spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Vụ đắm tàu Titanic liên quan đến lời nguyền của xác ướp Ai Cập và sự cao thượng trong giờ khắc sinh tử

titanicsinkingunderwater
Vụ đắm tàu Titanic liên quan đến lời nguyền của xác ướp Ai Cập và bí ẩn được giấu kín nửa đời người – Ảnh: Internet

Tân Thế Kỷ – Vụ đắm tàu Titanic đêm ngày 14/4/1912 khiến 1.514 người ra đi vĩnh viễn. Tai nạn kinh hoàng đó đã xảy ra 100 năm để rồi ngày nay, những gì người ta lưu lại về từ khóa “Titanic” có thể là: Vụ đắm tàu, mối tình lãng mạn của Jack và Rose hay tình ca bất hủ My heart will go on qua chất giọng cao vút của Celine Dion… 

Ít ai biết đằng sau đó là bí ẩn được giấu kín nửa đời người về những tấm lòng cao thượng. Cũng có thông tin về vụ đắm tàu có liên quan đến lời nguyền của một xác ướp.

Những cái chết kỳ quái đáng sợ

Ở Ai Cập cổ đại hơn 3.000 năm trước, sau cái chết của một công chúa xứ Amarna – một thành phố cổ xưa ở Ai Cập được xây dựng bởi pharaon Akhenaten của Vương triều thứ 18 và bị bỏ hoang ngay khi ông qua đời vào khoảng năm 1332 TCN. Thi thể của cô đã được ướp xác theo phong tục Ai Cập cổ đại và chôn cất trong một ngôi mộ bên sông Nin.

330px Amarna North Palace 02
Tàn tích của Cung điện phía Bắc của thành phố Amarna – Ảnh: Wikipedia

Cuối năm 1890, bốn thanh niên người Anh đến Ai Cập. Những kẻ buôn lậu địa phương đang bán cho họ một chiếc quan tài Ai Cập cổ đại chứa xác ướp của Công chúa Amarna.

Sau thảo luận, bốn người Anh quyết định rằng người giàu nhất trong số họ sẽ mua xác ướp với giá hàng nghìn bảng Anh. Kể từ đó, nàng công chúa ‘vô danh’ lịch sử Ai Cập cổ đại này đã mang đến hàng loạt vận rủi kỳ lạ và khủng khiếp cho nhiều người.

Người Anh mua xác ướp đưa quan tài về khách sạn. Vài giờ sau, không ai biết lý do tại sao, người mua bỗng rời khách sạn, đi bộ vào sa mạc gần đó và biến mất, không bao giờ quay trở lại.

Ngày hôm sau, một trong những người bạn đồng hành của anh ta bị bắn trên đường phố Ai Cập và bị thương nặng đến nỗi cuối cùng phải cắt cụt cánh tay.

Hai người còn lại cũng lần lượt gặp vận đen. Một người bị phá sản không lý do sau khi trở về nước, người còn lại bị ốm nặng và phải bán diêm trên đường phố.

Xác ướp bí ẩn sau đó đã được chuyển trở lại Anh, nhưng những điều kỳ lạ vẫn tiếp diễn trên đường đi. Sau khi nó được chuyển đến đất liền Anh, một doanh nhân giàu có yêu thích văn hóa Ai Cập cổ đại đã mua xác ướp này. Tuy nhiên, vận đen không kết thúc ở đó. Ngay sau đó, ba thành viên trong gia đình của vị doanh nhân giàu có bị thương nặng trong một vụ tai nạn xe hơi kỳ lạ, và dinh thự của vị doanh nhân giàu có cũng bị phóng hỏa một cách thảm khốc. Sau một sự thay đổi như vậy, doanh nhân giàu có không còn cách nào khác ngoài việc tặng xác ướp cho Bảo tàng Anh.

Tặng xác ướp cho Bảo tàng Anh

Nhưng dấu hiệu ma quái của công chúa xứ Amarna đã bắt đầu xuất hiện trước khi họ bước vào Bảo tàng Anh. Trong quá trình chở xác ướp vào bảo tàng, chiếc xe tải đã mất lái và làm một người qua đường vô tội bị thương.

Sau đó, khi hai nhân viên đang khiêng quan tài của công chúa vào viện bảo tàng, quan tài rơi xuống cầu thang, làm nát bàn chân của một người. Người còn lại chết vô cớ 2 ngày sau đó trong tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường.

800px thumbnail 1
Một phù điêu bằng đá vôi miêu tả một công chúa xứ Amarna. (Ảnh: wikimedia)

Nhưng rắc rối thực sự chỉ mới bắt đầu. Sau đó, quan tài của công chúa xứ Amarna được đặt trong Phòng trưng bày Ai Cập của Bảo tàng Anh. Trong thời gian này, những người lính gác đêm báo cáo rằng thường nghe thấy tiếng gõ cửa và tiếng khóc gần quan tài của cô. Hơn nữa, ngay cả những cổ vật khác trong phòng trưng bày cũng thường phát ra những tiếng động lạ. Ngay sau đó, một lính canh đã chết trong khi làm nhiệm vụ, khiến những lính gác còn lại sợ hãi và xin nghỉ việc hàng loạt.

Vì sự kỳ quặc cứ mãi diễn ra, cuối cùng Bảo tàng Anh đã quyết định đưa xác ướp vào một căn phòng lưu trữ dưới lòng đất.

Tất cả đều trở nên vô ích khi nạn nhân tiếp theo chết không rõ lý do trong vòng 1 tuần. Lần này chính giám đốc bảo tàng quyết định đưa xác ướp xuống tầng hầm.

Cho đến nay, xác ướp bị nguyền rủa đã tạo nên tên tuổi cho chính nó. Một phóng viên ảnh của một tờ báo đã đi sâu vào tầng hầm để chụp một số hình ảnh về xác ướp, cuối cùng đã rửa ra được một khuôn mặt kinh hoàng trong số những bức ảnh.

Sau đó, không ai biết tình hình thực tế ra sao, ngoại trừ việc phóng viên ảnh được phát hiện chết tại nhà riêng vào ngày hôm sau, và nguyên nhân cái chết là do nổ súng tự sát.

‘Phù thủy’ nổi tiếng nhất châu Âu làm lễ trừ tà

Ngay sau đó, Bảo tàng Anh đã trao xác ướp cho một nhà sưu tập, người này lập tức mời Madame Lavatsky, ‘phù thủy’ nổi tiếng nhất châu Âu lúc bấy giờ, đến làm lễ trừ tà cho xác ướp.

Sau một màn trừ tà công phu, bà Lavatsky thông báo rằng xác ướp chứa “một nguồn năng lượng xấu xa khủng khiếp”. Và cho rằng, không thể trừ tà cho xác ướp này, vì “ma quỷ sẽ luôn tồn tại trên thi thể cô ấy, và không ai có thể làm gì được nó”.

Cuối cùng, bà Lavatsky khuyên nhà sưu tập: Hãy bỏ nó càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, không bảo tàng nào chịu nhận xác ướp của công chúa xứ Amarna, bởi trong 10 năm qua, đã có 20 người gặp bất hạnh, thậm chí mất mạng vì bà.

Câu chuyện vẫn chưa đi đến hồi kết

Không lâu sau, một nhà khảo cổ học người Mỹ không tin những chuyện này, bất chấp quá khứ khủng khiếp của xác ướp, đã mua lại với một số tiền đáng kể, với ý định đưa ‘cô ấy’ đến thành phố New York.

Vào tháng 4/1912, đích thân chủ nhân mới của xác ướp đã hộ tống công chúa xứ Amarna trên một con tàu khổng lồ từng gây chấn động giới đóng tàu lúc bấy giờ. Vì sự thận trọng, anh còn đặt công chúa gần phòng thuyền trưởng, mong ‘cô ấy’ đến New York an toàn.

Bạn có biết tên của con tàu khổng lồ này không? Con tàu cuối cùng mà công chúa xứ Amarna lên là “Titanic”! Có lẽ chính ‘lời nguyền’ không thể tranh cãi ấy đã phân tán “con tàu không thể chìm” này, chôn vùi hàng ngàn sinh mệnh!

Thuyền phó tàu Titanic tiết lộ bí mật vĩ đại giấu kín nửa đời người

Vụ đắm tàu Titanic đêm ngày 14/4/1912 khiến 1.514 người ra đi vĩnh viễn. Tai nạn kinh hoàng đó đã xảy ra 100 năm để rồi ngày nay. Tuy nhiên, ít ai biết, đằng sau bức màn đen tối của những nỗi đau và mất mát ấy là một kiệt tác vĩ đại của “lòng vị tha”. 

photo 2023 05 24 16 34 15
Vụ đắm tàu để lại một điều đáng giá – Bài học về sự cao thượng – Ảnh minh hoạ: Internet

Thuyền phó 2 của tàu Titanic – Charles Lightoller, khi ấy 38 tuổi. Ông là người cuối cùng được kéo lên trên thuyền cứu hộ, cũng là người còn sống sót có chức vị cao nhất trên thuyền lúc đó. 

Trở về từ cõi chết, sau rất nhiều năm giấu kín và im lặng, cuối cùng ngày Charles quyết định viết 17 trang hồi ức, kể lại chi tiết vụ tai nạn kinh hoàng mà ông chứng kiến. “Chỉ cần tôi còn sống, tôi sẽ không bao giờ quên được cảnh tượng đêm đó!”. 

“Phụ nữ và trẻ em lên trước!”

Khi mệnh lệnh vừa vang lên, nhiều người rời thuyền cứu hộ, họ lặng lẽ bước ra phía sau châm điếu thuốc và hút. Charles không thấy bất kỳ một phụ nữ hay trẻ em có ý định bỏ lại những người đàn ông thân yêu của họ. Tất cả mọi người dường như rất bình tĩnh… trước cái chết… dù đó là một thương nhân nổi tiếng hay người hầu.

Khi chiếc thuyền cứu hộ đầu tiên được đưa xuống mặt nước, Charles đã hỏi một người phụ nữ họ Straw đang trên boong tàu rằng: “Bà có muốn tôi đưa bà lên thuyền cứu hộ không?”

Người phụ nữ lắc đầu: “Không, tôi nghĩ vẫn là ở lại trên tàu thì tốt hơn”.

Người chồng của bà hỏi: “Tại sao em lại không muốn đi lên thuyền cứu hộ?”

Người phụ nữ mỉm cười trả lời: “Không, em vẫn muốn ở bên cạnh anh”. Đó là lần cuối ông gặp vợ chồng họ.

Astor đệ tứ, một nhà kinh doanh, nhà phát minh, nhà văn nổi tiếng và là một trong những người giàu nhất thế giới lúc bấy giờ. Sau khi đưa người vợ mang thai 5 tháng tuổi lên thuyền cứu hộ. Ông một tay dắt chó, tay còn lại châm điếu xì gà rồi hét to về phía chiếc thuyền cứu hộ đang trôi dần về nơi xa: “Anh yêu hai mẹ con”.

Thuyền phó I đã ra mệnh lệnh cho Astor đệ tứ lên thuyền, nhưng ông kiên quyết trả lời rằng: “Tôi thích cách nói cơ bản nhất – ‘bảo vệ phái yếu’!”. Sau đó, ông nhường chỗ của mình cho một người phụ nữ.

Vài ngày sau, đội cứu hộ tìm thấy thi thể ông trong tình trạng đầu bị chấn thương nghiêm trọng do đập vào ống khói. 

Titanic
Sự cao thượng của những người đã mất khiến con người ngày nay kính nể – Ảnh minh hoạ: Internet

Khối tài sản của ông đủ để chế tạo 10 con tàu Titanic, nhưng Astor đệ tứ đã từ chối tất cả. Ông chọn cái chết để bảo vệ người thân yêu của mình, bảo vệ “phụ nữ và trẻ em” và bảo vệ nhân cách của mình.

Ben Guggenheim, một tỷ phú, một nhân vật nổi tiếng trong ngành ngân hàng. Trong giờ phút nguy nan nhất, ông thản nhiên thay một bộ vest dạ hội sang trọng và tuyên bố: “Tôi phải chết thật trịnh trọng, như một quý ông”.

Trong lời nhắn ông gửi cho vợ viết rằng: “Trên con tàu này, không có bất kỳ một phụ nữ nào vì anh cướp chỗ trên thuyền cứu hộ mà bị bỏ lại trên boong tàu. Anh sẽ không chết giống như một tên khốn, anh sẽ giống như một người đàn ông chân chính”.

Một thủy thủ đề nghị với Strauss, nhà sáng lập công ty bách hóa Macy của Mỹ, cũng là người giàu thứ hai thế giới rằng: “Tôi bảo đảm sẽ không ai phản đối một người già như ngài bước lên thuyền cứu hộ đâu”. Strauss đáp: “Tôi sẽ không đi khi những người đàn ông khác còn đang ở lại”. Khi ông cố gắng khuyên giải vợ mình – bà Rosalie lên thuyền cứu hộ thì bà một mực từ chối. Bà nói: “Bao nhiêu năm qua, anh đi đâu là em theo đó, em sẽ cùng anh đi đến bất cứ nơi nào mà anh muốn đi”.

Sau đó, ông choàng lấy cánh tay của bà Rosalie, cả hai thong thả bước đến chiếc ghế trên boong tàu, ngồi xuống và chờ đợi giây phút cuối cùng của cuộc đời. Ngày nay, tại Bronx thành phố New York, người ta xây một tượng đài để tưởng niệm vợ chồng ông Strauss, trên đó khắc hàng chữ: “Tình yêu không thể nào nhấn chìm dù có nhiều nước biển hơn nữa”.

Một doanh nhân người Pháp tên Nahuatl đưa hai cậu con trai của mình lên thuyền cứu hộ, nhờ một vài người phụ nữ chăm sóc, còn mình thì chối lên thuyền. Báo chí khắp nơi trên thế giới đều rầm rộ đăng hình ảnh của hai đứa trẻ được cứu sống, cho đến khi người mẹ nhận diện con mình.

Một trường hợp khác, trong giờ phút nguy kịch, Lydepas ôm chặt lấy người chồng mới cưới, không muốn thoát chết một mình. Chồng Lydepas bất đắc dĩ phải đấm cô ngất xỉu. Tỉnh lại cô thấy mình đang ở trên thuyền cứu hộ. Về sau, Lydepas không tái giá để hoài niệm người chồng đã mất của mình.

Trong buổi họp mặt những người may mắn sống sót tại Lausanne, Thụy Sĩ, một quý bà Smith kể lại: “Lúc đó hai đứa con của tôi được bế lên thuyền cứu hộ. Vì quá tải nên tôi không thể lên thuyền nữa, một người phụ nữ ngồi trên thuyền cứu hộ khi ấy đã đứng dậy rời khỏi chỗ ngồi, rồi đẩy tôi lên và hét lớn với tôi một câu: ‘Ngồi đi, những đứa trẻ không thể thiếu mẹ!’.” Bà hối tiếc vì lúc đó đã không hỏi tên người phụ nữ đó.

Những người thiệt mạng trong vụ tai nạn này còn có tỷ phú Acid, nhà báo nổi tiếng Stead, Thiếu tá pháo binh Bart, kỹ sư Robble nổi tiếng v.v.. Họ nhường chỗ của mình trên thuyền cứu hộ, cho những phụ nữ nông dân không một đồng trên người.

Hơn 50 nhân viên cấp cao trên tàu Titanic, ngoài thuyền phó thứ hai Charles Lightoller chỉ huy cứu hộ may mắn sống sót, toàn bộ đều hết mình cứu người đến chết trong cương vị của mình.

Khoảng 2h sáng nhân viên điện báo số 1 John Philip nhận được mệnh lệnh bỏ tàu, tự cứu lấy mình của thuyền trưởng. Tuy nhiên ông vẫn ngồi trong phòng thông báo, vẫn giữ tư thế phát tín hiệu SOS liên tục cho đến phút cuối cùng.

Khi đuôi tàu bắt đầu chìm xuống nước, Charles nghe thấy vào khoảnh khắc cuối cùng, khoảnh khắc của sinh ly tử biệt, những lời yêu thương vang lên: “I love you! I love you!”

Trong bức màn đêm đen tối nhuốm đẫm sự chia ly, nhân cách và đạo đức thể hiện ra như ngọn đuốc rực sáng, khắc họa lên một tuyệt tác vĩ đại. Họ cho mọi người thấy giáo dục lối sống không chỉ là lý thuyết mà thực tế bài học đạo đức ăn sâu vào tâm thức trở thành kim chỉ nam cho hành động của mỗi người.

Phụ nữ và trẻ em, những con người yếu đuối cần được tôn trọng và ưu tiên. Những người đàn ông lịch lãm không chỉ là kẻ nói lời hoa mỹ và tử tế trên bàn tiệc. Ngay cả khi đối diện với thực tế rằng dù ngày mai tất cả đều trở thành vô nghĩa thì bài học về đạo đức và nhân cách hôm nay vẫn cần được thực hành một cách tuyệt đối. 

Chân Tâm t/h

Tham khảo: NTDVN, DKN
Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 17

Xem thêm:

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều