spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Ukraine phản đối cuộc bầu cử tổng thống Nga trên lãnh thổ của mình tại LHQ

TTK NEWS – Ukraine cùng với hơn 55 quốc gia tham gia Liên Hợp Quốc hôm qua, đã lên án những nỗ lực của Nga nhằm tổ chức các cuộc bầu cử trên vùng đất Ukraine bị chiếm đóng, và nói rằng chúng không hợp lệ.

Ukraine phản đối cuộc bầu cử tổng thống Nga| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Một người phụ nữ bỏ phiếu tại một trạm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ở Makiivka, vùng Donetsk do Nga kiểm soát, miền đông Ukraine, ngày 15 tháng 3 năm 2024. Người dân ở các khu vực Ukraine do Moscow kiểm soát đang bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ở Nga.

Nhóm này nói trong một tuyên bố được đọc bởi đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc, Sergiy Kyslytsya, cùng với những người đồng cấp của ông. Nội dung tuyên bố có đoạn: “Chúng tôi lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất những nỗ lực bất hợp pháp của Liên bang Nga nhằm tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống Nga tại các khu vực bị chiếm đóng tạm thời trong lãnh thổ Ukraine được quốc tế công nhận”.

“Tổ chức bầu cử trên lãnh thổ của một quốc gia thành viên Liên hợp quốc khác mà không có sự đồng ý của quốc gia đó rõ ràng là coi thường các nguyên tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”. “Những cuộc bầu cử như vậy không có giá trị theo luật pháp quốc tế.”

Bắt đầu từ thứ Sáu và sẽ tiếp tục đến Chủ nhật, người Nga đang bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống. Các cuộc thăm dò đều cho thấy, khả năng Tổng thống Vladimir Putin trở lại nắm quyền trong sáu năm nữa là rất lớn.

Ukraine, được sự ủng hộ của thành viên hội đồng Slovenia, đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp vào thứ Sáu để thảo luận về việc Nga tổ chức bỏ phiếu tại các khu vực của Ukraine mà lực lượng Nga đã chiếm giữ và chiếm đóng, bao gồm Crimea và các khu vực Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Phó Đại sứ Nga Dmitry Polyanskiy nói: “Bạn đã triệu tập toàn bộ cuộc họp của Hội đồng Bảo an để chỉ trích Nga về việc Nga tiến hành các cuộc bầu cử dân chủ trên các vùng lãnh thổ mà về mặt hành chính, chính trị và kinh tế là một phần của đất nước chúng tôi – dù muốn hay không”.

Đặc phái viên Ukraine bác bỏ cuộc bầu cử ở Nga là một “trò hề” và cho biết người dân ở các khu vực bị chiếm đóng đã bị chính quyền địa phương đe dọa rộng rãi để tham gia vào cuộc bầu cử “giả tạo”.

Kyslytsya nói: “Trong số đó có những lời đe dọa tính mạng, giam giữ bất hợp pháp, từ chối tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dịch vụ xã hội, đe dọa trục xuất và tước đoạt tài sản”, “Chúng ta không nên quên rằng những hành động này diễn ra trước họng súng.”

Đặc phái viên Mỹ Linda Thomas-Greenfield cho biết: “Hãy gọi đây là gì: Đây là một hoạt động tuyên truyền trắng trợn, được thực hiện với hy vọng bằng cách nào đó củng cố tuyên bố sai lầm của Nga đối với các khu vực của Ukraine mà nước này xâm chiếm bất hợp pháp”.

Người đứng đầu chính trị Liên Hợp Quốc Rosemary DiCarlo cho biết với tư cách là cường quốc chiếm đóng, Nga có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp Ukraine tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Bà cho biết Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên án ý định của Nga tiến hành bầu cử tổng thống ở những khu vực này là “không thể chấp nhận được”.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/VOA.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều