (ĐCSTQ), cũng như nhắc nhở (Hoa Kỳ) hãy chú ý”.

BN 3 jpeg 3

Ông Lam Thuật cho rằng trong chuyến thăm Trung Quốc của Blinken vào thời điểm quan hệ Trung-Mỹ đang căng thẳng, thì vấn đề tấn công mạng của ĐCSTQ sẽ là một trong những nội dung đàm phán giữa hai bên.

Ông nói: “Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ thực sự đang ở trong tình trạng rất căng thẳng. Nếu không chú ý, thì có thể sẽ bắn nhầm và xung đột sẽ leo thang nhanh chóng. Chuyến thăm Trung Quốc của Blinken chủ yếu là để thiết lập một kênh đối thoại ở cấp cao nhất của Trung Quốc và Hoa Kỳ. Những chuyện xấu mà ĐCSTQ đã làm tại Hoa Kỳ, như hack mạng, v.v., đều là những tài liệu được sử dụng trong cuộc đàm phán này”.

Trần Trung Hoà (Chen Zhonghe) – Chủ tịch Đảng Dân chủ Trung Quốc, cũng nói rằng ĐCSTQ chưa bao giờ ngừng hủy hoại và tấn công xã hội văn minh.

Ông Trần cho biết: “ĐCSTQ làm điều này vì đó là bản chất của nó. Bởi vì nó đã và đang hủy hoại thế giới văn minh, nó không ngừng tấn công xã hội văn minh và phe đối lập… Không còn nghi ngờ gì nữa, tổ chức tin tặc này chính là do ĐCSTQ trực tiếp lãnh đạo”.

Hoàng Dung biên dịch

Theo NTDTV

Xem Thêm:

Chủ tịch Tập Cận Bình gặp Bill Gates trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ bị hack toàn cầu

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều