spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Việc trao trả tù binh vẫn tiếp tục được diễn ra, xung đột Gaza dấu hiệu hạ nhiệt

TTK – Các chiến binh Hamas đã tiếp tục việc thả nhóm con tin Israel thứ ba để đổi lấy các tù binh Palestine.

Việc trao trả tù binh vẫn tiếp tục được diễn ra, xung đột Gaza dấu hiệu hạ nhiệt | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Tư lệnh lực lượng vũ trang Israel, Trung tướng Herzi Halevi vẫn khẳng định cuộc chiến nhằm loại bỏ Hamas sẽ tiếp tục. Ông này nói rằng quân Israel sẽ quay trở lại ngay lập tức khi kết thúc lệnh ngừng bắn để tấn công Gaza.

Trước đó, cuộc trao đổi tù binh và con tin lần thứ hai diễn ra vào thứ Bảy đã bị trì hoãn trong nhiều giờ sau khi Hamas cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Các quan chức cho biết, bất chấp tranh cãi từ hai phía, lực lượng Hamas cuối cùng đã thả 13 người Israel và 4 con tin Thái Lan vào đêm thứ bảy. Và Israel cho biết họ đã trả tự do cho 39 tù nhân Palestine.

Sau đó Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết họ đã nhận được danh sách các con tin sẽ được Hamas thả trong phiên thứ ba vào Chủ nhật.

Danh sách này đang được các quan chức an ninh kiểm tra và được thông báo đến các gia đình các con tin.

Đại diện các quốc gia có con tin được thả đã có phản hồi. Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho biết: “Một đứa trẻ vô tội bị thất lạc giờ đã được tìm thấy và trở về, và chúng tôi thở phào nhẹ nhõm”. Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin thì cho biết bốn con tin người nước ông được thả hôm thứ Bảy đều khỏe mạnh.

Chính quyền nhà tù Israel cho biết nhóm tù nhân Palestine được thả mới nhất bao gồm Israa Jaabis, một tù nhân 38 tuổi, từng bị kết án 11 năm tù vì cho nổ bình gas tại một trạm kiểm soát vào năm 2015.

Theo chính quyền Israel, lệnh ngừng bắn và trao đổi con tin lấy tù nhân đã giảm áp lực cả nai bên kể từ ngày 7 tháng 10.

Ai Cập cũng cho biết họ đã nhận được phản hồi tích cực từ cả hai phía về ý tưởng kéo dài lệnh ngừng bắn thêm một hoặc hai ngày và thả thêm những con tin lẫn tù nhân.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thì trước đó cũng lạc quan khẳng định rằng, đây chỉ là sự khởi đầu và mọi việc đã diễn ra tốt đẹp, cơ hội kéo dài lệnh ngừng bắn là có thật.

Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi thì lên tiếng kêu gọi một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và chấm dứt hoàn toàn xung đột này.

Tuy nhiên, Tư lệnh lực lượng vũ trang Israel, Trung tướng Herzi Halevi vẫn khẳng định cuộc chiến nhằm loại bỏ Hamas sẽ tiếp tục. Ông này nói rằng quân Israel sẽ quay trở lại ngay lập tức khi kết thúc lệnh ngừng bắn để tấn công Gaza.

Việc bàn giao con tin vào phiên thứ hai được cho là bị trì hoãn khi Hamas cáo buộc phía Israel đang can thiệp vào việc lựa chọn tù nhân để thả và không cho phép viện trợ đến tay dân thường ở Gaza.

Hamas sau đó cho biết họ đã hài lòng khi các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar chuyển lại cam kết của Israel về việc duy trì các thoả thuận

Tuy nhiên, các quan chức Israel phủ nhận mọi hành vi vi phạm các điều khoản của lệnh ngừng bắn, và mô tả hành động của Hamas như là “một đòn tâm lý chiến”.

BN 2 jpeg 2

 Hoàng Nam/DKNTV.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều