spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Vladimir Putin thắng cử áp đảo ở Nga và bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống thứ 5

TTK NEWS – Tổng thống Vladimir Putin đã giành chiến thắng với một tỉ lệ bầu cử cao kỷ lục – trên 87% và phát biểu nhậm chức vụ Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 5 của mình.

Vladimir Putin thắng cử áp đảo ở Nga | Tân Thế Kỷ| TTK news
Tổng thống đương nhiệm Nga Putin phát biểu sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa ở Moscow – Reuters

Cuộc bầu cử đã kết thúc vào hôm qua Chủ nhật (17/3), và như dự đoán, ông Putin đã có thêm nhiệm kỳ Tổng thống thứ 5 của mình. Với chiến thắng này, Vladimir Putin đã củng cố thêm quyền lực và sự kiểm soát chặt chẽ của mình tong cuộc đối đầu với phương Tây tại cuộc chiến với Ukraine.

Vladimir Putin, một cựu binh phục vụ KGB từng lên nắm quyền năm 1999, bằng kết quả bầu cử lần này đã gửi một thông điệp đến phương Tây rằng các nhà lãnh đạo của họ sẽ phải đối mặt với một nước Nga “táo bạo hơn”, trong chiến tranh hay trong hòa bình, thêm nhiều năm nữa.

Kết quả bầu cử lần này đồng nghĩa với việc ông Putin, năm nay 71 tuổi, sắp bắt đầu một nhiệm kỳ mới kéo dài sáu năm.Và điều này sẽ khiến ông vượt qua Josef Stalin và trở thành nhà lãnh đạo dài nhất của Nga trong hơn 200 năm qua – nếu ông hoàn thành nhiệm kỳ đó.

Putin chiến thắng bầu cử Nga
Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống ở Moscow – Reuters

Theo kết quả bầu cử, Ông Putin đã giành được 87,8% số phiếu, kết quả cao nhất từng có trong lịch sử Nga sau thời kỳ Xô Viết. Trung tâm Nghiên cứu Dư luận Công chúng Nga (VCIOM) trước đó dự báo con số này là 87%.

Tuy nhiên, các quốc gia như Hoa Kỳ, Đức, Vương quốc Anh và các quốc gia khác đã nói rằng cuộc bầu cử không tự do và không công bằng do việc giam giữ các đối lập chính trị và bị kiểm duyệt nghiêm trọng.

Ứng cử viên Đảng Cộng sản Nikolai Kharitonov xếp thứ hai sau ông Putin với tỉ lệ đạt được dưới 4%.

Ông Putin nói với những người ủng hộ trong một bài phát biểu chiến thắng tại Moscow rằng ông sẽ ưu tiên giải quyết các nhiệm vụ liên quan đến những gì ông gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraine và sẽ tăng cường quân đội Nga.

“Chúng ta có nhiều nhiệm vụ phía trước. Nhưng khi chúng ta thống nhất – không có ai có thể hăm dọa chúng ta, đàn áp chúng ta – họ không từng thành công trong lịch sử, họ không thành công bây giờ, và họ sẽ không bao giờ thành công trong tương lai” ông Putin nói.

Những người ủng hộ đã hô to “Putin, Putin, Putin” khi ông xuất hiện trên sân khấu và “Russia, Russia, Russia” sau khi ông đã đọc bài phát biểu nhận chức.

Được truyền cảm hứng từ nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny, người qua đời trong một nhà tù ở Vùng Bắc Cực vào tháng trước, hàng nghìn đối thủ đã biểu tình chống lại Putin tại các trạm bỏ phiếu trong nước và ngoài nước.

Ông Putin nói với các phóng viên rằng cuộc bầu cử của Nga là dân chủ và nói rằng cuộc biểu tình chống lại ông được truyền cảm hứng từ Navalny không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Trong những lời bình luận đầu tiên về cái chết của Alexei Navalny, ông Putin cũng nói rằng việc qua đời của Navalny đã là một “sự kiện buồn” và xác nhận rằng ông đã sẵn sàng thực hiện một cuộc trao đổi tù nhân liên quan đến nhà lập pháp đối lập.

Đáng chú ý, khi được hỏi bởi kênh NBC, một kênh truyền hình Mỹ, rằng liệu việc tái cử của ông có dân chủ không, thì tổng thống Putin đã chỉ trích hệ thống chính trị và tư pháp của Mỹ: “Toàn bộ thế giới đang cười chế nhạo về những gì đang xảy ra (tại Hoa Kỳ)”. Và ông nói. “Đó chỉ là một thảm kịch, không phải là một chế độ dân chủ.”

Ông Putin đề cập đến những vụ án đang chống lại ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump: “…Có dân chủ không khi sử dụng các nguồn lực hành chính để tấn công một trong những ứng cử viên cho chức tổng thống Hoa Kỳ, sử dụng cơ quan tư pháp cùng những thứ khác?”.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam theo Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều