spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

“Tướng chạy án” bị tước quân hàm

Ông Nguyễn Anh Tuấn nguyên Phó Giám đốc Công an Hà Nội chính thức bị tước quân hàm Thiếu tướng.

BN 2 jpeg 1

Ông Nguyễn Anh Tuấn bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam và xác định có hành vi môi giới hối lộ, nhận 42,8 tỉ đồng để “chạy án” cho hai người trong đại án chuyến bay giải cứu.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, ông Nguyễn Anh Tuấn mặc dù không có chức năng nhiệm vụ trong việc điều tra xử lý vụ án nhưng đã nhận tiền và hứa giúp “chạy án” cho một số người bị xử lý hình sự trong vụ án trên.

Tướng chạy án bị tước quân hàm
Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn tại Lễ xuất quân diễn tập phương án bảo vệ Đại hội lần thứ XIII. Ảnh: VGP/VNnet.

Kết luận nêu rõ, từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2022, Nguyễn Anh Tuấn đã nhận lời giúp làm trung gian và nhận tiền từ Nguyễn Thị Thanh Hằng, sau đó liên hệ, gặp gỡ, tác động, đưa tiền cho Hoàng Văn Hưng để “lo” cho Nguyễn Thị Thanh Hằng, Lê Hồng Sơn không bị xử lý hình sự. Hành vi của Nguyễn Anh Tuấn xét về bản chất đã đủ yếu tố cấu thành tội môi giới hối lộ.

Truyền thông Việt Nam đưa tin, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã đề nghị truy tố 54 bị can về 5 tội danh gồm: Đưa hối lộ, Môi giới hối lộ, Nhận hối hộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong số này, có nhiều cựu sĩ quan lực lượng công an, trong đó có bị can Nguyễn Anh Tuấn, cựu phó giám đốc Công an TP Hà Nội, bị đề nghị truy tố về tội Môi giới hối lộ; Hoàng Văn Hưng, cựu trưởng phòng Điều tra Cục An ninh điều tra Bộ Công an, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, khi dịch COVID-19 bùng phát, các bị can trong vụ lợi dụng “chuyến bay giải cứu” để trục lợi. Hành vi này gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản của người dân; ảnh hưởng xấu đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế…

Khi cơ quan an ninh tiến hành điều tra vụ án, các bị can Lê Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại, dịch vụ & Du lịch Bầu trời xanh (Blue Sky), và Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bluesky, đã gặp Nguyễn Anh Tuấn, lúc đó đang là Phó giám đốc Công an TP Hà Nội nhờ giúp đỡ.

Do có quen biết với Hoàng Văn Hưng, khi đó là Trưởng phòng Điều tra Cục An ninh điều tra Bộ Công an, nên bị can Nguyễn Anh Tuấn nhận lời làm trung gian, giúp Hằng và Sơn không bị xử lý hình sự-kết luận điều tra nêu. Trong năm 2022, cựu phó giám đốc Công an TP Hà Nội đã nhận từ Hằng tổng cộng hơn 2,6 triệu USD.

Tại cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Anh Tuấn khai sau đó chuyển hơn 2,2 triệu USD cho Hoàng Văn Hưng để lo cho Hằng và Sơn không bị xử lý hình sự.

Tuy nhiên, Căn cứ vào kết quả điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định chỉ đủ căn cứ kết luận Hoàng Văn Hưng đã nhận 800 ngàn USD từ Nguyễn Anh Tuấn. Do đó, Nguyễn Anh Tuấn phải chịu trách nhiệm đối với hơn 1,8 triệu USD.

Vũ Nam tổng hợp.

Chuyến bay giải cứu và những “thành tích” nhận hối lộ “gây sốc”

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều