spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Ukraine rút quân khỏi Avdiivka

Người đứng đầu quân đội Ukraine sáng sớm thứ Bảy cho biết ông sẽ rút quân khỏi thành phố Avdiivka ở miền đông Ukraine, nơi quân phòng thủ đông hơn đã phải chống chọi với cuộc tấn công của Nga trong bốn tháng.

Ukraine rút quân khỏi Avdiivka| Tân Thế Kỷ
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ghi lại địa chỉ video trước tấm biển ghi “Avdiivka là Ukraine” tại thị trấn Avdiivka, vùng Donetsk – AFP

Thời điểm này rất quan trọng vì Nga đang tìm cách nâng cao tinh thần trước lễ kỷ niệm lần thứ hai vào ngày 24 tháng 2 sau cuộc xâm lược toàn diện của Moscow vào Ukraine và cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 ở Nga.

Trong một tuyên bố ngắn đăng trên Facebook vào sáng sớm thứ Bảy, chỉ huy Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết ông đã đưa ra quyết định này để thoát khỏi việc bị bao vây và bảo toàn tính mạng cũng như sức khỏe của các quân nhân.

Vị tổng tư lệnh nói thêm rằng quân đội đang di chuyển đến các tuyến thuận lợi hơn.

“Những người lính của chúng tôi đã thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình một cách đàng hoàng, làm mọi cách có thể để tiêu diệt các đơn vị quân đội tốt nhất của Nga, gây cho kẻ thù những tổn thất đáng kể về nhân lực và trang thiết bị.

Tuyên bố viết: “Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp để ổn định tình hình và duy trì quan điểm của mình”.

Việc rút quân diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Sáu thực hiện một chuyến đi khác tới Tây Âu, với hy vọng gây áp lực cho các đồng minh phương Tây của nước ông tiếp tục hỗ trợ quân sự.

Đây là thử thách lớn đầu tiên của Syrskyi kể từ khi được bổ nhiệm làm tư lệnh quân đội mới của Ukraine vào tuần trước.

Ở vị trí chỉ huy lực lượng bộ binh trước đây của Ukraine, ông này đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã giữ vững thành phố Bakhmut trong 9 tháng, một cuộc bao vây đã trở thành trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất trong cuộc chiến và khiến Ukraine phải trả giá đắt, nhưng cũng làm hao mòn lực lượng của Nga.

Trong những ngày gần đây, có thông tin cho rằng quân đội Ukraine ở Avdiivka phải đối mặt với tình hình ngày càng xấu đi.

Trước đó, Rodion Kudriashov, Phó chỉ huy lữ đoàn, cho biết hôm thứ Sáu rằng quân đội Ukraine vẫn đang cầm cự trước sự tấn công dữ dội của khoảng 15.000 binh sĩ Nga, theo ước tính của ông, nhưng ông dự đoán tình hình sẽ sớm trở nên nguy kịch.

Lữ đoàn 3 cho biết trên tài khoản mạng xã hội hôm thứ Sáu rằng các binh sĩ của họ đang có mặt tại Nhà máy Coke Avdiivka khổng lồ. Lữ đoàn cho biết các máy bay chiến đấu của Nga đã thả khoảng 60 quả bom mỗi ngày, không ngừng pháo kích vào khu vực và tiến hành các cuộc tấn công bằng xe thiết giáp và bộ binh.

Một đoạn video cho thấy khói đen dày đặc bao trùm nhà máy, được cho là do cháy các bể chứa dầu nhiên liệu. Bài đăng cho biết: Khói độc lan khắp nhà máy.

Truyền thông Nga đưa tin lực lượng Điện Kremlin đang sử dụng rộng rãi bom lượn phóng từ máy bay, bay ở góc nông hơn, để tấn công các vị trí của Ukraine.

Quân đội Nga đã tiến hành 33 cuộc tấn công ở Avdiivka trong 24 giờ trước đó, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết hôm thứ Sáu. Người Nga đã cố gắng chiếm thành phố từ tháng 10 năm ngoái nhưng chỉ đạt được tiến bộ dần dần trước một cuộc tấn công gần đây.

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm thứ Năm cho biết lực lượng Nga đang bắt đầu áp đảo hệ thống phòng thủ của Ukraine ở thành phố phía đông. Ông cho biết Avdiivka có nguy cơ rơi vào tay Nga, một diễn biến mà ông này đổ lỗi phần lớn là do lực lượng Ukraine đang cạn kiệt đạn pháo.

Hoa Kỳ là nước ủng hộ lớn nhất cho Ukraine nhưng khoảng 60 tỷ USD dành cho Kiev đang bị giữ lại do những bất đồng chính trị giữa các nhà lập pháp Mỹ.

Được củng cố vững chắc bằng mạng lưới đường hầm và công sự bê tông, Avdiivka nằm ở vùng ngoại ô phía bắc của Donetsk, một thành phố trong khu vực cùng tên mà lực lượng Nga chiếm đóng một phần. Việc chiếm giữ Avdiivka có thể là “cú hích” kịp thời cho Moscow và đóng vai trò là bàn đạp khả thi để Nga tiến sâu hơn vào khu vực.

Thống đốc khu vực Donetsk, Vadym Filashkin cho biết, chỉ còn dưới 1.000 người ở lại thành phố. Thành phố, với dân số trước chiến tranh khoảng 31.000 người, ngày nay chỉ còn là một đống bom đạn của thời xưa.

Đoạn phim quay từ trên không của Avdiivka thu được vào tháng 12 năm ngoái cho thấy một khung cảnh tận thế và ám chỉ những tổn thất đáng kinh ngạc của Nga, với thi thể của khoảng 150 binh sĩ hầu hết mặc đồng phục Nga nằm rải rác dọc theo hàng cây nơi họ tìm chỗ ẩn náu.

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (IWS) một cơ quan nghiên cứu của Washington, cho biết hôm thứ Năm rằng việc chiếm Avdiivka sẽ chỉ là một chiến thắng mang tính biểu tượng cho Điện Kremlin và sẽ không mang lại những thay đổi đáng kể cho chiến tuyến dài 1.500 km hầu như không thay đổi trong những tháng gần đây. .

Viện này cho biết trong một đánh giá rằng việc Nga có thể chiếm được Avdiivka sẽ không có ý nghĩa quan trọng về mặt hoạt động và có thể sẽ chỉ mang lại cho Điện Kremlin những thắng lợi chính trị.

Lực lượng Nga khó có thể đạt được những bước tiến đáng kể về mặt hoạt động từ Avdiivka nếu họ chiếm được khu định cư này, và việc Nga có thể chiếm được Avdiivka nhiều nhất sẽ tạo điều kiện cho những lợi ích chiến thuật hạn chế hơn nữa.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam (AP,PTI)

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều