spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Bí ẩn về vị Thần Mạnh Bà và canh Mạnh Bà

canh manh ba la gi y nghia canh manh ba 2 113903
Mạnh Bà dưới địa phủ – Ảnh minh hoạ: Internet

Tân Thế Kỷ – Truyền thuyết dân gian kể rằng, sau khi chết, linh hồn phải chịu qua đủ các hình phạt ở các tầng địa ngục. Cuối cùng sẽ được đưa đến Thập Điện để chuẩn bị chuyển sinh. Trước khi chuyển sinh sẽ phải uống một loại canh để quên hết tất cả. Canh này do Mạnh Bà điều chế. Vậy bà lão điều chế loại canh này là ai?.  

Truyền thuyết dân gian kể rằng, lúc con người chết rồi, âm hồn sau khi chịu hình phạt ở các điện dưới minh phủ xong sẽ lần lượt dẫn tới điện tiếp theo, cuối cùng bị giải đến điện thứ mười để chuẩn bị chuyển sinh. Trước khi chuyển sinh thì phải ở dưới Vọng Hương Đài do thần Mạnh Bà chủ quản, uống một loại canh mê để quên đi kiếp trước. Con đường thông đến Vọng Hương Đài gọi là đường Hoàng Tuyền (suối vàng), sau khi đi qua con đường Hoàng Tuyền rồi đi qua cầu Nại Hà bắc trên sông Vong Xuyên, sẽ nhìn thấy đá Tam Sinh Thạch. Sau đó uống canh Mạnh Bà, người ta sẽ quên đi những chuyện cũ trước kia và một lần nữa tiến nhập vào cõi mê hồng trần.

Người thế gian vẫn luôn hình dung hình ảnh Mạnh Bà, bà lão điều chế món canh Mạnh Bà quên lãng ở cửa địa ngục là một người như thế nào?

Theo cuốn “Ngọc lịch sao truyện” ghi chép lại thì Mạnh Bà sinh vào thời Tây Hán, từ nhỏ bà đã học tập các loại kinh sách của Nho gia, sau khi lớn lên bà chuyên tâm tụng niệm kinh Phật. Lúc còn tại thế bà không nhớ những chuyện quá khứ, cũng không bao giờ nghĩ đến những chuyện tương lai mà chỉ toàn tâm toàn ý khuyên răn mọi người đừng sát sinh, nên ăn chay. Đến tận năm 81 tuổi bà vẫn còn là một trinh nữ. Người đời gọi bà là “bà Mạnh Bà”. Sau đó Mạnh Bà vào núi tu hành và đã đắc Đạo thành Tiên.

Vào thời Đông Hán, trên thế gian có nhiều người biết được chuyện kiếp trước và kiếp sau nên thường xuyên tiết lộ Thiên cơ. Vì vậy, Thượng thiên đặc mệnh cho Mạnh Bà làm thần ở âm phủ, đồng thời xây dựng “Vọng Hương Đài”.

Theo truyền thuyết, Mạnh Bà sống bên cầu Nại Hà của âm phủ. Chức trách của bà là bảo đảm các linh hồn sắp đầu thai đều sẽ không nhớ gì về kiếp trước của mình và những gì trải qua nơi âm gian. Những linh hồn này sẽ được uống một chén canh gọi là canh Mạnh Bà, sau đó sẽ quên đi tiền kiếp. 

images 3
Chén canh Mạnh Bà khiến người ta quên hết chuyện kiếp trước – Ảnh minh hoạ: Internet

Trong “Ngọc Lịch” nói rằng, nhiều tội nhân lúc sống có niệm kinh trì chú nên khi chết đi Diêm Vương khó tra xét tội tình. Vì vậy, những linh hồn này sẽ được đưa đi uống chén canh Mạnh Bà rồi nhanh chóng chuyển kiếp cho chết yểu, quên hết kinh chú. Sau đó, những linh hồn này sẽ được trị tội khác.

Tương truyền rằng, Mạnh Bà dùng những dược liệu của trần gian để điều chế thành một loại canh giống rượu nhưng không phải rượu, có tên là canh Mạnh Bà hay còn gọi là cháo lú.

Thành phần của món canh âm phủ này là, những giọt nước mắt lúc sinh sống trên trần gian như vui, buồn, khổ, hận, đau, yêu, ghét…, Mạnh Bà thu thập những giọt nước mắt này lại rồi nấu thành một bát canh cho riêng từng linh hồn. 

Những linh hồn sau khi uống canh Mạnh Bà, thì quên đi hết thảy mọi sự việc xảy ra ở kiếp này. Những hỷ nộ ai lạc, những ân oán tình thù, hết thảy đều tan đi như làn khói, chỉ còn lại ký ức trống rỗng. Cả đời yêu, hận, tình, thù, cả đời chìm nổi với được mất thế gian, tất cả đều theo chén canh mà quên sạch.

Nếu là người lương thiện thì sau khi uống sẽ thành người thông minh, khỏe mạnh. Những người ác sau khi uống nước canh thì thần trí sẽ không tỉnh táo, cơ thể yếu nhược để họ có cơ hội ăn năn hối hận, trả nợ nghiệp báo của mình.

Người ta vẫn nói: “Sinh có hạn, tử bất kỳ”. Trong cõi hồng trần cuồn cuộn này, không ai biết được chính xác tương lai mình còn lại bao lâu. Con người một đời nhọc thân tranh đấu, ân oán tình si chẳng phải cũng theo chén canh mạnh bà mà về miền quên lãng. 

Kỳ thực, đời người chỉ ngắn ngủi như một hơi thở mà thôi. Cuộc đời kết thúc lúc nào không ai có thể biết trước được. Vậy nên hãy trân quý hết thảy những gì đang có ở hiện tại, làm nhiều việc tốt, việc thiện, tích đức, đó mới là hành trang vĩnh hằng để bạn mang theo bên mình.

Chân Tâm t/h

Tham khảo: Chánh Kiến

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 16

Xem thêm:

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều